Lễ khai quang tượng Quan Công được thực hiện như thế nào?

KHAI QUANG TƯỢNG QUAN CÔNG

Khai quang tượng Quan Công nói riêng và khai quang cho các mẫu tượng phong thủy nói chung là 1 nghi lễ cần thiết đối với những người ưa chuộng khoa học phong thủy. Khai quang là gì? Cách khai quang ra sao. Mỹ nghệ Hinh Mộc xin được giới thiệu chi tiết ở bài viết dưới đây:

Về lễ khai quang tượng Quan Công

Khai quang – Đôi điều cần biết về lễ khai quang điểm nhãn

Khai quang – điểm nhãn

Khai quang điểm nhãn là 1 nghi lễ mang tính tâm linh tín ngưỡng của những người ưa chuộng Khoa học phong thủy. Khai tức là mở ra, quang tức là ánh sáng. Khai quang là dùng năng lượng để mở mang ánh sáng cho các vật phẩm phong thủy.

Điểm nhãn là 1 cũng là 1 nghi lễ. Điểm nhãn tức là mở mắt cho vật phẩm phong thủy. Không phải vật phẩm nào cũng cần điểm nhãn. Chỉ những loại tượng phong thủy có mắt như tượng Quan Công, tượng Di Lặc, tượng Thiềm Thừ, tượng đôi Tỳ Hưu… mới cần điểm nhãn.

Lễ khai quang điểm nhãn
Lễ khai quang điểm nhãn

Ý nghĩa của việc khai quang – điểm nhãn

Sau lễ khai quang điểm nhãn thì vật phẩm phong thủy sẽ có năng lượng phong thủy. Được cho là có hồn, có cốt cách phong thủy nhập vào trong đó. Vật phẩm phong thủy được khai quang điểm nhãn được chia làm 2 loại là Chiêu khí (vật phẩm đem lại may mắn, tài lộc) và Chấn khí (tức là vật phẩm có năng lượng trấn trạch, đẩy lùi vận đen, khí xấu). Tượng Quan thánh sau khi được khai quang là 1 loại chấn khí.

Lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công được thực hiện như nào?

Như trên vừa phân tích, tượng Quan Công sau khi được khai quang điểm nhãn sẽ trở thành Chấn khí tức là tượng phong thủy có năng lượng trấn trạch – trừ tà hiệu quả. Trước khi làm lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Quan Công, gia chủ cần thực hiện những việc sau:

  • Chọn ngày đẹp để rước tượng Quan Công về nhà

Ngày đẹp quý vị có thể tự tra cứu trên lịch vạn niên, xem trên mạng Internet hoặc hỏi kinh nghiệm từ những người có uy tín. (Lưu ý: Sau khi rước tượng Quan Công về nhà cần phải dùng vải điều trùm kín tượng).

Sau khi rước tượng về nhà cần tiến hành tẩy trần bằng cách dùng nước giếng khơi. Nếu không có nước giếng thì dùng nước lọc tinh khiết nhỏ vào đó chút rượu trắng và vài ba lát gừng tươi rồi dùng khăn mềm lau sạch bụi bặm bám trên thân tượng. Sau khi tẩy trần xong, tượng Quan Công cần được phủ vải điều lại để chuẩn bị cho nghi lễ khai quang.

Trước khi khai quang, tượng phong thủy cần được trùm kín bằng vải điều
  • Chuẩn bị nơi để thờ cúng tượng Quan Công cũng như 1 nơi để làm lễ khai quang cho tượng Quan Công.

Tốt nhất là nên làm 1 ban thờ riêng để thờ tự Quan thánh, nếu thờ chung Quan Công với ban thờ Phật, ban thờ gia tiên thì cũng nên chọn 1 vị trí tươm tất để thờ Ngài.

  • Chọn ngày đẹp để làm lễ khai quang – điểm nhãn cho tượng Quan Công.

Trước khi tiến hành lễ khai quang điểm nhãn, gia chủ cần chuẩn bị 1 số thức sau:

Cỗ cúng gồm có:

+ 3 chén rượu tinh khiết

+ Trầu cau

+ Hương hoa

+ Hoa quả

+ Thịt lợn hoặc thịt dê (Không dùng thịt gà, thịt chó, thịt trâu)

+ Cơm, canh

1 chiếc gương soi loại cầm tay

1 chậu nước tinh khiết, thả vào đó vài lát gừng và vài giọt rượu trắng

1 chiếc khăn tay sạch

Gương soi dùng để khai quang điểm nhãn

Đến giờ làm lễ khai quang, gia chủ ăn mặc trang nghiêm, bày biện cỗ bàn đầy đủ. Tốt nhất là làm lễ trong phòng kín, không để người đi lại làm ảnh hưởng.

Gia chủ đứng trước tượng Quan thánh (Lưu ý là tượng vẫn phải được trùm kín vải điều), thắp 3 nén nhang rồi đọc bài chú như sau:

“Phụng thỉnh Quan Thánh Đế Quân! Giáng hạ tại vị chứng minh. Kim vì ấn chú tên là:……, tuổi:……, ngụ tại:……

Hôm nay ngày lành tháng đẹp, xin được phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin ngài giáng hạ nhập vô. Hồn nhãn nhập nhãn. Hồn nhĩ nhập nhĩ. Hồn tâm nhập tâm. Túc bộ khai quang. Tâm, can, tì, phế, thận. Cấp cấp linh linh!”

Sau đó gia chủ bỏ tấm khăn điều trùm tượng Quan Thánh ra. Dùng khăn mềm, thấm vào chậu nước sạch, chấm nhẹ lên 2 mắt Quan Thánh. Rồi cầm chiếc gương soi loại cầm tay hướng vào tượng Quan Công, xoay ngược chiều kim đồng hồ rồi đọc tiếp bài chú:

“Điểm nhãn nhãn thông minh. Điểm nhĩ nhĩ thinh thinh. Điểm khẩu khẩu năng thuyết. Điểm phủ túc thông hành. Cấp cấp như luật lệnh” Tống thần! Tống Thần! Tống Thần!

Gia chủ có thể tự làm lễ khai quang hoặc cẩn thận hơn thì nhờ sư thầy uy tín về nhà làm lễ

Như vậy là tượng Quan Công đã được khai quang điểm nhãn. Sau lễ khai quang, tượng Quan Thánh không còn là 1 bức tượng gỗ nữa mà đã mang hồn vía riêng, được linh hồn Quan Thánh đế quân nhập vào che chở. Người ta tin rằng, tượng Quan Công sau khi được khai quang điểm nhãn sẽ có năng lực trấn trạch, đẩy lùi vận đen, khí xấu, giữ được bình an cho gia trạch.

Hinhmoc.com

2 thoughts on “Lễ khai quang tượng Quan Công được thực hiện như thế nào?

  1. Trần quốc Phương says:

    Tôi rất tính ngưỡng ông Đức Quan Thánh Đế Quân, đem lại hạnh phúc và chở che cho nhân loại..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *