Cách chơi tượng gỗ Đạt Ma

Cách chơi tượng gỗ Đạt Ma là 1 câu hỏi được nhiều người quan tâm, để ý. Vì sao Bồ Đề Đạt Ma lại được dựng tượng? Ý nghĩa tượng Đạt Ma ra sao? Chơi tượng gỗ Đạt Ma như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những vấn đề đó.

Bồ Đề Đạt Ma và cách chơi tượng gỗ Đạt Ma

Giới thiệu về Bồ Đề Đạt Ma

Các tư liệu lịch sử chính xác có liên quan đến Bồ Đề Đạt Ma là rất ít. Người ta biết đến ông chủ yếu thông qua truyền thuyết. Vì thế, những thông tin về cuộc đời ông chỉ mang ý nghĩa tham khảo.

Theo đó thì Bồ Đề Đạt Ma vốn là hoàng tử 1 nước nhỏ thuộc Nam Ấn Độ ngày nay. Ngài có cơ duyên được gặp vị chân tu là Bát Nhã Đa La. Bát Nhã Đa La nhận thấy tài năng và trí tuệ của Bồ Đề Đạt Ma liền nhận ông làm đệ tử và khuyên ông nên đi giáo hóa tại Trung Hoa. Nhờ đó mới lập nên được công trạng.

Nghe lời thầy, Bồ Đề Đạt Ma từ bỏ cung cấm, lên thuyền sang Trung Hoa truyền đạo. Ông trở thành tổ thứ 28 Thiền Tông Ấn Độ và là sơ tổ (tổ thứ nhất) của trường phái Thiền Tông Trung Hoa.

cách chơi tượng gỗ Đạt Ma
Hình ảnh quen thuộc về tổ Đạt Ma

Đạo của Bồ Đề Đạt Ma rất khác so với các đạo trước. Ông chủ trương không dùng văn tự (giấy bút) để ghi lại đạo của mình. Người học Đạo của tổ Đạt Ma đều phải cảm nhận qua cái Tâm. Giữ được tâm trong sáng, lành mạnh, yên tịnh là có thể đạt tới Đạo.

Ngày nay, người ta biết tới tổ Đạt Ma như là người đầu tiên sáng tạo nên trường phái Thiền Tông Hoa. Ông cũng được biết tới như là sư phụ của rất nhiều đệ tử dòng võ Thiếu Lâm nổi tiếng.

Các phép luyện khí, luyện thở, phép dưỡng tâm, vẩy tay Dịch Cân Kinh… đều được coi là do ông sáng tạo nên.

Tượng Bồ Đề Đạt Ma

Được biết tới như là 1 vị chân tu cao cả, 1 nhà truyền giáo, 1 võ sư siêu việt… người ta vẫn dựng tượng tổ Đạt Ma để ngày đêm thờ phụng.

Tượng tổ Đạt Ma được dựng trên nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó giới chuộng phong thủy đặc biệt ưa chuộng các mẫu tượng gỗ Bồ Đề Đạt Ma.

Tượng gỗ Bồ Đề Đạt Ma khắc họa lại hình ảnh của ông trên gỗ. Gỗ tạc tượng ông là các loại gỗ quý như gỗ hương, gỗ mun, gỗ bách xanh, gỗ nu nghiến.

Tượng gỗ Bồ Đề Đạt Ma có nhiều kiểu dáng khác nhau. Mỗi kiểu dáng ấy lại mang những ý nghĩa khác nhau.

Tượng Bồ Đề Đạt Ma giáo hóa ghi lại hình ảnh tổ Đạt Ma trên đường đi truyền giáo, đem lại sự giác ngộ và hạnh phúc lâu bền.

Tượng Đạt Ma ngồi thiền đặc tả lại hình ảnh tổ ngồi thiền tĩnh tọa. Hình ảnh tổ Đạt Ma tọa thiền gợi đến sự an lặng của tâm hồn, sự trong sáng, hòa mình và vũ trụ của con người.

Tượng tổ Đạt Ma cầm giầy là bài học về lẽ được mất, dấu ấn nhỏ nhoi của con người trên cõi đời.

Tượng tổ Đạt Ma quá hải ghi lại hình ảnh Đạt Ma qua sông để đến được bến bờ của chân lý, của sự giác ngộ

Tượng Đạt Ma thế võ là biểu trưng cho sức mạnh và ý chí quật cường của tổ.

Tượng gỗ Đạt Ma thiền cỡ nhỏ để xe ô tô
Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền gỗ hương đá cao 30cm

Ý nghĩa tượng gỗ Đạt Ma

Người ta đặt tượng Đạt Ma không nhằm cầu danh lợi, tiền tài cũng như danh vọng. Người ta chơi tượng gỗ Đạt Ma là hướng đến sự tĩnh lặng, an nhiên trong tâm hồn. Có được sự an nhiên, tĩnh tại mới có được gốc của hạnh phúc tuyệt đối.

Các bức tượng Đạt Ma với tư thế mạnh mẽ dữ dằn như Đạt Ma bay, Đạt Ma đánh quyền, Đạt Ma thế võ, tổ Đạt Ma hàng long… mang giá trị trấn trạch trừ tà. Hóa giải khí xấu, hướng xấu. Đem lại sự bình an, tĩnh lặng cho gia trạch.

Cách chơi tượng gỗ Đạt Ma

Mỗi bức tượng tổ Bồ Đề Đạt Ma khác nhau thì sẽ có 1 cách chơi khác nhau. Người ta có nhu cầu thế nào thì có thể hướng tới 1 bức tượng tổ Đạt Ma mang ý nghĩa tương xứng.

Nguyên tắc chung, chơi tượng gỗ Đạt Ma là để kính cẩn trước 1 nhà chân tu, 1 tấm gương về đạo đức, sự rèn luyện và ý chí kiên cường, mạnh mẽ.

Đặt tượng tổ Bồ Đề Đạt Ma ở nơi nghiêm cẩn, trong sạch.

  • Chơi tượng gỗ Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền

Tượng Bồ Đề Đạt Ma ngồi thiền gợi đến sự tĩnh lặng, an nhiên, hòa mình vào vũ trụ, trời đất. Có thể đặt tượng tổ Đạt Ma ngồi thiền ở phòng đọc sách, bàn làm việc, phòng trà để được ngắm chân dung Ngài. Học được sự ung dung tự tại và trái tim trống rỗng của Ngài.

  • Cách chơi tượng gỗ Đạt Ma đánh võ

Tượng Đạt Ma đánh võ, Đạt Ma múa quyền hay Đạt Ma bay… là những hình ảnh mạnh mẽ, dữ dằn, biểu trưng cho sức chiến đấu và năng lượng vô tận của tổ.

Người ta chơi tượng Đạt Ma đánh võ để trấn trạch trừ tà. Đẩy lùi vận đen, khí xấu, hóa giải ảnh hưởng tiêu cực của sao xấu, hướng phạm.

Nên đặt tượng Đạt Ma đánh võ tại phòng khách, hướng thẳng ra ngoài cửa ra vào. Tượng tổ Đạt Ma đánh võ múa quyền cũng có thể đặt tại phòng làm việc để đẩy lùi kẻ tiểu nhân, đem lại sự an tịnh và trí huệ cho người đặt tượng.

cách chơi tượng gỗ đạt ma

  • Cách chơi tượng gỗ Đạt Ma giáo hóa

Chơi tượng gỗ Đạt Ma giáo hóa là hướng đến sự khuyến thiện, sự an bình trong tâm hồn. Tượng tổ Đạt Ma giáo hóa nên được đặt tại phòng khách, văn phòng làm việc. Tượng tổ Đạt Ma giáo hóa cũng có ý nghĩa quan trọng trong học hành, thi cử… Vì vậy, việc đặt tượng tổ Đạt Ma giáo hóa tại phòng học tập của con trẻ là điều rất cần thiết.

Trên đây là 1 số chia sẻ của chúng tôi về cuộc đời tổ Đạt Ma cũng như cách chơi tượng gỗ Đạt Ma, các bạn chỉ nên coi những thông tin này mang tính tham khảo.

Mọi nhu cầu trao đổi, tư vấn, đặt mua các sản phẩm tượng gỗ Đạt Ma quý vị vui lòng liên hệ số Hotline (có đăng ký Zalo) 0983432462, 0908432462. Mỹ nghệ Hinh Mộc hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com