Mua cóc ngậm tiền bằng gỗ nào? Đánh giá ưu nhược điểm của thiềm thừ 3 chân gỗ nu nghiến

Cóc ngậm tiền, cóc 3 chân, cóc tài lộc hay thiềm thừ phong thủy là loài linh thú tài lộc rất được nhiều người Việt chúng ta ưa chuộng. Cùng vời người Tầu, người Đài Loan… người Việt tin rằng, đặt tượng cóc ngậm tiền trong nhà có thể đem lại may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Có khá nhiều các mẫu tượng cóc phong thủy trên thị trường, trong đó các mẫu tượng gỗ luôn được đánh giá cao hơn cả. Nên mua cóc ngậm tiền bằng gỗ gì? Ưu nhược điểm của các loại gỗ đó? Chúng tôi giới thiệu cùng quý vị các bạn bài viết quan trọng dưới đây:

Cơ sở văn hóa, tâm lý để con người tạo nên hình tượng cóc phong thủy tài lộc

Cóc ngậm tiền dù có rất nổi tiếng nhưng nó cũng chỉ phổ biến ở các quốc gia Á Đông với đặc trưng là nền nông nghiệp lúa nước. Chính lề lối, tác phong nông nghiệp cùng với đặc trưng tâm lý trọng tình hơn trọng lý của mình mà dân gian đã sáng tạo nên hình ảnh đặc biệt – Cóc 3 chân phong thủy.

Con cóc mặc dù xù xì, xấu xí nhưng lại được người ta coi như là biểu hiện của điều lành. Cóc bắt sâu bọ bảo vệ mùa màng, cóc nhái kêu ộp oạp báo hiệu mùa màng bội thu. Các thầy địa lý xưa khi chọn đất dựng nhà vẫn thường chọn mảnh đất mà chung quanh có ao hồ với ếch nhái kêu ran.

mua coc ngam tien
Cóc tuy hình dáng xấu xí nhưng được coi là dấu hiệu của sự lành

Nguồn gốc tâm linh của cóc phong thủy

Cóc ngậm tiền phong thủy được ưa chuộng và trở nên nổi tiếng có lẽ xuất phát từ 2 câu chuyện cổ dưới đây:

Câu chuyện 1:

Xưa kia có nhà phú hộ nọ nhận 1 thanh niên tên là A Bảo về ở mướn. Lạ kì 1 điều rằng A Bảo chỉ ở mà không lấy tiền công. Từ khi A Bảo đến ở mướn, nhà phú hộ giàu lại thêm giàu. Một hôm A Bảo gánh nước đêm, chàng ta kéo được dưới giềng 1 con cóc 3 chân màu vàng. Con cóc vàng vẫn ngậm chặt 1 đồng tiền vàng trong miệng. Cóc vàng nhận ra A Bảo là chủ cũ thì mừng mừng tủi tủi mà theo nhau bay về trời. Hóa ra, A Bảo vốn là quan coi ngân khố trên thiên đình, còn con cóc vàng 3 chân vốn là vật nuôi ưa thích của chàng. Cóc vàng ở đâu thì nơi đó trở nên giàu có và thịnh vượng là vì thế.

Câu chuyện 2:

Ở 1 vùng nọ có con tinh tên gọi là Thiềm Thừ. Con này mang hình dạng 1 con cóc khổng lồ. Hàng đêm chuyên hãm hiếp gái nhà lành, nhả nọc độc giết hại con người, phá hủy mùa màng. Dân tình vô cùng khổ sở trước yêu quái cóc. Có vị tiên nhân từ biển tới, ông nhận giúp dân làng thu phục yêu quái cóc. Trận chiến giữa Lưu Hải tiên nhân và quái cóc vô cùng khốc liệt. Cuối cùng, tiên ông tung dây ngũ sắc, trói chặt được 4 chân cóc. Cóc giẫy dụa giữ dội đến mức cụt mất 1 chân. Mất máu, xuống sức, quái cóc phải đầu hàng.

Lưu Hải tiên nhân mới thọ giáo cho nó. Cóc đổi dữ thành lành. Hàng ngày nhảy đi kiếm tiền vàng, tối tha về cho người nghèo khó. Từ đó, dân làng cảm ơn ân đức của Lưu Hải tiên nhân và quái cóc. Người ta gọi Lưu Hải là ân sư còn gọi quái cóc là ông cóc phong thủy hay cóc vàng tài lộc…

Lưu Hải hí kim thiềm
Bức tượng gốm kể về câu chuyện tiên ông Lưu Hải thu phục yêu quái cóc

Mời quý vị các bạn, xem thêm bài viết giới thiệu vì sao cóc phong thủy lại chỉ có 3 chân tại đường dẫn:

https://hinhmoc.com/vi-sao-coc-phong-thuy-lai-chi-co-3-chan/

Các mẫu cóc vàng tài lộc hiện nay

Có đa dạng các mẫu cóc vàng phong thủy, từ nhỏ như móng tay gắn trên nhẫn phong thủy cho tới lớn cả tấn đặt trước cửa nhà.

Cóc phong thủy cũng được tạo dựng trên nhiều chất liệu khác nhau. Ngọc, đồng, vàng, đá, thạch anh, nhựa, gỗ… Trong đó các mẫu cóc ngậm tiền bằng gỗ luôn được ưa chuộng hàng đầu.

coc ngang 50cm nu nghien
Cóc gỗ nu nghiến. Ngang 48cm. Giá 4 triệu

Dù đa dạng về kích thước, chất liệu… nhưng các mẫu tượng cóc phong thủy đều có 1 điểm chung là cóc chỉ có 3 chân, miệng luôn ngậm chặt 1 đồng tiền vàng, 3 chân đạp trên đống tiền vàng hoặc hũ tiền vàng lớn… (Xem thêm tượng tam cóc chấn hũ vàng tại đây)

Cóc vàng phong thủy bằng gỗ được ưa chuộng nhất vẫn là cóc ngậm tiền gỗ nu nghiến, cóc ngậm tiền gỗ hương, cóc ngậm tiền gỗ xá xị

Giá mua cóc ngậm tiền bằng gỗ

Giá mua cóc ngậm tiền bằng gỗ là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Đơn giản là bởi vì thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu cóc ngậm tiền khác nhau, trên nhiều loại gỗ khác nhau.

Tùy vào chất liệu gỗ và độ to nhỏ khác nhau mà giá mua cóc ngậm tiền sẽ khác nhau. Cóc ngậm tiền bằng gỗ thường như gỗ xà cừ, gỗ chiu liu, gỗ muồng đen… có giá rẻ nhất. Thông thường 1 con cóc gỗ xà cừ ngang tầm 40cm chỉ có giá tầm 1 đến 1,2 triệu đồng.

Cóc ngậm tiền giá rẻ
Cóc ngậm tiền gỗ xà cừ. Cao 25 ngang 35, sâu 40cm. Giá 1,2 triệu (bao ship)

Cóc gỗ xá xị có giá mua dễ chịu và được nhiều người tin tưởng đặt mua nhất. Cóc gỗ xá xị có đa dạng kích thước, gỗ đẹp, mùi thơm. Giá hợp lý. Cóc gỗ xá xị ngang tầm 35 – 40cm giá tầm 2 đến 2,5 triệu đồng.

Cóc thiềm thừ gỗ nu nghiến và gỗ hương cũng được nhiều người quan tâm bởi vẻ đẹp cũng như sự bền vững. Cóc ngậm tiền gỗ nu nghiến được nhiều người đặt mua hơn bởi giá tốt hơn và kiểu dáng dị hơn so với cóc gỗ hương. Trên thị trường năm 2021 hiện nay, 1 cụ cóc phong thủy gỗ nu nghiến ngang tầm 50cm, cao tầm 30cm nặng 30kg chỉ có giá khoảng 4 triệu đồng.

Gỗ bách xanh và gỗ trắc giờ rất hiếm nên cóc bằng gỗ bách xanh và gỗ nghiến có giá rất cao. 1 cụ cóc gỗ trắc đỏ đen cỡ trung bình ngang tầm 40cm phải có giá đến gần chục triệu đồng.

Hướng dẫn cách đặt cóc ngậm tiền phong thủy

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm khi quyết định rước về 1 cụ cóc phong thủy. Chúng tôi có tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu uy tín cũng như tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy. Xin được hướng dẫn cách đặt tượng cóc phong thủy như sau:

+ Đặt tượng cóc phong thủy luôn luôn quay đầu vào trong nhà

+ Luôn luôn giữ chặt đồng tiền vàng trong miệng cóc

+ Hướng tốt nhất để đặt tượng cóc phong thủy là hướng Bắc.

+ Vị trí phù hợp để đặt cóc tài lộc nên là ở ngay cạnh cửa ra vào (tốt nhất là bên cạnh ban Thần Tài)

+ Có thể đặt cóc trên bàn làm việc, đôn gỗ, cạnh bàn trà, trên két sắt… Tuy nhiên không nên đặt ở vị trí quá cheo leo. Và nên đặt bên cạnh tượng cóc phong thủy 1 loại đồ thuộc hành Thủy, Mộc như chậu cây, bình thủy sinh, bể cá…

+ Đặt cóc ngậm tiền dưới chân bàn làm việc, quầy thu ngân… là rất tốt để đem về tài lộc.

Tham khảo video hướng dẫn cách đặt cóc phong thủy cạnh ban thờ Thần Tài

Mua cóc ngậm tiền bằng gỗ – Nên mua cóc ngậm tiền gỗ gì?

Trong đa dạng các chất liệu thì cóc phong thủy bằng gỗ luôn được đánh giá cao hơn cả. Cóc ngậm tiền bằng gỗ vừa đẹp, vừa bền, lại độc đáo, dị biệt. Cóc phong thủy bằng gỗ còn rất hợp với người chơi, không có sự kiêng kị gì đặc biệt. Cóc phong thủy đục chạm từ các loài gỗ quý như gỗ hương, gỗ nu nghiến… còn mang tính phong thủy tâm linh, dễ phối với nội thất trong nhà.

Có nhiều loại gỗ để chế tác cóc ngậm tiền. Mỗi loại gỗ đều có thế mạnh, điểm yếu riêng. Và nếu có điều kiện, quý vị nên chọn mua cóc ngậm tiền trên các loại gỗ đẹp, gỗ tốt như gỗ hương, gỗ nu nghiến…

cóc ngậm tiền gỗ hương

Cóc ngậm tiền gỗ xà cừ, gỗ chiu liu về mặt ý nghĩa tài lộc thì vẫn giữ nguyên giá trị, tuy nhiên các loại gỗ đó là các loại gỗ phổ thông, giá rẻ nên ít người chọn mua.

Ưu nhược điểm của tượng cóc ngậm tiền gỗ nu nghiến

Rất nhiều người chọn mua cóc ngậm tiền bằng gỗ và một trong những bức tượng cóc tài lộc được nhiều người ưa chuộng nhất chính là tượng thiềm thừ phong thủy trên chất liệu gỗ nu nghiến.

Cóc phong thủy gỗ nu nghiến được gia công từ khối gỗ nghiến có nu. Nu nghiến là phần đặc biệt thỉnh thoảng bắt gặp ở các gốc cây gỗ nghiến cổ.

Nu nghiến (nhiều người còn gọi là lu nghiến) là phần gốc xù xì, sứt sẹo trên cây nghiến. Không phải cây gỗ nghiến nào cũng có phần nu. Có thể hình dung phần nu giống như các vết sẹo trên thân cây vậy.

Trong quá trình sinh trưởng phát triển, cây gỗ bị các tác động ngoại cảnh nào đó như sét đánh, đá rơi vào gốc, sâu bệnh… mà thân cây bị sứt sẹo đi. Cây phải huy động nhựa quý, gỗ thơm để hàn gắn vết thương đó. Phần vết thương đó lâu ngày sẽ trở nên cứng như đá, nổi nhiều u cục, gai góc xù xì… Đặc biệt phần gỗ nu đó có hình dáng rất dị biệt và có mùi hương rất dễ chịu.

Người ta khai thác phần gỗ nu đó để chế tác các loại đồ gỗ mỹ nghệ, trong đó thường dùng nhất là để đục tượng cóc ngậm tiền. Lợi dụng phần nu gai xù xì trên thân gỗ để làm bộ da lưng xù xì ấn tượng trên mình cóc.

Cũng vì lẽ đó mà tượng cóc nu nghiến luôn là độc đáo, luôn là duy nhất có 1 không 2. Giá trị kinh tế của nó cũng vì thế mà cao hơn nhiều so với các loại gỗ khác.

Có rất nhiều ưu điểm có thể kể tên để chỉ ra thế mạnh của tượng thiềm thừ gỗ nu nghiến. Xin được kể tên như sau:

+ Vẻ đẹp độc đáo, dị biệt có 1 không 2

+ Chất gỗ cực tốt, chắc nặng như đá. Không bao giờ bị mối mọt, sâu bệnh

+ Màu sắc sang trọng hàng đầu

+ Thiết kế luôn đẳng cấp, giá trị kinh tế, ý nghĩa phong thủy tâm linh cao.

Nếu bắt buộc phải chỉ ra 1 số nhược điểm của tượng cóc thiềm thừ gỗ nu nghiến thì có thể chỉ ra như sau:

+ Tượng sau 1 thời gian dài dùng có thể bị ngả sang màu vàng sậm, trên thân xuất hiện các vết nứt dăm nhỏ.

+ Khó phối với các loại nội thất gỗ thông thường trong nhà.

Trên đây là 1 số chia sẻ của chúng tôi về cóc phong thủy tài lộc. Hi vọng quý vị các bạn có thể chọn mua cho mình 1 bức tượng cóc phong thủy đẹp nhất, ưng ý nhất. Mọi thông tin cần tham khảo, tư vấn, liên hệ đặt mua… vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0983432462, 0908432462. Hân hạnh được phục vụ!

 

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *