Phong thủy nhà ở, sắp đặt. Nguyên tắc phong thủy trong cuộc sống

Gần đây, khoa học phong thủy đang ngày 1 trở thành đề tài được nhiều người quan tâm, không chỉ trên phương diện học thuật – nghiên cứu. Phong thủy là gì? Ứng dụng của nó ra sao? Nguyên tắc ứng dụng phong thủy nhà ở sắp đặt trong cuộc sống như nào? Quý vị và các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Phong thủy nhà ở, sắp đặt – Nguyên tắc ứng dụng khoa học phong thủy trong cuộc sống
Về phong thủy và Khoa học Phong thủy
Phong thủy
Phong thủy là khái niệm cổ thuộc văn hóa Á Đông, cụ thể là văn hóa Trung Hoa. Nếu xét theo “chiết tự” thì phong thủy có nghĩa là Gió và Nước. Tuy nhiên, hiểu phong thủy là gió và nước không đủ để nói lên nội hàm của khái niệm này.
Lịch sử phong thủy
Xưa kia, các thầy phù thủy, các nhà địa lý Á Đông đã nhận thấy mối quan hệ giữa vị trí địa lý, điều kiện sinh hoạt, chôn cất… tới họa phúc của con người. Họ đầu tư nghiên cứu về mối quan hệ đó. Thuật xem xét quan hệ giữa hướng đất, hướng gió, dòng luân chuyển không khí, mạch nước… tới vận mệnh cát – hung của con người được gọi là thuật Phong Thủy.

Phong thủy nhà ở sắp đặt
Bản chất của Phong thủy
Như vậy, 1 cách đơn giản có thể hiểu “Phong thủy” là mối quan hệ giữa 1 loạt các yếu tố về địa lý, tự nhiên, dòng chảy, hướng gió… với cuộc sống sinh hoạt của con người.

Phong thủy gồm có 2 phần “Dương trạch” và “Âm phần”. Tức là sự hòa hợp giữa môi trường tự nhiên với người còn sống, và sự hòa hợp về vị trí đất, thế đất, dòng nước với mộ phần của người đã chết.

Ngày nay, người ta thường hiểu 1 cách nôm na Phong thủy là sự kết hợp hài hòa, giữa các yếu tố để tạo nên Phúc hay Họa trong đời người. Thuận theo Phong thủy là Cát mà ngược với Phong Thủy là Hung.
Khoa học phong thủy
Như trên đã nói, Phong thủy là thuật nghiên cứu mối quan hệ giữa điều kiện tự nhiên, hướng gió, dòng chảy, cảnh quan… tới sinh hoạt sống của con người. Vì thế Phong thủy phải được hiểu như là 1 Khoa học của sự xây dựng, sắp đặt chứ không phải là 1 tín ngưỡng hoặc tệ hơn là mê tín dị đoan.

Những sự mù mờ, rắc rối chủ yếu xuất phát từ việc người ta không hiểu rõ về phong thủy. Hoặc mượn danh phong thủy để mưu cầu hành nghề mê tín dị đoan.

Ngày nay, càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề khoa học tổ chức, sắp xếp, xây dựng thuận theo phong thủy. Các khóa học  về phong thủy nhà ở sắp đặt cũng được mở ra ở nhiều thành phố lớn. Tại đây, người ta đã cố gắng ứng dụng những tri thức về phong thủy cổ, tiếp cận theo hướng hiện đại để trở thành khoa học thực dụng. Khoa học phong thủy.

Khóa học phong thủy
Các khóa học phong thủy sắp đặt được mở ra ở nhiều nơi (Ảnh sưu tầm Internet)

Nguyên tắc ứng dụng khoa học phong thủy trong cuộc sống
Phong thủy bao gồm Dương trạch và Âm Phần. Tức là sắp đặt, tổ chức, xây dựng nhà cửa, đồ đạc cho người sống và tìm nơi phù hợp để lập mộ cho người chết.

Ở đây, chúng ta chỉ bàn đến nguyên tắc ứng dụng phong thủy Dương Trạch. Tức là bàn về khoa học nghiên cứu ứng dụng của phong thủy trong xây dựng, sắp đặt ở cuộc sống thường ngày.

Nguyên tắc cốt lõi của thuật phong thủy ứng dụng trong cuộc sống là sự hài hòa – thông suốt.
Nguyên tắc hài hòa phong thủy

Trong khoa học phong thủy nhà ở sắp đặt, người ta rất quan tâm đến nguyên tắc hài hòa.
Hài hòa trong phong thủy là sao?

Hài hòa là sự phù hợp giữa các yếu tố vật chất, tự nhiên với nhau. Tạo thành 1 chỉnh thể thống nhất, hợp lý.

Sự hài hòa phong thủy thể hiện trên nhiều phương diện. Hài hòa ở hình thức bên ngoài, hài hòa ở cấu trúc bên trong và sự phù hợp giữa cấu trúc bên trong và hình thức biểu hiện bên ngoài.

Ở trung tâm thành phố, nhiều nhà chung cư, nhà cao tầng, vây quanh là những khối bê tông… mà lại xuất hiện 1 căn nhà theo kiến trúc cổ với mái tranh, hàng cau, bờ rậu… là không hài hòa hợp lý.

Phong thủy học ứng dụng
Tòa nhà thuận theo phong thủy ở Hồng Công

Ngược lại, nội thất bên trong 1 căn nhà cổ lại toàn đồ tiện nghi, công nghệ cao, cơ khí – điện tử cũng là không hài hòa về cấu trúc.

Hài hòa trong phong thủy cũng cần quan tâm đến quy luật “vật cùng tắc biến” nghĩa là không nên để 1 điều gì trở lên quá đi. Ví dụ: Một ngôi nhà thông minh ở thành phố mà có quá nhiều đồ công nghệ hiện đại cũng không tốt. Cần thiết phải có 1 hoặc 1 số đồ mang tính thâm trầm (âm tính) để trung hòa. Trong trường hợp này một mẫu đồng hồ gỗ hương hoặc vài pho tượng Phật bằng gỗ là rất hài hòa – hợp lý.
Nguyên tắc về sự thông suốt, luân chuyển
Cốt lõi của thuật Phong thủy chính là khơi hướng cho các dòng khí (hướng gió) có điều kiện được luân chuyển. Tương tự như vậy, các mạch nước ngầm, sự vận động tự nhiên ở dưới lòng đất cũng cần phải được quan tâm để bảo đảm cho sự phát triển.

Ứng dụng điều này ra sao?

Đó chính là cách tổ chức sắp xếp không gian sống, như chọn vị trí dựng nhà được thông thoáng, sắp xếp đồ đạc trong phòng cho được khai thông dòng khí.

Về ứng dụng thuật phong thủy trong phong thủy nhà ở, sắp đặt. Chọn nơi dựng nhà:

Các cụ xưa thường nói “Lấy vợ đàn bà, làm nhà hướng Nam” như là 1 lẽ tất yếu trong việc chọn hướng dựng nhà. Ở nơi có điều kiện rộng rãi, quý vị, các bạn hãy dựng cho mình 1 căn nhà ở nơi cao ráo, thoáng mát. Nhà quay mặt về hướng Nam.

Những điều này rất thuận theo phong thủy vận khí. Gió nam tốt lành được thổi khắp nhà, đem lại nguồn sinh khí tươi mới, sạch sẽ, phát triển. Gió nam cũng là gió lành. Ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Nếu có điều kiện hơn nữa, có thể chọn địa thế xây nhà theo dấu hiệu phong thủy tốt lành “tả thanh long, hữu bạch hổ” “Lưng dựa núi, hướng ra nơi rộng rãi luân chuyển”.

Nhà ở thành phố không có điều kiện chọn hướng nhà thì cần phải có các công cụ hỗ trợ để hạn chế được dòng khí xấu. Ví dụ như xây bình phong trước cửa nhà, đặt bùa bát quái ở cửa ra vào, xây hòn non bộ, thác nước nhân tạo trước cửa nhà…

Một số vị trí nghịch phong thủy cần tránh để dựng nhà:

– Phía trước mặt là núi cao hiểm trở hoặc bờ tường cao tối tăm

– Phía trước cửa ra vào là con đường đâm thẳng vào nhà

– Phía trước cửa ra vào hoặc cửa sổ là 3 cây lớn hoặc 3 cột điện cao… (giống như 3 nén hương – là dấu hiệu đại kị).

– Nhà ở nơi đường cụt

– Nhà ở nơi hoang vắng gần rừng rú hoặc nghĩa địa, bãi tha ma…

Ứng dụng việc tổ chức sắp xếp đồ đạc nội thất trong nhà đảm bảo thông suốt phong thủy

Nội thất bên trong căn nhà, hoặc hẹp hơn là trong từng căn phòng cũng cần phải đảm bảo nguyên tắc thông suốt về phong thủy. Vì vậy, để mọi việc được thuận lợi – hanh thông cần lưu ý:

– Không được sắp xếp đồ đạc, nội thất trong nhà theo kiểu nhồi nhét. Điều này vừa gây nên sự chật chội, bất tiện vừa làm giảm dòng luân chuyển của gió, của các dòng khí, lưu thủy… Từ đó gây nên những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý, sức khỏe cho các thành viên trong nhà.

– Trong nhà mà có quá nhiều các đồ kim loại, điện tử… cũng ảnh hưởng bất lợi để sức khỏe và tâm lý. Cần hóa giải bằng các đồ mang tính âm, có màu sắc thâm trầm như các đồ bằng gốm, các loại đồ gỗ phong thủy như tranh gỗ phong thủy, đồng hồ gỗ treo tường…

– Phòng khách nên bày ít đồ đạc. Tránh các đồ đạc có kích thước lớn, khối lượng nặng hoặc các đồ có hình dáng kì quái. Rất nên phối hợp 1 vài cây xanh hoặc 1 bức tượng Di Lặc phong thủy tài lộc để gia tăng vượng khí.

Tượng gỗ Di Lặc ban vàng

– Khu vực cầu thang là khu vực đặc biệt quan trọng trong thiết kế phong thủy của ngôi nhà. Cần đảm bảo sự thông thoáng. Nếu có được ánh mặt trời chiếu thẳng vào qua đường cầu thang thì càng tốt. Chí ít khu vực cầu thang, hành lang cầu thang cũng phải thuận lợi cho gió có thể dễ dàng luân chuyển.

– Phòng ngủ là nơi cũng quan trọng không kém trong Khoa học phong thủy. Không nên nghĩ đơn giản phòng ngủ chỉ là nơi để ngả lưng xuống ngủ. Phòng ngủ phải được thiết kế yên tĩnh, đầm ấm. Tốt nhất là phòng ngủ được thiết kế có cửa sổ lùa. Không được để bừa bộn, cũng không được bày quá nhiều các đồ điện tử hay gương lớn bên trong phòng ngủ.

Đó là một số nguyên tắc cơ bản trong phong thủy học ứng dụng nói chung và phong thủy nhà ở sắp đặt nói riêng. Nguyên tắc này có thể áp dụng được vào cuộc sống.

Những thông tin trên được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, có tham khảo ý kiến từ nhiều chuyên gia phong thủy. Quý vị, các bạn chỉ nên coi đó là thông tin tham khảo.
Mọi yêu cầu khác vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462.
Mỹ nghệ Hinh Mộc hân hạnh được đồng hành!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *