Cách khai quang tượng Tam Đa

CÁCH KHAI QUANG TƯỢNG TAM ĐA

Bộ tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ có lẽ là bộ tượng phong thủy gần gũi nhất trong lòng người Việt. Hầu như bất cứ 1 người Việt nào cũng biết đến 3 ông tiên có bộ mặt tươi cười dễ mến Ông Phúc – Ông Lộc – Ông Thọ. Từ 3 vị thần tiên trong văn hóa Trung Hoa, bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ thực sự đã trở thành bộ tượng may mắn của người Việt, mang hồn vía Việt. Chúng tôi hân hạnh giới thiệu tới quý khách hàng bài viết chi tiết về cách khai quang điểm nhãn cho bộ tượng Tam Đa dưới đây:

Khai quang là gì? Tại sao cần phải khai quang

Khai quang

Khai quang là hoạt động mang tính tâm linh, tín ngưỡng đối với các vật phẩm phong thủy. Khai quang nghĩa là mở mang ánh sáng tâm linh cho vật phẩm đó. Sau lễ khai quang, vật phẩm sẽ có “hồn”, có “linh khí” và được gọi là “pháp khí” – đồ phong thủy có phép thuật.

Khai quang là cách gọi tắt của khai quang điểm nhãn tức là 2 nghi lễ liên tiếp nhau. Thổi hồn cho vật phẩm, sau đó mở mắt cho vật phẩm đó để vật phẩm pháp khí có năng lực hỗ trợ cho người chơi.

Khai quang điểm nhãn chỉ dùng cho các tượng phong thủy có mắt (Ví dụ như tỳ hưu, thiềm thừ phong thủy, tượng Tam Đa, tượng Trần Hưng Đạo…). Với các vật phẩm phong thủy không có mắt như gậy như ý, hồ lô, lục bình phong thủy… thì chỉ cần làm lễ tẩy trần, khai quang mà không phải điểm nhãn.

Tại sao cần phải khai quang?

Nói chung, việc có tẩy trần khai quang điểm nhãn với vật phẩm phong thủy hay không là tùy thuộc vào niềm tin của mỗi người. Có người chơi các vật phẩm phong thủy chỉ để trưng bày trang trí, nhưng cũng có người rước các bộ tượng phong thủy về để cầu tài lộc, phù hộ độ trì… Khi ấy họ nên tiến hành lễ khai quang điểm nhãn.

Vật phẩm phong thủy được khai quang sẽ được gọi là pháp khí. Tức là vật có năng lực tâm linh. Vật phẩm phong thủy không được khai quang thì đơn thuần chỉ là 1 mẫu đồ phong thủy mang tính trưng bày trang trí. Các pháp khí phong thủy được chia làm 2 loại. Việc phân ra này là từ ý nghĩa công dụng của nó.

Đó là: Chiêu khí và Chấn khí

Chiêu khí là vật phẩm phong thủy sau khai quang có tác dụng mời gọi, thu hút tài lộc, thịnh vượng, may mắn… Chiêu khí bao gồm một số pháp khí nổi tiếng như tượng Di Lặc, bộ tượng Tam Đa, thiềm thừ phong thủy…

Chấn khí là các pháp khí có tác dụng đẩy lùi các tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực tới gia chủ. Hay nói khác, chấn khí là các vật phẩm giúp gia chủ chống lại được những điều xấu ảnh hưởng như nhà ở hướng xấu, trong gia đình hay có người ốm, nội bộ bất hòa… Một số tượng phong thủy chấn khí như tượng Quan Công, tượng Đạt Ma, tượng hổ…

Tượng Phúc Lộc Thọ bằng gỗ cẩm

So sánh tượng có khai quang và tượng chưa được khai quang

Không thể phân biệt được giữa các vật phẩm phong thủy có khai quang và không khai quang về mặt hình thức bên ngoài.

Sự khác biệt giữa tượng được khai quang và không được khai quang chỉ nằm ở niềm tin của người chơi. Tượng chưa được khai quang đơn giản chỉ là 1 vật phẩm phong thủy mang tính trưng bày trang trí chưa có pháp khí do đó không cần thờ cúng. Ngược lại, tượng phong thủy đã qua lễ khai quang điểm nhãn là đã có năng lực phong thủy. Vì vậy, 1 khi đã khai quang điểm nhãn cho tượng là cần phải thờ cúng cẩn trọng và đầy đủ.

Các mẫu tượng phong thủy bày bán trên thị trường đều là các vật phẩm phong thủy chưa qua khai quang. Nhiều mẫu tượng phong thủy thờ cúng tại nhà, tại Đền, Chùa… là đã qua khai quang điểm nhãn.

Cách khai quang điểm nhãn cho tượng Tam Đa

Nghi lễ khai quang – điểm nhãn

Trước khi tiến hành lễ khai quang cho bộ tượng Tam Đa cần phải chọn ngày đẹp để rước tượng về. Cách chọn ngày đẹp quý vị, các bạn có thể tham khảo trên lịch Vạn Niên hoặc các thông tin khác có rất sẵn trên mạng Internet.

Khi rước tượng về nhà, không được thờ cúng ngay mà cần phải dùng vải điều (vải đỏ) sạch trùm kín bộ tượng. Đặt bộ tượng kính cẩn tại 1 nơi trang trọng sạch sẽ trong nhà để chuẩn bị làm lễ khai quang.

cách khai quang tượng tam đa
Bộ tượng cần được trùm vải điều trước và trong khi làm lễ khai quang

Thủ tục làm lễ khai quang, quý vị có thể làm tại Chùa hoặc nếu không có điều kiện thì có thể tự làm tại nhà. Mỹ nghệ Hinh Mộc khuyên quý vị nên tự làm lễ khai quang tại nhà. Quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm.

Để tiến hành lễ khai quang – điểm nhãn quý vị cần chuẩn bị 1 số việc sau:

Thứ nhất: Chọn ngày đẹp để làm lễ khai quang điểm nhãn hô thần nhập tượng

Thứ hai: Chuẩn bị sẵn phòng để đặt bộ tượng Tam Đa. (Phòng này cần kín đáo, hạn chế người qua lại khi làm lễ. Phòng này cũng là phòng thờ bộ tượng Tam Đa luôn).

Thứ ba: Biện một mâm cỗ cúng (với việc thờ 3 ông Phúc Lộc Thọ thì mâm cỗ cúng có thể là cỗ mặn). Đại để cỗ cúng gồm có rượu tinh khiết, thịt hoặc chả giò, cơm, canh…

Thứ tư: Gia chủ chuẩn bị đèn nến, hương hoa, 1 chén rượu tinh khiết thả vào đó 1 lát gừng, chuẩn bị sẵn 1 chiếc khăn mềm, sạch và 1 chiếc gương soi loại cầm tay. Gia chủ cũng không quên chép lại bài văn khấn 3 ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ để tiện làm lễ.

Đến giờ làm lễ khai quang, gia chủ ăn mặc nghiêm trang, khép cửa phòng thờ. Bày biện cỗ cúng, hương hoa lên bàn. Đặt bộ tượng thờ Tam Đa trên đó (bộ tượng vẫn phải trùm vải điều).

Gia chủ thắp 3 nén hương, đứng nghiêm trang và đọc bài chú:

Phụng thỉnh Tam Tiên Phúc Lộc Thọ

Giáng Hạ tại vị chứng minh

Kim vì ấn chú tên là:………………………………………………………………………………

Sinh năm:……………………………………………………………………………………………….

Ngụ tại:……………………………………………………………………………………………………

Hôm nay, ngày lành tháng tốt, con phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin các Ngài giáng hạ nhập vô.

Hồn nhãn nhập nhãn

Hồn nhĩ nhập nhĩ

Hồn tâm nhập tâm

Túc bộ khai quang

Tâm, can, tì, phế

Cấp cấp linh linh.”

Sau đó, đặt 3 nén nhang xuống mâm hương hoa. Dùng khăn sạch thấm rượu gừng, bỏ vải điều che bộ tượng Tam Đa lại rồi dùng khăn chấm rượu gừng lên mắt của bộ tượng.

Lễ khai quang hô thần nhập tượng (Hình minh họa trên Internet)

Lau mắt xong cho bộ tượng Phúc Lộc Thọ – Tam Đa. Gia chủ cầm chiếc gương soi loại cầm tay hướng vào bộ tượng xoay 3 vòng theo chiều kim đồng hồ. Vừa soi vừa đọc đoạn chú điểm nhãn:

Điểm nhãn nhãn thông minh .
Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh.
Điểm khẩu khẩu năng thuyết.
Điểm phủ túc thông hành.
Cấp cấp như luật lệnh.

Tống thần – Tống Thần – Tống Thần

Như vậy là đã xong nghi lễ khai quang điểm nhãn cho bộ tượng Tam Đa. Từ đó, bộ tượng đã được khai quang trở thành Chiêu khí phong thủy đem lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Sau khi khai quang điểm nhãn, quý vị các bạn đặt tượng gỗ Tam Đa Phúc Lộc Thọ lên ban thờ đã chuẩn bị sẵn. Nhớ thắp hương mỗi mùng 1 hôm rằm để được 3 ông phù hộ cho hạnh phúc vẹn tròn viên mãn.

Một số sai lầm khi thờ cúng bộ tượng Tam Đa

Trong quá trình làm nghề, chúng tôi nhận thấy có 1 số sai lầm, khiếm khuyết của người dùng trong quá trình thờ cúng bộ tượng Tam Đa. Điều này vừa ảnh hưởng đến giá trị phong thủy, ý nghĩa tâm linh của bộ tượng lại có thể gây “lợi bất cập hại” ảnh hưởng không tốt đến gia đình. Quý vị các bạn nên tránh 1 số điều sau khi thờ tượng Tam Đa

  • Quên thắp hương cúng vái bộ tượng Tam Đa vào mùng 1 đầu tháng
  • Thờ cúng khi chưa có khai quang – điểm nhãn
  • Không chuẩn bị lư hương, đèn nến khi thờ cúng
  • Đặt ban thờ Tam Đa Phúc Lộc Thọ dưới thấp hơn ban thờ Tổ Tiên
  • Thường xuyên dịch chuyển bộ tượng Tam Đa
  • Không đặt đúng bộ Tam Đa theo thứ tự từ phải qua trái là Phúc Lộc Thọ

Trên đây là 1 số chia sẻ của chúng tôi liên quan đến cách khai quang tượng Tam Đa cũng như nghi lễ khai quang điểm nhãn cho bộ tượng gỗ Tam Đa. Quý vị, các bạn chỉ nên coi bài viết này là những thông tin mang tính tham khảo.

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *