Ý nghĩa tượng Di Lặc kéo bao tiền – Không chỉ là khát vọng về tài lộc

Ý nghĩa tượng Di Lặc kéo bao tiền là 1 chủ đề được khá nhiều người quan tâm. Bên trong chiếc túi căng phồng mà vị Di Lặc kéo theo là gì? Tại sao Phật Di Lặc lại phải kéo theo 1 chiếc bị tiền? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Ý nghĩa tượng Di Lặc kéo bao tiền – Không chỉ đơn thuần là ước mơ về tiền bạc

Nguồn gốc của hình ảnh Di Lặc kéo bao

Di Lặc tức “từ thị” có nghĩa là người có trái tim nhân từ. Phật giáo Ấn Độ nguyên thủy có nhắc rằng Phật Di Lặc sẽ kế tục Phật Thích Ca để giáo hóa chúng sinh, đem lại hạnh phúc cho chúng sinh ngu tối. 

Nguyên mẫu thì Phật Di Lặc không có kéo theo chiếc bao hay túi tiền nào cả.

tượng phật di lặc
Tượng Phật Di Lặc ở Ấn Độ

Hình ảnh Di Lặc kéo theo bao tiền được lấy từ truyền thuyết về hòa thượng Bố Đại (hòa thượng túi to). Theo đó, thời nhà Lương (thế kỉ thứ X) bên Trung Hoa, có vị thiền sư rất lập dị. Ông người thấp đậm, hay ở trần, tính tình vui vẻ, vị tha vô ngã tới tuyệt đối. Ông thường kéo theo mình 1 chiếc túi vải lớn, bên trong túi có nhiều phép màu. Khi thì lấy từ túi vải tiền vàng ra cho người, khi thì đem bao muộn phiền của chúng sinh ném vào bao bố. Bố Đại Hòa Thượng ở đâu là nơi đó chỉ toàn hạnh phúc, vui tươi. Mọi phiền ưu, lo lắng đều phải tan biến.

Sau này, khi viên tịch, thiền sư có trối trăng rằng mình chính là Phật Di Lặc thoát thai mà ra.

Hình ảnh Bố Đại hòa thượng trên 1 vách núi

Như vậy, hình ảnh Phật Di Lặc kéo bao tiền là sự kết hợp giữa Phật giáo Ấn Độ và thiền Trung Hoa mà ra. Cũng nhờ thế, Phật Di Lặc trở nên gần gũi, thân quen như 1 vị Thần Tài, vị thần sức khỏe của các dân tộc Á Đông trong đó có Việt Nam.

Về chiếc túi tiền của Phật Di Lặc

Như trên đã nói, qua sự khúc xạ văn hóa Trung Hoa mà Phật Di Lặc đã thoát ra khỏi tính triết học của Phật giáo cổ điển để trở nên thân thuộc, bình dị với đa số chúng sinh.

Chúng sinh bình dân vẫn quen với hạnh phúc được đong đếm bằng tiền bạc, sức khỏe, hay khả năng chữa bệnh… Đó là lý do vì sao Phật Di Lặc được gắn với các biểu hiện của vật chất như tiền vàng, gậy như ý, cây đào… trong đó có túi tiền.

Thực tế thì chiếc túi tiền mà Di Lặc kéo theo không chỉ chứa tiền vàng. Chẳng qua, tiền vàng là thứ được chúng sinh đại chúng ham muốn nhất nên họ vẫn gọi chiếc bao bố đó là bao tiền vàng.

Theo truyền thuyết về thiền sư Bố Đại Hòa Thượng, thì chiếc bao bố mà ông kéo theo chứa nhiều điều kì diệu.

Gặp gia cảnh nghèo đói khốn khó, ông mở bao bố lấy tiền vàng ra trao tặng

Gặp người ốm đau bệnh tật, ông lấy thuốc hay từ trong túi vải đem tặng. Người bệnh uống vào, đau ốm tiêu tan.

Ra đường gặp bọn vô lại quấy quả, ông mở bao bố tức thì những lời nhiếc móc, rủa xả theo nhau bay hết vào trong túi.

Ý nghĩa tượng Di Lặc kéo bao tiền

Tượng Phật Di Lặc kéo theo bao tiền vàng là sự sáng tạo độc đáo, chân thực của chúng sinh bình dân. Người ta có thể hiểu tác phẩm này theo nhiều cách khác nhau.

Đơn giản nhất hình ảnh Phật Di Lặc kéo bị tiền là sứ giả của tài lộc, vật chất. Thấy bức tượng, gia chủ như được chúc cho tiền bạc, của cải đang được Phật Di Lặc mang tới trao tặng.

Bao bố còn không chỉ đựng tiền, nó còn chứa thuốc thang, lời chúc, lời khuyên quý. Vì thế Di Lặc kéo bị còn được hiểu là Phật Di Lặc đang mang thuốc hay, thầy giỏi tới cứu người giúp đời. 

Túi vải bên cạnh Phật Di Lặc còn như trái tim trống rỗng, như tâm hồn không xao động. Nó là biểu hiện vật chất của lòng vị tha, vô ngã. Bao nhiêu muộn phiền, thị phi, đau khổ… cũng phải theo nhau chui vào trong đó mà tan biến.

Như vậy, chiếc túi tiền mà Di Lặc kéo theo không chỉ chứa đựng tiền vàng. Cũng vì thế nó không chỉ là giá trị vật chất thông thường. Túi vải được coi như là Tâm của Phật tử. Giữ được tâm trống rỗng, yên định thì mọi đau khổ đều bay đi, chỉ còn lại hạnh phúc vẹn tròn, viên mãn.

Tham khảo bức tượng Di Lặc kéo bao tiền vàng đẹp

  • Di Lặc kéo bao gỗ ngọc am
di lac keo bao tien bang go ngoc am
Tượng cao 50cm, ngang 90cm, nặng 22kg, gỗ ngọc am. Giá 9,5 triệu
  • Tượng Phỗng kéo bao ngang 80cm gỗ xá xị
Tượng gỗ Phỗng kéo bao
Tác phẩm cao 33cm, ngang 80cm. Gỗ xá xị. Giá 4,5 triệu đồng

| Tham khảo chi tiết về bức tượng tại đường dẫn: Tượng Phỗng kéo bao

  • Tượng Di Lặc kéo bao tiền gỗ xá xị

Chất liệu: Gỗ xá xị

Quy cách: Đục tay hoàn toàn, phun PU bóng mờ cao cấp

Chiều dài: 70cm

Chiều rộng: 18cm

Chiều cao: 50cm

Giá bán: 6,5 triệu đồng

| Xem thêm nhiều hình ảnh tượng Di Lặc kéo bao khác nữa tại đây

Quý vị các bạn có nhu cầu tham khảo, tư vấn, đặt mua các sản phẩm tượng gỗ Di Lặc và nhiều bức tượng đẹp khác nữa vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462. Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *