Bạn treo tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt nhưng chưa chắc đã biết tới điều này

BẠN TREO TRANH LÝ NGƯ VỌNG NGUYỆT NHƯNG CHƯA CHẮC ĐÃ BIẾT TỚI ĐIỀU NÀY

Tranh lý ngư vọng nguyệt còn gọi là bức cá chép chơi trăng là mẫu tranh phong thủy rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Đây không chỉ là 1 bộ tranh giầu tính thẩm mỹ mà nó còn chứa đựng nhiều điều hơn thế. Bạn treo tranh lý ngư vọng nguyệt nhưng chưa chắc đã biết tới điều này. Tôi sẽ giải thích ở bài viết dưới đây.

Về tên gọi tranh Lý ngư vọng nguyệt(鲤鱼 望月) 

Lý ngư vọng nguyệt là tên tiếng Hán nghĩa là cá chép ngắm trăng. Mặc dù tên bức tranh được viết bằng tiếng Hán nhưng đây lại là tranh của người Việt Nam hoàn toàn.

Vậy bức tranh lý ngư vọng nguyệt thuộc dòng tranh nào?

Tranh Lý ngư vọng nguyệt thuộc dòng tranh dân gian Hàng Trống. Tranh dân gian Hàng Trống nay đã bị mai một. Nguồn gốc của tranh Hàng Trống xuất phát từ các làng nghề thủ công mỹ nghệ nay thuộc phố Hàng Nón, Hàng Trống – thủ đô Hà Nội.

treo tranh lý ngư vọng nguyệt
Tranh dân gian lý ngư vọng nguyệt

Tranh Hàng Trống phát triển vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX. Nội dung của tranh chủ yếu xoay quanh các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo… Tranh Hàng Trống gồm có tranh thờ và tranh treo Tết.

Bức Lý Ngư Vọng Nguyệt – Cá chép ngắm trăng là 1 tác phẩm độc đáo, hấp dẫn thuộc dòng tranh dân gian Hàng Trống ấy.

Nội dung của tranh lý ngư vọng nguyệt

Tranh dân gian Lý Ngư Vọng Nguyệt có thể gồm 1 tấm hoặc 2 tấm đối nhau. Tranh được in trên giấy dó bằng bản khắc gỗ thủ công.

Nội dung của bức tranh Lý Ngư Vọng nguyệt miêu tả hình ảnh con cá chép (hoặc đôi cá chép) béo khỏe đang quẫy mình đớp bóng trăng in dưới đáy nước. Phía trên là bầu trời đêm nhuộm vàng ánh trăng và 4 chữ Hán 鲤鱼 望月- Lý Ngư Vọng Nguyệt.

Sau này, bức tranh dân gian Lý Ngư Vọng Nguyệt được cải tiến. Tạo hình trên nhiều chất liệu khác nhau như tranh thêu Lý ngư vọng nguyệt, tranh đính đá cá chép trông trăng, tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt

tranh gỗ cá chép trông trăng
Tranh dài 1,17m, rộng 37cm. Thân tranh dày 4cm, khung dày 5cm. Giá 3,5 triệu đồng

Ý nghĩa của bộ tranh Lý Ngư Vọng nguyệt

Cho dù bộ tranh Lý Ngư vọng nguyệt có bằng đồng, bằng đá, tranh giấy dó hay tranh chạm gỗ thì tranh vẫn có chung 1 ý nghĩa tốt đẹp.

Trước hết, bộ tranh mang ý nghĩa về vẻ đẹp thẩm mỹ. Đó là hình ảnh mềm mại, sinh động mà gần gũi từ con cá chép – con vật thân thuộc với mỗi người Việt. Bức tranh còn chứa đựng vẻ đẹp hài hòa từ nhiều yếu tố đối lập. Bầu trời cao lồng lộng với mặt nước sâu thăm thẳm. Mặt trăng yên lặng trên trời với con cá chép quẫy mình dưới nước. Ánh trăng vàng với đáy nước đen…

Sau nữa tranh lý ngư vọng nguyệt còn mang ý nghĩa về sự phong thủy tài lộc

Người xưa quan niệm con cá chép là sứ giả của sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Cá chép tiếng Hán đọc là “Lý Ngư” đọc hao hao giống với Hữu Dư nghĩa là giầu có có của ăn của để.

Con cá chép còn là đại diện của con Rồng. Cá chép nhắc người ta nhớ đến truyền thuyết nổi tiếng Cá chép hóa rồng. Vì thế, bộ tranh cá chép ngắm trăng được dùng như là tấm gương của ý chí, nỗ lực, vượt qua giới hạn bản thân. Đến được bến bờ thành công.

Hình ảnh cá chép đớp bóng trăng còn là biểu hiện cho lòng khát khao vươn đến sự hoàn mỹ, ý chí quyết tâm đạt đến sự vẹn tròn, viên mãn.

Tranh cá chép trông trăng còn là lời nhắc nhở tế nhị của các cụ xưa dành cho con cháu. Nhắc rằng: “Hình bóng trăng dưới đáy nước tuy đẹp nhưng chỉ là hư ảo. Chớ có chạy theo thói phù du, hư ảo mà thân bại, danh liệt. Sống cuộc đời thong dong, tự tại. Chớ có phụ tình, phụ nghĩa tham bát bỏ mâm”.

Tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt hợp với tuổi nào?

Tranh Lý ngư vọng nguyệt có nội dung là đôi cá chép đang quây quần đớp bóng trăng dưới đáy nước. Ở đây, chúng tôi chỉ xin nói về các mẫu tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt.

Theo ngũ hành âm dương thì tranh thuộc hành Thủy. Vì vậy, người tuổi Ngọ, tuổi Hợi, tuổi Tỵ sẽ rất hợp để treo tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt.

Gia chủ sinh năm 1953, 1954, 1965, 1966, 1977, 1978, 1983 là rất tốt để treo tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt.

Tranh lý ngư vọng nguyệt nên treo ở đâu?

Tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt – cá chép trông trăng là mẫu tranh trang trí, có ý nghĩa phong thủy. Vì vậy, theo lẽ đó tranh nên được treo tại những không gian trang trọng – lịch sự. Có điều kiện để nảy sinh, phát huy tài lộc, thịnh vượng.

Phòng khách, phòng thờ, văn phòng làm việc, quầy lễ tân… là nơi phù hợp nhất để treo tranh lý ngư vọng nguyệt.

Quý vị, các bạn nhớ treo tranh ở vị trí cao ráo, ngay ngắn. Hai bức tranh treo đối nhau trên cùng 1 bức tường. Treo cao ngang tầm mắt nhìn. Nhớ treo để đôi cá chép đực cái đối đầu vào nhau. Có thể treo 1 bức tranh cùng chất liệu như tranh chữ Tâm, tranh chữ Tài Lộc, tranh trống đồng… ở giữa. Đối xứng 2 bên là bộ tranh đối cá chép trông trăng.

tranh go ly ngu vong nguyet
Tranh dài 1m, rộng 30cm giá 1,8 triệu đồng
cách treo tranh lý ngư vọng nguyệt
Tranh lý ngư vọng nguyệt treo tại phòng khách

Hướng treo tranh lý ngư vọng nguyệt

Tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt thuộc hành Thủy, tranh lại được đục tạo hình trên chất liệu là gỗ thuộc hành Mộc. Thủy vượng Mộc vì vậy đây là bộ tranh rất tốt lành để treo tại nhà.

Tranh nên được treo ở phía Đông, hoặc Đông Nam căn phòng. Không nên treo tranh ở phía chính Nam.

Không được đặt tranh xuống đất, không treo tranh bên cạnh phòng bếp, hoặc treo tranh gần các tấm phù điêu bằng gốm sứ…

Trên đây là 1 số thông tin hữu ích về việc treo tranh lý ngư vọng nguyệt. Các thông tin này được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn tư liệu uy tín khác nhau. Có hỏi thêm ý kiến từ 1 số chuyên gia văn hóa và phong thủy. Quý vị và các bạn chỉ nên coi đó là các thông tin mang tính tham khảo.

Quý vị có nhu cầu ngắm các mẫu tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt có thể truy cập vào đường dẫn dưới đây:

https://hinhmoc.com/shop/tranh-go-ca-chep-trong-trang-ly-ngu-vong-nguyet-dat-vang-cao-cap-tpt-07/

Hoặc:

https://hinhmoc.com/shop/tranh-ly-ngu-vong-nguyet-go-huong-khung-trien-tpt-08/

Đặt mua mẫu tranh gỗ lý ngư vọng nguyệt, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0983.432.462 hoặc 0908.432.462

Mỹ nghệ Hinh Mộc – Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *