TRANH GỖ PHONG THỦY – TỔNG QUAN VỀ TRANH PHONG THỦY

Tranh gỗ phong thủy là 1 chủ đề đang được nhiều người quan tâm trong vài ba năm gần đây. Không khó để có thể mua được 1 bộ tranh gỗ phong thủy. Tuy nhiên, chơi tranh gỗ phong thủy như nào cho đúng? Cách thức treo tranh gỗ như nào để hợp với tuổi, mệnh…? Làm sao đem lại được hiệu quả tài lộc – hanh thông từ tranh gỗ phong thủy…? Chúng tôi sẽ lý giải điều này ở bài viết dưới đây:

Mục lục

TRANH – SỰ SÁNG TẠO CHỈ CÓ Ở CON NGƯỜI

Tranh là gì?

Tranh hay hình, hình vẽ… là 1 dạng tác phẩm hội họa. Tranh phản ánh hiện thực bằng đường nét.
Người ta có thể tạo nên tranh bằng nhiều cách khác nhau. Từ việc dùng đá phấn vẽ lên vách núi hay dùng bút lông pha mực vẽ lên lụa, cho tới việc sắp xếp các vật thể theo trật tự nhất định để tạo thành tranh. (tranh cát, tranh đính đá…).

Lịch sử của tranh

Có thể nói, lịch sử của tranh là lịch sử của chính con người. Ngay từ khi mới xuất hiện, con người đã biết vẽ tranh để ghi lại sinh hoạt, hay làm kí hiệu cho các hoạt động của mình.
Bức tranh sớm nhất trong lịch sử được ghi nhận cho tới nay là bức tranh vẽ thú vật do người tiền sử ghi lại. Theo các nhà khảo cổ, bức tranh này được vẽ bằng than trộn với mỡ động vật. Nó được vẽ khoảng năm 30 000 cho tới 10 000 trước công nguyên tại các hang động miền Nam nước Pháp.
Tranh đồng hành cùng lịch sử loài người. Ai cũng đã từng vẽ tranh. Ngày nay, chúng ta có hàng loạt các loại tranh khác nhau. Từ bé như hạt gạo cho tới lớn bằng cả sân bóng đá…

Ý nghĩa của tranh

Tranh có ý nghĩa quan trọng với con người. Nó giúp con người thỏa mãn nhiều nhu cầu khác nhau. Từ làm dấu hiệu thông báo 1 thông tin nào đó tới các nhu cầu thẩm mỹ, triết học, tôn giáo khác.

Một số bức tranh được nhiều người biết tới

Không ai có thể thống kê được trên thế giới hiện nay, có bao nhiêu bức tranh. Ở đây, tôi chỉ kể tên 1 số bức tranh nổi tiếng được nhiều người biết tới.
– Tranh nàng Mona Lisa
Có lẽ đây là bức tranh vẽ nổi tiếng nhất trên thế giới. Tranh được vẽ bởi danh họa Leonard Da Vanci

– Tranh bữa ăn tối cuối cùng
Đây cũng là bức tranh của Leonard Da Vanci. Tranh vẽ lại cảnh bữa tối của chúa Giê su với các môn đệ
– Tranh Ngôi sao đêm
Đây là bức tranh rất nổi tiếng của danh họa người Hà Lan Van Goh
Ở Á Đông cũng có nhiều bức tranh rất nổi tiếng như tranh thủy mặc Trung Hoa, tranh mã đáo thành công… Việt Nam cũng có nhiều bức tranh khá nổi tiếng và được thế giới đánh giá cao như các bức tranh về Phố của họa sỹ Bùi Xuân Phái, tranh thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân…

Xu hướng vận động, biến đổi của tranh, ảnh trong thời đại ngày nay

Tranh ảnh nói chung là sản phẩm sáng tạo của con người, mang tính xã hội loài người. Cùng với lịch sử phát triển của loài người, tranh ảnh cũng có những sự biến đổi, vận động phù hợp với thời cuộc.
Ngày nay, các loại tranh đang có xu hướng vận động, biến đổi cùng thời cuộc theo xu hướng hiện đại, tương tác ngày 1 tốt hơn với con người. Chúng ta ngày nay có các mẫu tranh 3D, 4D rất chân thực, các loại tranh điện tử, tranh thực tại ảo, tranh siêu thực…
Các mẫu tranh phong thủy cũng được sinh ra từ dòng chảy đó. Tranh phong thủy bên cạnh ý nghĩa thẩm mỹ, nó còn đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần – tâm linh của loài người.
Ngày nay, tranh gỗ và tranh gỗ phong thủy đang chiếm 1 vị trí quan trọng trong hệ thống các loại tranh của loài người.

Tranh con cọp phong thủy
Tranh gỗ mãnh hổ – Bức tranh phong thủy khá kén người chơi

TRANH GỖ VÀ TRANH GỖ PHONG THỦY

Tranh gỗ

Tranh gỗ là gì?

Tranh gỗ là 1 tác phẩm điêu khắc hơn là 1 tác phẩm hội họa. Tranh gỗ được đục tạo hình có thể thủ công hoặc bằng máy móc hiện đại. Các đường nét trên tranh gỗ là kết quả của nghệ thuật đục từ nghệ nhân hoặc bản vẽ thiết kế trên máy tính.
Chất liệu để tạo nên tranh gỗ thường là các loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ đỏ…

Các kiểu tranh gỗ

Có nhiều kiểu tranh gỗ khác nhau. Tùy thuộc vào nội dung hoặc cách tạo hình mà người ta có thể phân loại thành các loại tranh gỗ khác nhau.
Theo nội dung tranh
– Tranh gỗ trang trí, trưng bày
Tranh gỗ loại này dùng để trưng bày, trang trí. Phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của người dùng. Tranh thường được điêu khắc trên các tấm ván gỗ lớn. Nội dung của tranh mô tả các sinh hoạt hàng ngày của con người. Như tranh gỗ đồng quê, tranh gỗ vinh quy bái tổ, tranh gỗ sơn thủy hữu tình…

tranh gỗ đồng quê
Bức tranh gỗ đồng quê. Loại tranh gỗ trưng bày trang trí sang trọng – đẳng cấp

– Tranh gỗ phong thủy
Tranh gỗ phong thủy là mẫu tranh điêu khắc gỗ có số lượng lớn nhất trong hệ thống tranh điêu khắc gỗ. Bên cạnh giá trị thẩm mỹ, tranh gỗ phong thủy còn đáp ứng nhu cầu tâm linh – tín ngưỡng của người dùng.
Các mẫu tranh gỗ phong thủy nổi tiếng như:
+ Tranh gỗ tứ quý 
+ Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió
+ Tranh gỗ phu thê viên mãn
+ Tranh gỗ phong thủy thư pháp
Theo cách thức tạo hình
Nếu chi theo cách này, có thể chia tranh gỗ thành 2 loại.
Tranh gỗ điêu khắc thủ công và tranh gỗ điêu khắc máy
– Tranh gỗ điêu khắc thủ công
Tranh gỗ điêu khắc thủ công được làm bằng tay hoàn toàn. Nghệ nhân sẽ từ 1 tấm ván gỗ mà điêu khắc, chạm trổ, tạo thành các đường nét, hình thể cho bức tranh. Nhiều bức tranh đục tay, đục sâu theo lối đục kênh bong như tranh tứ quý đục kênh bong, tranh mã đáo thành công đục kênh bong… có giá trị kinh tế là rất cao.

Tranh gỗ xuân hạ thu đông giá rẻTranh gỗ tứ quý đục tay kiểu kênh bong truyền thống

– Tranh đục máy 
Loại tranh gỗ điêu khắc máy được sản xuất hàng loạt với sự trợ giúp của hệ thống máy đục hiện đại. Máy đục với các mũi đục siêu nhỏ được nối với máy tính. Nghệ nhân sẽ thiết kế bản vẽ 3D trên máy tính hoàn thiện. Máy đục sẽ thực hiện đúng theo lệnh từ máy tính. Tranh gỗ đục máy có độ chính xác cực cao, sản xuất hàng loạt nên giá cả phải chăng. Tuy nhiên, người ta không đánh giá cao các mẫu tranh gỗ đục máy CNC bởi nó thiếu đi hồn vía, thần thái của người thợ đục.

Cách thức để tạo nên 1 mẫu tranh gỗ

Việc tạo nên 1 bức tranh gỗ phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như bí quyết làm nghề của mỗi 1 cơ sở sản xuất. Các làng nghề làm tranh gỗ truyền thống như Đông Giao – Hải Dương, Đại Nghiệp – Phú Xuyên – Hà Nội… luôn có bí quyết làm nghề riêng cho mình. Ở đây, tôi chỉ nhắc đến cách đục tranh gỗ theo lối truyền thống.
Đại để, cách thức chế tác 1 bức tranh gỗ như sau:
Bước 1: Chọn ván gỗ phù hợp
Gỗ ở đây là loại gỗ tốt, vân đẹp, gỗ mềm, dai, dễ đục. Không bị nứt nẻ, co ngót. Các mẫu gỗ phù hợp để đục tranh gỗ là gỗ hương, gỗ gụ, gỗ bách xanh… Nhiều bức tranh gỗ xà cừ cũng được chế tác bởi gỗ xà cừ giá rẻ mà chất lượng cũng không thua kém gì các loại gỗ quý trên.

Bước 2: Vẽ phác họa lên ván gỗ
Sau khi chọn được ván gỗ phù hợp, nghệ nhân sẽ vẽ phác thảo lên trên bề mặt ván gỗ. Thông thường, việc vẽ phác họa này được giao cho những người thợ nhiều kinh nghiệm. Điều này sẽ quyết định tới bức tranh đó là gì? Kết cấu ra sao?…
Vẽ phác thảo càng kỹ thì càng thuận lợi cho thợ đục ở khâu tiếp theo.
Bước 3: Đục thô
Khâu này có thể nói là khâu quan trọng bậc nhất trong các bước chế tác nên 1 bức tranh gỗ mỹ nghệ.
Nghệ nhân nhiều tuổi, có tay nghề cao sẽ đảm nhận việc này. Từ bản vẽ phác họa, anh ta sẽ đục tạo hình nên các chi tiết, đường nét, độ sâu, rộng cho bức tranh gỗ điêu khắc.
Tùy vào nội dung hay độ lớn nhỏ của bức tranh mà việc này tốn các khoảng thời gian là khác nhau. Thông thường các bức tranh có kích thước vừa và nhỏ, kiểu dáng đơn giản như tranh gỗ cá chép trông trăng, tranh gỗ thuận buồm xuôi gió, tranh gỗ thư pháp… chỉ tốn mất vài ngày là đục thô xong. Các mẫu tranh gỗ tứ quý, tranh phu thê viên mãn hay tranh có kích thước lớn như tranh sơn thủy hữu tình, tranh Đồng quê gỗ hương, tranh gỗ Vinh quy bái tổ phải đục thô mất cả tháng trời.

Đặc biệt, các mẫu tranh kênh bong, tinh xảo như tranh phu thê viên mãn, tranh tứ quý, tứ bình… có khi phải mất tới nửa năm trời mới đục thô xong.
Bước 4: Đục tinh
Bước này là bước tiếp nối sau khi hoàn thành việc đục thô. Tại bước này, người thọ sẽ đục lại bức tranh trên cơ sở mẫu đục thô từ trước. Điều này, cần sự tỉ mỉ và khéo léo cực cao. Nhất là với các bức tranh có độ tinh xảo cao thì khâu đục tinh này lại càng bội phần ý nghĩa.
Sau khi hoàn thiện khâu đục tinh, về cơ bản bức tranh gỗ điêu khắc đã có thành hình.
Bước 5: Các thao tác sau đục
Ở bước này, nghệ nhân sẽ phải thực hiện hàng loạt các thao tác kĩ thuật để đem lại vẻ đẹp cho bức tranh gỗ điêu khắc. Các thao tác được sử dụng như chà loại bỏ dăm gỗ, đánh giấy ráp đem lại bề mặt láng mịn cho mặt gỗ…
Hoàn thiện bước thứ 5 này, tranh gỗ điêu khắc sẽ được hấp sấy cho khô tiệt. Cuối cùng mới đem đi hoàn thiện.

Bước 6: Hoàn thiện
Tại bước này, tranh gỗ điêu khắc sẽ được phun lên bề mặt 2 lần sơn lót để bảo vệ gỗ. Sau đó sẽ để khô tự nhiên và phun tiếp 2 lần sơn PU (hoặc đánh vecni).
Tranh gỗ điêu khắc có thể để PU tự nhiên hoặc dát vàng theo yêu cầu của khách hàng.

Ưu, nhược điểm của tranh gỗ so với các mẫu tranh khác

Thật khó để có thể so sánh được ưu nhược điểm của tranh gỗ so với các mẫu tranh thông thường khác. Bởi mỗi loại tranh lại có 1 đặc điểm rất riêng, phù hợp với từng đối tượng rất riêng. Tuy nhiên, 1 cách tổng quát, có thể thấy những ưu nhược điểm của tranh gỗ điêu khắc như:
• Ưu điểm:
– Tranh gỗ có thể coi là mẫu tranh sang trọng bậc nhất trong các mẫu tranh trang trí hay trang phong thủy. Một bức tranh gỗ như bức đồng quê gỗ hương, bộ tranh tứ quý đục kênh bong… luôn khiến không gian nhà bạn thêm phần đẳng cấp và sang trọng.
– Tranh gỗ là mẫu tranh rất thân thiện với người dùng. Không có kiêng kị gì khi sử dụng.
– Tranh gỗ có tính thẩm mỹ, nghệ thuật rất cao. Thể hiện được tài hoa của nghệ nhân cũng như tư duy thẩm mỹ cực tốt của gia chủ.
– Tranh gỗ còn mang tính tâm linh – phong thủy, cân bằng âm dương, hài hòa phong thủy, đảm bảo ngũ hành…

Tranh gỗ tứ quý treo cầu thang
Tranh gỗ tứ quý luôn khiến không gian nhà bạn thêm phần đẳng cấp

• Một số hạn chế
– Tranh gỗ và tranh gỗ phong thủy có giá khá cao. Điều này không hẳn là hạn chế nhưng loại tranh này thực sự chỉ phù hợp với người dùng có điều kiện kinh tế khá giá cũng như không gian chơi tranh tương đối rộng rãi.
– Tranh gỗ đòi hỏi có sự chăm sóc đặc biệt. Để tranh không bị bám bụi bẩn, gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng tới giá trị phong thủy
– Tranh gỗ có nhiều tiết nhỏ, tinh xảo. Vì vậy cần hết sức cẩn trọng kẻo làm gẫy, hỏng… gây mất thẩm mỹ.

Tranh gỗ phong thủy

Tranh gỗ phong thủy là gì?

Tranh gỗ phong thủy là 1 loại tranh trong hệ thống tranh điêu khắc gỗ. Tranh gỗ phong thủy trước hết là tranh gỗ điêu khắc thẩm mỹ. Sau đó, nó còn chứa đựng ý nghĩa tâm linh – tín ngưỡng.
Chủ đề trên tranh gỗ phong thủy thường là các nội dung mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn như tứ quý, tứ linh, thuận buồm xuôi gió, phu thê viên mãn…
Người ta tin rằng bên cạnh vẻ đẹp thẩm mỹ thì tranh gỗ phong thủy còn có thể đem lại cho họ những giá trị tốt đẹp, may mắn, hạnh phúc khác.

Ý nghĩa của tranh gỗ phong thủy

Như trên đã nói, tranh gỗ phong thủy trước hết là 1 loại tranh điêu khắc gỗ. Sau nữa, tranh gỗ phong thủy còn có giá trị phong thủy. Nó được thiết kế theo 1 quy chuẩn nhất định. Cổ nhân vẫn cho rằng tranh phong thủy có thể điều hòa sinh khí, mang lại tài lộc, sức khỏe cho người đời. Tranh phong thủy còn trấn tà khí, hóa giải vận hung. Cân bằng âm dương, hài hòa phong thủy – ngũ hành…
Treo tranh phong thủy và tranh gỗ phong thủy trong nhà đem lại sự bình an trong tâm lý, thư thái nơi tâm hồn. Từ đó ảnh hưởng tích cực tới hoạt động, sinh hoạt…

So sánh giữa tranh gỗ phong thủy với các loại tranh ảnh khác

• Giống nhau:
– Tranh phong thủy cũng là 1 loại tranh trong hệ thống đa dạng các loại tranh ảnh nói chung.
– Tranh phong thủy cũng thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ, nhu cầu nhận thức, nhu cầu trưng bày trang trí như các loại tranh ảnh khác.
• Khác nhau:
– Tranh gỗ phong thủy được thiết kế theo 1 quy chuẩn nhất định. Không tự do như các mẫu tranh khác.
– Tranh gỗ phong thủy được chế tác nhằm phục vụ chủ yếu là nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng.
– Tranh gỗ phong thủy đòi hỏi phải có sự nghiên cứu kĩ về cách treo, hướng treo tranh hay phù hợp với mệnh của gia chủ, tuổi của gia chủ…

tranh gỗ bát mã truy phong
Tranh gỗ phong thủy không chỉ để trưng bày trang trí. Nó còn mang lại tài lộc, thịnh vượng

Một số loại gỗ thường dùng để chế tác tranh gỗ phong thủy

Như trên đã nói, tranh gỗ phong thủy là 1 loại tranh đặc biệt trong hệ thống tranh gỗ điêu khắc. Việc sản xuất chế tác tranh gỗ phong thủy đòi hỏi những quy định ngặt nghèo về kích thước, kiểu dáng, mẫu mã hay chất liệu…
Thông thường, các cụ xưa thường chọn 1 số loại gỗ sau làm nguyên liệu để chế tác tranh gỗ phong thủy.

Gỗ hương

Gỗ hương thuộc cây gỗ hương – 1 loại cây lâu năm. Xuất hiện nhiều ở vùng phía Nam Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác. Hiện nay, cây gỗ hương đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do nạn khai thác quá mức.
Gỗ của cây gỗ hương có đặc điểm là khô, chắc và nặng. Gỗ có màu đỏ hoặc vàng đậm, tom gỗ nhỏ. Đường vân nổi dài, sắc và đẹp mắt. Gỗ hương có mùi thơm tự nhiên đặc biệt dễ chịu.
Gỗ hương có nhiều đặc tính quý giá như gỗ tốt. Không bao giờ bị mối mọt (kể cả phần rác gỗ). Gỗ hương ít bị nứt, khó bị nứt. Càng dùng càng bóng đẹp.
Gỗ hương được các cụ xưa coi là loài gỗ thiêng, chuyên dùng để chế tác các loại đồ gỗ mỹ nghệ, đồ phong thủy, tranh gỗ phong thủy, tượng gỗ Di Lặc…

cây gỗ hương
Cây gỗ hương được trồng che nắng tại TP. Gỗ hương loại này không tốt như gỗ hương tự nhiên

Gỗ hương có nhiều loại khác nhau như hương đá, hương vân, hương nhập khẩu Nam Phi… Trong đó gỗ hương Việt, khai thác tại vùng cao nguyên trung phần được đánh giá là có chất lượng tốt nhất. Gỗ hương có nhiều tại cao nguyên Gia Lai nên người ta vẫn quen gọi gỗ hương Việt là gỗ hương Gia Lai.

Gỗ gụ

Gỗ gụ thuộc cây gụ – một loại cây lâu năm. Cây gỗ gụ thuộc họ Đậu. Cây gỗ gụ trưởng thành có chiều cao từ 20 – 30m. Thân thẳng, đường kính thân từ 80cm – 1m.
Gỗ gụ có màu vàng nâu, tom nhỏ. Gần như không có vân. Gỗ gụ là loại gỗ đặc biệt tốt. Gỗ gụ hiện đang được xếp vào nhóm I nhóm đặc biệt quý hiếm.
Gỗ gụ có nhiều loại như gụ mật, gụ Lào, gụ ta, gụ nhập khẩu Nam Phi. Trong đó, gỗ gụ ta (chủ yếu khai thác tại các cánh rừng nguyên sinh vùng Quảng Bình) được coi là có chất lượng tốt nhất.
Gỗ gụ đặc biệt phù hợp để chế tác các loại đồ gỗ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, các loại tranh gỗ phong thủy…

Gỗ gõ

Gỗ gõ đỏ hay còn gọi là gỗ cà te là 1 loại gỗ quý thuộc cây gỗ gõ – 1 loại cây họ Đậu. Cây gỗ gõ thân thẳng, lá hình lông chim. Cây gỗ gõ (cà te) có thể cao tới 20 – 30m. Đường kính thân từ 0,8 đến 1m.
Gỗ gõ màu đỏ tự nhiên gần giống với gỗ hương. Đặc điểm dễ nhận biết của gỗ gõ là vân gỗ dài, sắc, vân đen pha lẫn với rác gỗ trắng rất đẹp mắt.
Gỗ gõ là loại gỗ đặc biệt tốt. Gỗ nặng, chắc, không bị mối mọt, kể cả phần rác gỗ.
Gỗ gõ hiện nay trên thị trường chủ yếu xuất phát từ Lào, nhập khẩu Nam Phi… Việt Nam hiện nay còn rất ít cây gỗ gõ. Gỗ gõ có chất lượng cao nhất hiện nay là gỗ gõ Lào.

GIỚI THIỆU CÁC MẪU TRANH GỖ PHONG THỦY ĐANG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Tranh gỗ tứ quý

Đặc điểm của tranh gỗ tứ quý

Tranh tứ quý nói chung và tranh gỗ tứ quý nói riêng là 1 loại tranh phong thủy đặc sắc của văn hóa Á Đông. Ở đây, chúng tôi chỉ nói tới tranh gỗ tứ quý.
Tranh gỗ tứ quý bao giờ cũng gồm có 4 bức. Mỗi bức điêu khắc 1 hình ảnh riêng, đại diện cho 4 mùa trong năm. (Tứ quý tiếng Hán Việt nghĩa là 4 mùa). Nhiều người còn gọi tranh tứ quý là tranh 4 mùa, tranh gỗ Xuân Hạ Thu Đông hay tranh Tùng Cúc Trúc Mai…
Chủ đề 4 mùa trong năm được các nghệ nhân dân gian thể hiện trong bộ tranh tứ quý thường là các loại cây, loại hoa (đôi khi kèm cả 1 số con vật bên cạnh). Tranh gỗ tứ quý cũng có thể được nghệ nhân sáng tạo thêm 1 số chủ đề cho thêm phần vinh hiển. Các chủ đề thường thấy như Phúc, Đức, Tài, Tâm; Vinh, Hoa, Phú, Quý… (Xem thêm tranh gỗ vinh hoa phú quý tại: Tranh vinh hoa phú quý giá rẻ).

Tranh gỗ vinh hoa phú quý

Một số loài cây, hoa thường thấy ở tranh tứ quý:
Tùng – Cúc – Trúc – Mai
Mai – Lan – Cúc – Trúc
Đào – Lan – Cúc – Trúc
Đào – Sen – Cúc – Trúc
Tranh gỗ tứ quý thường là được các nghệ nhân đục tay hoàn toàn. Chất liệu được lựa chọn là gỗ hương đỏ, gỗ gõ hay gỗ gụ. Nhiều loại tranh gỗ tứ quý được đục cực kỳ công phu, đục kênh bong với độ tinh xảo rất lớn.
Đáp ứng nhu cầu của đa dạng khách hàng, nhiều cơ sở hiện nay sản xuất cả các mẫu tranh gỗ tứ quý đục bằng máy CNC. Tranh gỗ tứ quý đục máy CNC có ưu điểm là giá rẻ nhưng độ tinh xảo và thần thái không thể tốt bằng tranh gỗ tứ quý điêu khắc thủ công.
Kích thước các mẫu tranh gỗ tứ quý được đặc biệt coi trọng. Đảm bảo các tiêu chí về phong thủy tài lộc Lỗ Ban. Thông thường, kích thước của các mẫu tranh gỗ tứ quý là: 87*37cm; 107*40cm; 117*40cm, 127*47cm, 217*107cm….

Tranh gỗ Xuân hạ Thu Đông

Ý nghĩa của tranh gỗ tứ quý

Bộ tranh gỗ phong thủy tứ quý là bộ tranh bao gồm 4 bức. Mô tả về 4 mùa trong năm Xuân – Hạ – Thu – Đông. Tuy nhiên, ý nghĩa của bộ tranh phong thủy rất đẹp này không chỉ như vậy.
Bộ tranh gỗ tứ quý trước hết là biểu thị cho 4 mùa trong năm. Xuân Hạ Thu Đông thay nhau tuần hoàn, biến đổi. Nó là 1 bộ tranh lịch, đẹp và tổng quát.
Một điều nữa, bộ tranh tứ quý Xuân Hạ Thu Đông còn là đại diện cho tư duy của người Việt. Tư duy về sự luân chuyển, biến đổi và hồi sinh. 4 mùa trong năm luôn luôn vận động. “Sen tàn, cúc lại nở hoa”; Mùa xuân đâm chồi, mùa hạ tươi tốt, mùa thu vàng úa, mùa đông khô héo.
Bộ tranh tứ quý thường được treo tại phòng thờ, phòng khách hay văn phòng làm việc với ý nghĩa về quá trình vận động, hồi sinh, tuần hoàn như vậy.
Số 4 xưa nay không được coi là số đẹp. Bởi số 4 tiếng Hán Việt đọc là Tứ gần giống với “tử” nghĩa là chết chóc. Tuy nhiên, trên phương diện phong thủy, sinh trưởng phát triển thì con số 4 lại là số rất đẹp. Nó được sử dụng nhiều trong văn hóa Á Đông.
Bộ tứ đầu tiên được nhắc tới có lẽ là bộ “tứ tượng” – 4 hình tượng tiêu biểu trong văn hóa Á Đông. Người xưa vẫn quan niệm Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái, bát quái biến đổi vô cùng…

Số 4 trong phong thủy
Số 4 trong đạo Phật chứa đựng bản thể của vũ trụ (Đất, nước, lửa, không khí)

Như vậy, hình ảnh 4 bức tranh Xuân Hạ Thu Đông trong bộ tranh tứ quý không chỉ là 4 mùa, 4 loài hoa, loài cây mà còn là sự khái quát chung cho cả 1 quá trình vận động, biến đổi không ngừng của thời gian, không gian, đời người…
Sau nữa bộ tứ trong tranh gỗ 4 bức tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai còn biểu thị cho sự vĩnh cửu, ổn định, vững chắc. Người ta chơi tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai bên cạnh giá trị thẩm mỹ còn là mong ước về 1 sự bình ổn, viên mãn, vững chắc, lâu bền…
Chúng ta có các cặp 4 hình tượng về sự bình ổn như thế trong các khái niệm phổ quát: “Tứ trụ”, “Tứ Đức”… Người Việt Nam còn sáng tạo nên 1 bộ tứ biểu thị cho sự vĩnh cửu đó là bộ Tứ Bất Tử. (4 vị thánh bất tử cùng dân tộc Việt. Đó là Sơn Tinh, Liễu Hạnh, Chử Đồng Tử và Thánh Gióng).
Cách đây vài chục năm trước, khi xây phòng khách, người ta chuộng việc làm khoảng không hình số 4. Họ coi đó là 1 biểu hiện cho sự vững bền, chắc chắn.
Như vậy, với tâm thức người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung, bộ tranh gỗ Tứ Quý không chỉ là bộ lịch về 4 mùa trong năm, không chỉ là bốn bức tranh riêng biệt về 4 loài cây, loài hoa đẹp… Nó còn là biểu thị cho tư duy tổng hợp của cư dân nông nghiệp lúa nước. Ước mơ – khát vọng về sự vững bền, tài lộc, hạnh phúc sung túc đủ đầy lâu bền, chắc chắn.

Mời quý vị, các bạn xem video giới thiệu về mẫu tranh gỗ tùng cúc trúc mai đục kênh bong trên kênh Youtube của chúng tôi:

Tranh gỗ tứ quý – Tranh gỗ tứ bình. Giống và khác nhau như thế nào?

Đây cũng là 1 chủ đề rất hay, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu nhận thức của người dùng về bộ tranh tứ quý nói riêng và bộ tranh tứ bình nói riêng.
Có thể phân biệt được tranh tứ quý và tranh tứ bình thông qua đặc điểm của nó.
Tranh tứ quý là bộ tranh mô tả về 4 mùa trong năm. Tranh tứ quý bao giờ cũng được biểu hiện bởi 4 loài cây, loài hoa đặc trưng cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông.
Tranh tứ bình là bộ bốn bức tranh. Trong bộ tranh tứ bình bao giờ cũng có 1 bài thơ để người ta vừa có thể xem trang vừa bình thơ. (Tứ bình có thể được hiểu là 4 bức tranh, thơ họa).
Như vậy, có thể so sánh được sự giống và khác nhau giữa tranh tứ bình và tranh tứ quý
• Giống nhau:
– Tranh tứ quý và tranh tứ bình đều là các mẫu tranh mang tính phong thủy, tâm linh – tín ngưỡng
– Tranh tứ quý và tranh tứ bình đều gồm có 4 bức, được treo trang trọng, trong sự thống nhất với nhau.
• Khác nhau:
– Tranh tứ bình rộng hơn tranh tứ quý. Tranh tứ quý là 1 bộ phận của bộ tranh tứ bình. Bên cạnh tranh tứ quý, tranh tứ bình còn bao gồm cả tranh tứ nghiệp (4 nghề), tranh tứ nữ (4 cô gái đẹp)…
Tranh tứ bình bao giờ cũng có thơ. Tranh tứ quý có thể không kèm theo thơ.

Cách treo tranh gỗ tứ quý

Đây là 1 chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của khách hàng liên quan đến vấn đề này. Các câu hỏi mà khách hàng thường đặt ra là: “Tôi treo tranh phong thủy tùng cúc trúc mai như nào?”. “Tôi biết treo tranh tứ quý ở đâu đây?” “Treo tranh phong thủy hướng nào?”
Trong phần này, Mỹ nghệ Hinh Mộc xin được cố gắng giải đáp tất cả những thắc mắc đó.
• Về thứ tự treo tranh phong thủy Tùng Cúc Trúc Mai
Thực ra tên gọi Tùng Cúc Trúc Mai chỉ là cách gọi thuận miệng của người Việt. Nhiều người Việt cứ theo cách gọi tên này mà treo theo thứ tự từ trái qua phải là Tùng – Cúc – Trúc – Mai. Theo chúng tôi cách treo này là không hợp lý.
Tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai biểu thị cho 4 mùa trong năm là Xuân Hạ Thu Đông. Trong đó hoa mai biểu thị cho mùa xuân, hoa cúc biểu thị cho mùa thu, cây tùng tuyết sương biểu thị cho mùa đông và cây Trúc biểu thị cho mùa hạ. 
Như vậy, thứ tự treo tranh gỗ tứ quý Xuân hạ Thu Đông nên được treo từ trái qua phải là Mai – Trúc – Cúc – Tùng.
Cũng treo tương tự như vậy theo thứ tự là Xuân Hạ Thu Đông với các mẫu tranh Mai – Lan – Cúc – Trúc hay Đào – Sen – cúc – Trúc.
Khi treo tranh tứ quý, tốt nhất là nên treo tranh tứ quý trên cùng 1 bức tường theo 1 đường thẳng từ trái qua phải là Xuân Hạ Thu Đông. Nếu bức tường không đủ rộng có thể treo 2 bức tranh trên 2 bức tường đối diện nhau. Theo thứ tự Xuân – Hạ trên 1 bức tường và Thu – Đông treo trên bức tường đối diện.
Người ta cũng có thể treo tranh Xuân Hạ Thu Đông trên hành lang cầu thang theo thứ tự từ dưới đi lên là Xuân Hạ Thu Đông (Mai – Trúc – Cúc – Tùng).
• Về vị trí treo tranh gỗ Tứ quý
Tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai là loại tranh phong thủy, tâm linh – tín ngưỡng bên cạnh ý nghĩa làm đẹp. Vì vậy, nguyên tắc chung khi treo tranh là nên chọn vị trí trang trọng, dễ sinh vượng khí để sắp đặt – trưng bày.
Thông thường, bức tường phía Nam, hoặc Đông Nam của phòng khách là vị trí phù hợp nhất để treo bức tranh gỗ Tùng Cúc Trúc Mai.
Phòng thờ cũng là nơi nên treo tranh gỗ Xuân Hạ Thu Đông để tạo nên không gian trang trọng, linh thiêng cũng như mang dấu ấn của sự luân chuyển – hồi sinh.

Tranh gỗ tứ quý treo cầu thang
Tranh gỗ tứ quý luôn khiến không gian nhà bạn thêm phần đẳng cấp

Hành lang lên xuống cầu thang (với loại cầu thang trang trí trong phòng khách) cũng là nơi rất phù hợp để treo tranh phong thủy Tứ Quý.
Tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai còn là loại tranh của tài lộc – thịnh vượng. Vì vậy, nó còn thường được treo tại bức tường phía Đông của văn phòng làm việc, văn phòng giao dịch, quầy tiếp tân…
Lưu ý chung về vị trí treo tranh gỗ Tứ Quý là phải treo tranh ở nơi sáng sủa nhưng cũng tránh việc bị ánh nắng chiếu vào trực tiếp. (có thể hỗ trợ sáng cho bộ tranh bằng hệ thống đèn trợ sáng).
Tranh gỗ tứ quý nên được treo thuận tầm mắt. Phần dưới của tranh ít nhất cũng cách mặt sàn nhà từ 1,5 đến 1,7m.
• Về hướng treo tranh gỗ tứ quý
Tranh gỗ tứ quý thuộc hành Mộc. Theo ngũ hành tương sinh – tương khắc thì nên treo tranh ở phương Nam (thuộc hành Hỏa). Để mộc sinh Hỏa. Đem lại sự sinh trưởng phát triển cho gia đình, công ty…
• Về nguyên tắc đảm bảo sự hài hòa phong thủy khi treo tranh
Khi treo tranh gỗ tứ quý, cũng nên đảm bảo nguyên tắc hài hòa phong thủy. Đảm bảo rằng bộ tranh gỗ Xuân hạ Thu Đông không được quá nhỏ hay quá lớn so với căn phòng. Tốt nhất là diện tích treo tranh gỗ tứ quý chỉ nên chiếm từ 1/3 tới 2/3 so với diện tích bức tường nơi treo tranh.

Vì sao tranh gỗ phong thủy tứ quý lại được ưa chuộng đến vậy?

Rất dễ để có thể trả lời câu hỏi vì sao tranh gỗ phong thủy tứ quý lại được rất nhiều sự lựa chọn. Đơn giản là bởi vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như ý nghĩa của nó.
Trước hết bộ tranh gỗ tứ quý Tùng cúc Trúc Mai là 1 bộ tranh đẹp. Đẹp ở chất gỗ quý, đẹp ở nghệ thuật đục tạo hình của nghệ nhân. Đẹp trong sự hài hòa, phù hợp với hầu khắp không gian trong nhà.
Tranh gỗ tứ quý tạo nên được 1 điểm nhấn sang trọng hàng đầu trong không gian sống của bạn. Hơn nữa, bộ tranh này còn thể hiện được đẳng cấp tiêu dùng, tư duy thẩm mỹ rất cao của gia chủ.
Sau nữa, bộ tranh gỗ phong thủy tứ quý còn là dấu hiệu của điềm lành, của sự sinh trưởng, phát triển bền vững, chắc chắn. Đó thực sự là 1 mẫu tranh phong thủy mẫu mực, phù hợp với hầu khắp tất cả người dùng.
Đặc biệt, mẫu tranh gỗ tứ quý không có kiêng kị gì, bất cứ người nào, mệnh gì, con giáp nào cũng đều có thể và rất nên chơi tranh gỗ tứ quý.

tranh gỗ tứ quý
Mẫu tranh gỗ tứ quý luôn là mẫu tranh rất lành, không kén chọn người chơi

Tranh gỗ bát mã – Tranh gỗ mã đáo thành công

Tranh gỗ mã đáo thành công là gì?

Tranh gỗ mã đáo thành công là bức tranh gỗ điêu khắc. Nó được sáng tạo từ bức tranh truyền thống của người Trung Hoa, trong đó mô tả hình tượng đàn ngựa đang tung vó về nhà.
Tranh gỗ mã đáo thành công thường được điêu khắc trên các loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ. Có thể điêu khắc hình tượng đàn ngựa đang tung vó trên thảo nguyên hoặc trên bờ biển.
Tranh mã đáo thành công thường có hình ảnh 8 con ngựa (bát mã) và chữ tiếng Việt hoặc tiếng Hán Mã Đáo Thành Công “马到成功”. Vì lẽ đó, người ta vẫn gọi tranh mã đáo thành công là tranh bát mã hay tranh bát tuấn tuần đồ.
Tranh gỗ mã đáo thành công còn là bức tranh phong thủy độc đáo, hấp dẫn. Bức tranh này biểu thị cho sự may mắn, thành công, sức khỏe và thịnh vượng.

Ý nghĩa của tranh gỗ mã đáo thành công

Hình ảnh mã đáo thành công là một hình ảnh đặc biệt tốt lành theo phong thủy. Cả văn hóa phương Đông lẫn văn hóa phương Tây đều đánh giá rất cao hình ảnh này.
Nội dung của tranh mã đáo thành công là về đề tài con ngựa. Con ngựa là loài vật nuôi quan trọng hàng đầu đối với con người. Con ngựa nằm trong bộ lục súc (6 loài vật nuôi quan trọng). Con ngựa cũng hiên ngang đứng trong bộ 12 con giáp nổi tiếng của người phương Đông.
Con ngựa đại diện cho tinh thần quyết chí, thể hiện lòng trung thành và ý chí phấn đấu không mệt mỏi. Con ngựa phi (lục mã) đọc hao hao giống với lộc mã (tức là con ngựa đem tiền tài về). Vì vậy, nó là hình ảnh đại diện cho nhiều sự may mắn – sung túc.
Người phương Tây đánh giá rất cao vai trò của con ngựa. Họ coi con ngựa là biểu tượng cho chiến thắng, biểu tượng cho tầm vóc, vai trò của nhà lãnh đạo. Tại các thành phố lớn ở phương Tây, ta có thể dễ dàng thấy sự hiện diện của các mẫu tượng con ngựa.

Tượng đài con ngựa
Cả phương Đông lẫn phương Tây đều đánh giá rất cao vai trò của con ngựa

Phương Đông chúng ta có hình ảnh mã đáo thành công nổi tiếng. Nhiều người còn gọi là bát mã, hay bát tuấn tuần đồ… cũng đều chỉ về hình ảnh tốt lành này.
Hình ảnh mã đáo thành công – 8 con ngựa chạy trong gió (bát mã truy phong) trước hết là để chỉ về 1 cuộc sống ấm no, hạnh phúc – muôn sự hanh thông, thuận lợi. Điều này xuất phát từ tích vua Chu Mục Công ngồi trên xe bát mã đi thăm dân chúng.
Tích rằng: Xưa kia, đời vua Chu Mục Công bên Trung Quốc, dân chúng được ấm no, đầy đủ. Đêm đến, không phải khóa cửa, của đánh rơi ngoài đường không ai nhặt đem về. Thời đó, vua Mục Công thường vi hành trên xe 8 ngựa kéo đi thăm thú đời sống muôn dân. Người ta nhìn thấy xe của vua, nhìn thấy 8 con tuấn mã đưa vua đi thăm dân là thấy trước cuộc sống ấm no, sung túc.
Vì lẽ đó, hình ảnh 8 con ngựa phi (bát mã) được coi là đại diện cho sự sung túc, ấm no – đủ đầy.
Một cách hiểu khác cho rằng hình ảnh Mã đáo thành công không chỉ là để chỉ về 8 con ngựa. Một con ngựa chạy về cũng được coi là dấu hiệu của thành công, thắng lợi. Điều này xuất phát từ lịch sử của các dân tộc Á Đông.
Theo đó, lịch sử của các dân tộc Á Đông là lịch sử dài của các cuộc chinh chiến liên miên. Khi có chiến trận thì con ngựa lại theo người lên đường. Chiến trường ra đi là đầu rơi máu chảy. Tham gia chiến trận là khó có ngày trở về. Vì thế, nếu cha mẹ ở nhà, vợ con ngóng trông mà thấy con ngựa nhong nhong trở về (mã đáo) là biết liền tin vui. Chồng con mình đã được an toàn, chiến thắng trở về. Hình ảnh con ngựa trở về mang ý nghĩa tốt lành đó.

Tranh gỗ mã đáo thành công
Hình ảnh đàn ngựa trở về là dấu hiệu của muôn sự tốt lành

Phong thủy – ngũ hành cũng đánh giá rất cao ý nghĩa của hình ảnh mã đáo thành công. Theo phong thủy thì con ngựa thuộc hành Hỏa – đại diện cho mặt trời, cho sức sống. Con ngựa chạy trên thảo nguyên bát ngát hay chạy trên bờ biển mênh mông thì cũng đều mang ý nghĩa tốt lành. Thể hiện sức sống vững bền, ý chí mạnh mẽ và tài lộc mở mang – phát triển.
Theo nghệ thuật chơi chữ Á Đông thì 8 con ngựa (bát mã) đọc gần giống với “Phát mã” nghĩa là những con ngựa đem đến sự sinh trưởng, phát triển. Con ngựa chạy nước đại (lục mã) đọc gần giống với Lộc Mã tức là con ngựa chở theo nhiều tài lộc, tiền của về nhà. Đó là lý do vì sao nhiều người coi tranh gỗ bát mã, tranh mã đáo thành công… là biểu tượng của tài lộc – thịnh vượng.
Một cách hiểu khác về ý nghĩa của tranh mã đáo thành công. Cách hiểu này xuất phát từ điển tích “Tái ông thất mã” – ông già cửa ải bị mất ngựa – nổi tiếng.

Theo đó, người xưa khi chăn thả gia súc trên thảo nguyên mênh mông vẫn nhờ đến sức vóc của con ngựa. Mùa Xuân là mùa sinh sản của loài ngựa, người ta bèn thả ngựa cái vào rừng. Khi ấy, con người đứng trước 2 khả năng: Một là ngựa cái bị hổ báo ăn thịt, 2 là ngựa cái vào rừng cặp với ngựa hoang. Sau khi có chửa, ngựa cái dắt cả ngựa hoang lẫn ngựa con trong bụng về nhà.
Nếu thấy ngựa cái (mã đáo) về nhà ấy là dấu hiệu của đại phúc. Vừa đỡ tốn công nuôi ngựa, lại thêm được ngựa hoang và ngựa con.
Như vậy, dù hiểu theo cách nào đi chăng nữa thì hình ảnh mã đáo thành công cũng đều là biểu thị cho những dấu hiệu tốt lành, may mắn, hạnh phúc, an toàn và có thêm nhiều của cải.

Video giới thiệu về ý nghĩa của mẫu tranh gỗ mã đáo thành công

Tại sao giới lãnh đạo lại thường chọn chơi tranh gỗ mã đáo thành công?

Tranh mã đáo thành công, đặc biệt là tranh gỗ mã đáo thành công luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các ông chủ, các nhà doanh nghiệp. Có thể nói không ngoa rằng tranh gỗ bát mã mã đáo thành công là tranh của doanh nghiệp. Điều này xuất phát từ 1 số lý do sau:
– Tranh gỗ bát mã là dòng tranh mô tả về con ngựa. Con ngựa có phẩm chất kiên trì, bền bỉ, sẵn sàng chiến đấu, vượt lên gian khổ để đi tới chiến thắng. Đó là những phẩm chất rất cần phải có cho bất cứ 1 doanh nhân hay nhà lãnh đạo nào.
– Tranh ngựa mã đáo thành công là bức tranh cầu tài lộc, may mắn, thịnh vượng, ăn nên làm ra. Đó là động cơ hướng đến của các nhà lãnh đạo, các doanh nhân.
– Tranh ngựa bát mã thuộc về hành Hỏa. Nói về sức mạnh, sự mạnh mẽ, chiến đấu và chiến thắng. Những phẩm chất đó cực kì phù hợp với tâm lý, tính cách của các nhà lãnh đạo, các doanh nhân thành đạt.

Cách treo tranh gỗ mã đáo thành công để đem lại may mắn – cát tường

Tranh gỗ mã đáo thành công là loại tranh phong thủy hanh thông. Chất liệu gỗ hương quý báu, thiêng liêng tạo nên sản phẩm tranh phong thủy rất giá trị này. Tranh gỗ mã đáo thành công hầu như không có kiêng kị gì khi chơi. Tuy nhiên, để đem lại hiệu quả phong thủy tài lộc. Người chơi cần lưu ý 1 số điều sau khi treo tranh:
– Đây là loại tranh phong thủy tài lộc. Vì vậy nên treo tranh ở nơi dễ phát sinh thịnh vượng, tài lộc. Phòng khách tại nhà, hay văn phòng giao dịch, phòng giám đốc, phòng làm việc tại công ty… là những vị trí phù hợp để treo tranh gỗ mã đáo thành công.
– Treo tranh ở vị trí phù hợp, sáng sủa, hài hòa. Chọn tranh có kích cỡ phù hợp với quy mô sử dụng. Treo tranh ngang tầm mắt nhìn. Phần dưới bức tranh ít nhất cũng phải cách mặt sàn là 1,5m.
– Tranh mã đáo thành công bằng gỗ thuộc hành Hỏa. Nên treo ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Không treo tranh ở phương Bắc.
– Khi treo tranh nhớ lưu ý để cho đàn ngựa đang chạy về nhà. (Ngụ ý, của cải tài lộc đang chảy về nhà). Không được treo tranh bát mã mà để đầu ngựa quay ra ngoài cửa.

Tranh gỗ mã đáo thành công hợp với tuổi nào?

Tranh gỗ mã đáo thành công là loại tranh phong thủy không có kén chọn người chơi. Vì vậy nguyên tắc chung là bất cứ ai, bất cứ gia đình nào, doanh nghiệp nào đều có thể mua tranh mã đáo thành công về treo tường cầu tài lộc, bình an.
Tuy nhiên, xét theo phong thủy âm dương – ngũ hành thì người tuổi Hợi, tuổi Tuất, tuổi Dần rất là nên chơi tranh mã đáo thành công.
Người tuổi Sửu, tuổi Tị cần lưu ý khi quyết định có nên rước tranh gỗ bát mã về chơi hay không.

Tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió

Đặc điểm của tranh gỗ thuận buồm xuôi gió

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió là loại tranh gỗ phong cảnh mang tính phong thủy – tín ngưỡng.
Tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió (nhất phàm phong thuận) là sự sáng tạo của nghệ nhân khi làm mới mẫu tranh này trên nền tranh cổ Trung Quốc. Tranh thuyền buồm Thuận buồm xuôi gió.
Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió được đục tay hoặc đục bằng máy CNC trên nền gỗ quý. Các loại gỗ được chọn là gỗ hương, gỗ gụ, gỗ gõ… Có thể dát vàng hoặc phun sơn PU.
Cho dù quy cách chế tác có khác nhau thì bao giờ tranh gỗ Thuận buồm xuôi gió cũng có chung 1 đặc điểm. Đó là hình ảnh con thuyền no gió ra khơi. Cánh buồm căng trong gió. Phía trước là mênh mang biển rộng, sông dài, phía sau là quê hương dấu yêu với bờ tre, gốc lúa…
Tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió hiện nay có rất nhiều loại, với đa dạng kích thước, chất liệu, kiểu cách.

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió giá rẻ được đục máy CNC, phun sơn PU giá chỉ tầm 1 – 2 triệu đồng.
Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió dát vàng, chạm trên gỗ quý như gỗ hương, gỗ gụ giá tầm 3 – 5 triệu đồng.
Tranh thuận buồm xuôi gió cao cấp được đục thủ công hoàn toàn. Đục nổi kênh bong, gia công cẩn trọng tỉ mỉ. Giá loại tranh gỗ cao cấp này thường trên 10 triệu đồng/ 1 tấm.

Ý nghĩa, công dụng của tranh gỗ thuận buồm xuôi gió

Bên cạnh vai trò trưng bày trang trí thì tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió cũng mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh sâu sắc.
Trước hết tranh gỗ thuận buồm xuôi gió là lời chúc, là ước mong được thuận lợi, an toàn trong mỗi chuyến đi xa. Điều này xuất phát từ truyền thống xưa.
Xưa kia, giao thông chưa thuận tiện như bây giờ, người ta vẫn phải đi lại chủ yếu là bằng đường thủy. Một khi trao thân cho biển rộng, sông dài là không biết đến bao giờ mới có ngày an toàn trở lại. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi xa, người ta vẫn chúc nhau “nhất phàm phong thuận” – Thuận buồm xuôi gió. Với ý nghĩa cầu mong cho 1 chuyến đi an toàn may mắn, chân cứng đá mềm.
Sau nữa, tranh gỗ thuận buồm xuôi gió được mở rộng ý nghĩa. Khái niệm thuận buồm xuôi gió không chỉ để dành cho người đi nữa. Nó mang ý nghĩa tổng quát chung. Cầu mong, cầu chúc cho mọi việc được thuận lợi, hanh thông, tấn tới. Ngày nay người ta vẫn thường chúc nhau mỗi khi bắt tay vào việc gì đó với lời chúc. “Chúc anh vạn sự hanh thông – thuận buồm xuôi gió”.

Tranh gỗ phong thủy thuận buồm
Tranh thuận buồm xuôi gió đặc biệt tốt lành với người làm ăn buôn bán

Tranh thuận buồm xuôi gió đặc biệt là tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió còn mang ý nghĩa về tài lộc gia tăng.
Xưa kia, người ta đi buôn bán phương xa, vài ba năm mới trở về. Trên chiếc thuyền buồm đưa người chở về đó chứa nặng của cải, tài lộc. Vì vậy, hình ảnh đoàn thuyền căng buồm về nhà còn mang ý nghĩa tài lộc, của cải đang theo gia chủ về nhà. Đó cũng là lý do vì sao khi treo tranh gỗ thuận buồm xuôi gió, nhiều người kĩ tính đều yêu cầu để đoàn thuyền quay mũi thuyền về nhà.

Những ai nên chơi tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió?

Như trên đã nói, tranh thuận buồm xuôi gió là mẫu tranh phong thủy đặc biệt tốt lành. Nó mang ý nghĩa cầu chúc cho mọi việc được thuận lợi, hanh thông, xuôi chèo mát mái. Vì vậy, về nguyên tắc, bất cứ ai đều có thể chơi tranh thuận buồm xuôi gió nói chung và tranh gỗ thuận buồm xuôi gió nói riêng.
Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió đặc biệt phù hợp với dân lái xe, người lái xe đường dài, lái xe khách, nhân viên lái xe cho giám đốc…
Tranh thuận buồm xuôi gió cũng đặc biệt hợp với doanh nhân, cán bộ lãnh đạo… những người thường xuyên phải dịch chuyển và chịu trách nhiệm với các quyết định của mình.

Tranh thuận buồm xuôi gió gỗ hương
Tranh gỗ Thuận Buồm Xuôi gió rất hợp với người kinh doanh buôn bán

Tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió hợp với tuổi nào, mệnh nào?
Đây là câu hỏi chúng tôi thường xuyên nhận được từ khách hàng khi các khách hàng phân vân về việc chọn mua tranh gỗ thuận buồm xuôi gió.
Xin được trả lời như sau:
Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió là tranh gỗ thuộc hành Mộc, tuy nhiên nội dung của tranh là biển cả bao la. Vì vậy, có thể coi tranh phong thủy Thuận buồm xuôi gió mang tính Thủy nhiều hơn.
Hành Mộc và hành Thủy đều là những yếu tố rất tốt trong phong thủy tài lộc
Theo mối quan hệ ngũ hành tương sinh tương khắc thì người mệnh Thủy sẽ rất hợp với tranh gỗ thuận buồm xuôi gió. (Thủy – Thủy hợp với nhau).
Người mệnh Mộc cũng sẽ phát tài, ăn nên làm ra khi chơi tranh gỗ Thuận Buồm Xuôi gió. (Mộc – Mộc hợp nhau. Thủy sinh Mộc khiến cho mộc phát triển tốt tươi).
Người mệnh Thổ và mệnh Hỏa cần xem xét kĩ khi quyết định chơi tranh gỗ Thuận Buồm xuôi gió. Bởi tranh mang hành Thủy là khắc so với Hỏa và Thổ.

Tuổi nào hợp nhất với tranh gỗ Thuận buồm xuôi gió?
Như trên vừa phân tích, những người mệnh Mộc, mệnh Thủy là đặc biệt hợp với tranh gỗ thuận buồm xuôi gió. Những người mệnh Hỏa, mệnh Thổ là ít hợp với loại tranh này.
Xét theo tuổi sinh thì những người sinh vào những năm sau rất nên mua tranh gỗ thuận buồm xuôi gió về để gia tăng tài lộc, phúc đức cho mình:
Người mệnh Mộc, mệnh Thủy sinh vào những năm Dần, Mão, Tí, Hợi
Người tuổi Canh Dần 1950 hoặc 2010
Người tuổi Quý Hợi 1923 hoặc 1983
Người tuổi Nhâm Tý 1972
Người tuổi Kỷ Hợi 1959 hoặc 2019

Treo tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió ở đâu?

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió thuộc hành thủy nên tốt nhất là nên treo tranh tại phương Bắc hoặc Đông Bắc là hướng của cung Quan Lộc đem lại tài lộc – thịnh vượng.
Trang thuyền và biển thuận buồm xuôi gió nên được treo tại phòng khách, văn phòng làm việc, phòng giao dịch, văn phòng giám đốc… Nhớ treo tranh ở nơi sáng sủa, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp. Tranh cách mặt sàn ít nhất là 1,5m.
Cần lưu ý là để cho mũi thuyền quay vào trong nhà để tài lộc theo đó mà chảy vào hòm két… của gia chủ.

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió
Luôn nhớ treo tranh thuận buồm xuôi gió sao cho mũi thuyền quay vào trong nhà

Tranh gỗ phong thủy thư pháp

Tranh gỗ phong thủy thư pháp là gì?

Muốn tìm hiểu về tranh gỗ phong thủy thư pháp, có lẽ trước hết cần phải tìm hiểu về “thư pháp” đã.
Thư pháp hiểu theo cách nôm na đơn giản nhất đó là cách viết chữ đẹp. Tuy nhiên, thư pháp không chỉ đơn giản là viết chữ sao cho đẹp. Thư pháp còn là cách thể hiện tâm lý, ý chí, nhân cách của mình thông qua con chữ.
Thư pháp là đặc trưng văn hóa của các dân tộc Á Đông, người Ả rập cũng rất chuộng việc chơi chữ đẹp.
Thư pháp vốn là “đặc quyền” của người Hán, viết bằng tiếng Hán. Gần đây, cùng với sự dịch chuyển về văn hóa người Việt cũng viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ gọi là thư pháp Việt.
Thư pháp Việt là viết chữ quốc ngữ như chữ Phúc, chữ Nhẫn, chữ Lộc, chữ Đức theo lối viết tiếng Hán với các nét thảo, nét móc, nét ngang, nét chấm…

Tranh thư pháp tiếng Hán cổ
Tranh thư pháp tiếng Hán cổ

Tranh gỗ phong thủy thư pháp là bức tranh điêu khắc trên gỗ (thường là các loại gỗ quý như gỗ gụ, gỗ hương…). Nội dung trên tranh điêu khắc gỗ đó là các chữ thể hiện chí khí, nguyện ước của gia chủ.
Tranh gỗ phong thủy thư pháp có thể được đục tay hoàn toàn, đục công phu, sắc nét theo lối kênh bong hoặc đục bằng máy CNC cao cấp.
Tranh gỗ phong thủy thư pháp có thể là nguyên 1 chữ như chữ Phúc, chữ Đức hoặc gắn kèm đồng hồ để tạo thành tranh đồng hồ thư pháp.

Tranh gỗ chữ Phúc dát vàng

Các mẫu tranh gỗ phong thủy thư pháp

Tranh gỗ phong thủy thư pháp có rất đa dạng các mẫu. Phù hợp vào mong ước của người chơi.
Người ta có thể chơi cả bộ 3 tranh như mẫu tranh gỗ thư pháp Phúc Lộc Thọ
Người ta cũng có thể chơi 1 cặp tranh gỗ thư pháp như cặp Tài – Lộc, cặp Phúc Đức… Bức tranh gỗ phúc đức cá chép trông trăng là 1 bộ tranh thư pháp như thế.
Đa dạng và chiếm được sự ủng hộ của người tiêu dùng nhất là các mẫu tranh gỗ thư pháp hình chữ nhật. Kích thước từ 107cm tới 217cm. Trên đó có đục các chữ thư pháp mạ vàng như chữ Lộc, chữ Phúc, chữ Đức, chữ Tâm…

Quý vị các bạn tham khảo mẫu tranh gỗ thư pháp chữ Đức trên kênh Youtube của chúng tôi:

Lời khuyên của chuyên gia khi chơi tranh gỗ thư pháp

Theo các chuyên gia về văn hóa cũng như phong thủy thì tranh gỗ thư pháp cũng giống như các mẫu tranh gỗ phong thủy khác vừa mang ý nghĩa trưng bày trang trí vừa mang ý nghĩa phong thủy. Thể hiện ước mong, nguyện ước của người chơi tranh. Nội dung của các mẫu tranh gỗ thư pháp đều mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn, thịnh vượng.
Người bình thường thì nên chơi các mẫu tranh cầu hạnh phúc vẹn tròn như bộ tranh gỗ thư pháp 3 chữ Phúc Lộc Thọ. Hoặc bộ tranh cá chép trông trăng với các cặp Phúc Đức, Tài Lộc…
Giới kinh doanh buôn bán rất nên chơi các mẫu tranh gỗ phong thủy thư pháp thể hiện phương châm, đạo đức kinh doanh như tranh gỗ chữ Tín, tranh gỗ thư pháp chữ Tâm, chữ Tài Lộc…
Giới viên chức, công chức văn phòng nên treo tranh gỗ thư pháp chữ Đức, chữ Tâm để tự răn mình sống vẹn tròn, đạo lý.
Tranh gỗ thư pháp đặc biệt phù hợp dùng làm quà biếu sếp, quà tân gia, quà chúc phúc… Những bộ tranh gỗ thư pháp có thể phù hợp trong mọi trường hợp như tranh gỗ chữ Phúc, tranh gỗ chữ Lộc…
Nên khéo léo tế nhị khi tặng tranh gỗ thư pháp cho thầy cô giáo, bố mẹ vợ (chồng)…

Tranh thư pháp chữ Tâm
Nên khéo léo tế nhị khi tặng ai đó tranh gỗ chữ Tâm

Tranh gỗ phong thủy gắn đồng hồ

Tranh gỗ phong thủy gắn đồng hồ (Đồng hồ tranh gỗ) là gì?

Tranh gỗ phong thủy gắn đồng hồ là 1 sự sáng tạo mới của nghệ nhân dân gian. Đáp ứng tốt nhu cầu vừa là treo tranh gỗ trang trí vừa là 1 chiếc đồng hồ treo tường đẳng cấp và sang trọng.
Có thể gọi tranh gỗ phong thủy gắn đồng hồ là đồng hồ tranh gỗ hoặc tranh đồng hồ. Bởi nó vừa là đồng hồ vừa là tranh gỗ treo tường.
Tranh gỗ gắn đồng hồ có đa dạng các mẫu mã, kiểu dáng khác nhau. Thông thường nó đều được đóng tạo hình hình chữ nhật. Kích thước từ 81*41cm tới 217*107cm. Trên tranh có kèm đồng hồ điện tử. Nội dung tranh đồng hồ treo tường là các chủ đề may mắn, tốt đẹp như thư pháp chữ Lộc, chữ Phúc, tranh thuận buồm xuôi gió, tranh Tam Đa, tranh phu thê viên mãn…

Các mẫu tranh gỗ có đồng hồ

Có rất nhiều mẫu tranh gỗ treo tường có đồng hồ. Đáp ứng được hầu khắp các không gian sử dụng cũng như mọi nhu cầu của khách hàng. Có thể kể tên một số mẫu đồng hồ tranh gỗ treo tường dưới đây:
– Đồng hồ tranh gỗ treo tường thư pháp chữ Lộc, chữ Phúc, chữ Tín, chữ Đức…
Đồng hồ tranh treo tường đục Tam Đa
– Tranh gỗ gắn đồng hồ Phu thê viên mãn
Tranh gỗ đồng hồ Thuận buồm xuôi gió
– Tranh gỗ đồng hồ Di Lặc kéo bị tiền
– Tranh gỗ gắn đồng hồ Chim công hoa mẫu đơn

Đồng hồ treo tường chữ Tín gỗ hương

Ưu, nhược điểm của các mẫu tranh gỗ treo tường gắn đồng hồ

Quả thật, các mẫu tranh gỗ đồng hồ treo tường mang rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, 1 cách khách quan nếu phải so sánh ưu nhược điểm của mẫu tranh gỗ treo tường gắn đồng hồ này thì có thể kể ra như sau:
• Ưu điểm:
– Tranh gỗ đồng hồ treo tường đẹp, sang trọng. Chuẩn phong thủy
– Đồng hồ gỗ treo tường thể hiện cá tính riêng, thẩm mỹ rất cao của gia chủ
– Tranh gỗ gắn đồng hồ được đóng trên chất gỗ quý như gỗ hương, gỗ gụ… rất hợp thẩm mỹ, chuẩn phong thủy. Dễ phối hợp với không gian nội thất trong nhà.
• Nhược điểm
– Tất cả các mẫu tranh gỗ gắn đồng hồ treo tường đều không có mặt kính bao quanh đồng hồ. Vì vậy, đòi hỏi cần phải vệ sinh thường xuyên. Tránh để bụi bặm bám vào mặt đồng hồ gây mất thẩm mỹ.

Video hướng dẫn chọn mua mẫu tranh gỗ đồng hồ chữ Lộc đẹp. Mời quý vị cùng tham khảo:

CHƠI TRANH GỖ PHONG THỦY – NHẤT ĐỊNH PHẢI QUAN TÂM TỚI 1 SỐ ĐIỀU SAU

Cách treo tranh gỗ phong thủy

Tranh gỗ phong thủy vừa là tranh gỗ trang trí vừa là tranh phong thủy tâm linh. Vì vậy, mỗi loại tranh khác nhau sẽ có 1 yêu cầu, vị trí treo tranh khác nhau. Về nguyên tắc chung khi treo tranh gỗ phong thủy cần lưu ý:
– Treo tranh gỗ phong thủy ở nơi sáng sủa, trang trọng. Vị trí phù hợp nhất là phòng khách, phòng làm việc, văn phòng giao dịch…
– Không treo tranh ở chốn riêng tư, ẩm thấp như nhà bếp, phòng ngủ (trừ tranh phu thê viên mãn)
– Không để ánh nắng chiếu vào trực tiếp bức tranh gỗ phong thủy.
– Thường xuyên làm vệ sinh, giữ tranh gỗ được sạch sẽ, trang trọng.
Cách treo 1 số loại tranh gỗ thông thường:
* Treo tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió
– Nên treo tranh gỗ phong thủy thuận buồm xuôi gió ở phòng khách, văn phòng làm việc
– Lưu ý luôn để mũi thuyền quay vào trong nhà
– Người mệnh Mộc, mệnh Thủy rất nên chơi tranh gỗ Thuận Buồm xuôi gió. Người mệnh Hỏa không nên chơi tranh thuận buồm xuôi gió

Tranh gỗ Vinh Quy bái tổ
Tranh cần được treo ở vị trí trang trọng, đảm bảo ánh sáng

* Treo tranh gỗ tứ quý
– Tranh gỗ tứ quý phù hợp với tất cả mọi người, mọi nhà
– Tranh gỗ tứ quý nên được treo tại phòng khách, phòng thờ, văn phòng làm việc, phòng đọc sách…
– Treo tranh theo thứ tự từ trái qua phải là Xuân – Hạ – Thu – Đông
– Không được tách biệt 4 bức tranh gỗ tứ quý ra các không gian khác nhau
– Treo tranh gỗ tứ quý tối thiểu cách mặt sàn 1,5m
* Treo tranh gỗ Mã đáo thành công
– Nên treo tranh gỗ mã đáo thành công tại phòng khách, phòng làm việc. Tranh đặc biệt phù hợp với giám đốc, trưởng phòng, chủ doanh nghiệp…
– Nhớ treo tranh để đàn ngựa quay đầu về nhà
– Tranh mã đáo thành công phù hợp với người mệnh Hỏa, mệnh Thổ
– Nên treo tranh mã đáo thành công ở phía Nam ngôi nhà.
Treo tranh gỗ thư pháp
– Tranh gỗ thư pháp cần được treo ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm. Vị trí phù hợp là phòng khách, phòng làm việc, phòng thờ, phòng đọc sách.
– Tranh gỗ phong thủy thư pháp có thể treo ở bất cứ hướng nào
– Luôn treo tranh gỗ thư pháp ở vị trí cao ráo, cách sàn nhà ít nhất là 1,8 cho đến 2,1m.
– Thường xuyên làm sạch, giữ vệ sinh cho tranh.

Cách chọn tranh gỗ phong thủy hợp với tuổi, mệnh

Không có nguyên tắc chung cho sự phù hợp giữa tất cả các loại tranh với mệnh của gia chủ. Mỗi loại tranh gỗ khác nhau sẽ phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ là khác nhau.
Có thể kể đến như sau:
* Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió

Tranh gỗ thuận buồm xuôi gió phù hợp với người mệnh Mộc, mệnh Thủy. Những người sinh năm Dần, năm Hợi, năm Tý rất nên chơi tranh gỗ Thuận Buồm Xuôi Gió.
* Tranh gỗ mã đáo thành công
Tranh gỗ mã đáo thành công có nội dung về con ngựa. Theo phong thủy thì con ngựa thuộc hành Hỏa. Trong quan hệ ngũ hành tương sinh tương khắc thì Hỏa sinh Thổ. Vì vậy, người mệnh Hỏa, mệnh Thổ sẽ rất hợp để treo tranh gỗ mã đáo thành công.
Những tuổi sau rất hợp để treo tranh gỗ mã đáo thành công
Tuổi Canh Tí, Tuổi Tân Sửu, Tuổi Bình Thìn, Tuổi Canh Ngọ, tuổi Bính Tuất
Trong đó tuổi Thìn, Tuất, tuổi Hợi là cực hợp để treo tranh gỗ mã đáo thành công.

* Tranh gỗ thư pháp

Mọi người đều có thể treo tranh gỗ thư pháp với những chữ tốt đẹp thông thường như chữ Phúc, chữ Lộc, chữ Nhẫn… Tranh gỗ thư pháp chữ Tín phù hợp với người buôn bán, làm ăn. Cần thận trọng và tế nhị khi tặng tranh thư pháp chữ Tâm, chữ Đức cho người lớn tuổi hay thầy cô giáo…

Một số điều cấm kỵ khi chơi tranh gỗ phong thủy

Khi chơi tranh gỗ phong thủy người chơi cần phải lưu ý những điều sau để vừa đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ vừa đem lại giá trị phong thủy:
– Tránh treo quá nhiều tranh gỗ phong thủy trên bức tường. 1 bức tranh gỗ phong thủy thực sự đẹp khi nó có sự hài hòa với không gian chung. Không nên vì quá yêu thích tranh gỗ mà treo nhiều tranh. Điều này vừa gây mất thẩm mỹ vừa hạn chế khả năng lưu thông của các dòng khí tốt trong nhà.
– Không được treo tranh ở vị trí bị ánh mặt trời rọi thẳng vào
Nên treo tranh ở nơi sáng sủa, sạch sẽ tôn nghiêm. Tuy nhiên để ánh nắng chiếu vào trực tiếp vừa khiến cho bức tranh gỗ phong thủy bị suy giảm tuổi thọ vừa ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ, giá trị phong thủy.
– Không được treo tranh gỗ phong thủy (trừ tranh phu thê viên mãn) ở phòng ngủ. Cần tránh việc treo những bức tranh có sát khí quá mạnh như tranh đại bàng, tranh gỗ mãnh hổ trong nhà. Chỉ treo những bức tranh này khi thực sự cần thiết để trấn trạch trừ tà, giải tỏa vận đen, khí xấu. 

tranh gỗ mãnh hổ
Cần thận trọng khi treo tranh mãnh hổ, tranh đại bàng…

 Bí quyết bảo quản, sử dụng tranh gỗ phong thủy để luôn đem lại may mắn – cát tường

Nói chung các loại tranh gỗ phong thủy đã được đảm bảo về kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng trước khi đưa ra thị trường nên hầu như không cần phải có biện pháp bảo quản đặc biệt.
Tuy nhiên, để bộ tranh gỗ phong thủy luôn được tươi mới, sáng bóng vừa đem lại giá trị thẩm mỹ vừa đảm bảo vai trò hài hòa phong thủy, mang đến may mắn – cát tường người chơi cần nắm vững được 1 số bí quyết sau:
– Luôn treo tranh ở nơi sạch sẽ, cao ráo, sáng sủa. Tránh ẩm thấp, tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp.
– Thường xuyên làm vệ sinh, hút bụi hoặc dùng chổi quét sơn quét nhẹ lên các chi tiết nhỏ trên thân tranh. Dùng khăn mềm, thấm nước ấm lau nhẹ lên bề mặt tranh để làm sạch bụi bặm ẩm mốc.
– Không dùng các loại hóa chất tẩy rửa để làm sạch tranh
– Không thường xuyên dịch chuyển vị trí treo tranh
– Nghiên cứu kĩ hướng treo tranh gỗ phong thủy, cách treo tranh gỗ phong thủy để hợp với tuổi của gia chủ.
– Treo tranh chắc chắn. Nhớ dùng khoan, bắt vít vào tường để treo tranh.

Video hướng dẫn cách treo tranh gỗ phong thủy Phúc Lộc Thọ

Một số địa chỉ uy tín để mua tranh gỗ phong thủy

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất và cung ứng tranh gỗ phong thủy, tranh gỗ mỹ nghệ với đa dạng mẫu mã, kích thước và giá cả.
Không khó để có thể đặt mua 1 mẫu tranh gỗ phong thủy nếu quý khách ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Cần Thơ.
Ở các thành phố lớn, có điều kiện quý khách nên tới tận xưởng sản xuất để chọn mua cho mình 1 mẫu tranh gỗ phong thủy ưng ý nhất.
Quý vị nhớ chọn đúng chất gỗ, đảm bảo gỗ liền khối. Không có chắp nối, không bị mối mọt, sâu bệnh…
Quý vị cũng nên yêu cầu xưởng sản xuất cho xem bản mộc trước khi phun sơn, thếp vàng hay gia công lại. Bởi 1 khi sản phẩm đã được phun sơn thì sẽ rất khó để phân biệt đúng chất liệu gỗ nếu người chơi tranh không có kinh nghiệm.
Khi chọn sản phẩm tranh gỗ nên xem các đường đục chạm có sắc nét không, gia công có tinh tế không, phun sơn có đều mầu không… Nếu mua online, quý vị nên yêu cầu nhà cung cấp chụp hình và quay video chi tiết về sản phẩm. Đánh dấu lại và yêu cầu chọn đúng mẫu sản phẩm mà mình ưa chuộng.
Quý khách ở khu vực phía Nam có thể tới xưởng sản xuất của tranh gỗ An Phát để tham khảo các sản phẩm của doanh nghiệp.
Quý khách ở phía Bắc có thể tới làng nghề mộc truyền thống Tân Dân – Phú Xuyên – Hà Nội để tham khảo rất nhiều mẫu sản phẩm đẹp tại đây.
Các doanh nghiệp trên cũng đều có bán hàng online, chuyển hàng trên toàn quốc. Rất dễ dàng – thân thiện.

Mỹ nghệ Hinh Mộc chúng tôi là doanh nghiệp trên địa bàn tp Thái Nguyên – tỉnh Thái Nguyên. Địa chỉ tại số nhà 463 đường Vó Ngựa, phường Tân Thành – tp Thái Nguyên. Chúng tôi chuyên sản xuất và cung ứng đa dạng các mẫu tranh gỗ phong thủy, lốc lịch gỗ, các loại đồ gỗ mỹ nghệ khác…
Với phương châm ngày 1 nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ hậu mãi ưu việt. Ship hàng toàn quốc, miễn cước vận chuyển. Đảm bảo cho khách kiểm hàng trước khi nhận. Thanh toán sau nhận hàng… Chúng tôi hi vọng trở thành 1 địa chỉ tin cậy để quý khách có thể thỏa mãn nhu cầu mua sắm các loại tranh gỗ, đồ gỗ phong thủy của mình.
Mọi chi tiết quý khách vui lòng liên hệ số hotline 0983432462.
Mỹ nghệ Hinh Mộc – Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *