Vì sao cóc phong thủy lại chỉ có 3 chân?

Cóc phong thủy, cóc tài lộc hay thiềm thừ 3 chân là linh thú rất quen thuộc với người Việt. Họ cho rằng con vật đặc biệt này có thể kích hoạt tài lộc. Đem lại thịnh vượng, may mắn cho gia chủ. Nhưng vì sao cóc phong thủy lại chỉ có 3 chân. Mời quý vị, các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cóc phong thủy – Loài linh vật tài lộc đặc biệt

Con cóc trong tâm thức người Việt

Với cư dân có tập quán nông nghiệp lúa nước như Việt Nam thì con cóc là hình ảnh vô cùng gần gũi. Con cóc tuy hình dung xấu xí nhưng lại được người Việt chúng ta rất tôn trọng. Người Việt ít khi gọi là con cóc mà vẫn quen gọi là ông cóc, cóc cụ hay cậu ông trời.

Các ông bố, bà mẹ vẫn thường la mắng con cái nếu như đứa trẻ nghịch ngợm phát hiện ra 1 ông cóc mà lấy que trêu chọc chúng.

coc 3 chan
Con cóc tuy xấu xí nhưng lại là dấu hiệu của điềm lành

Con cóc hiên ngang đĩnh đạc đi vào tâm thức người Việt trong câu chuyện cổ “Cóc kiện trời” như 1 đại diện của ý chí, của sức mạnh vượt khó. Có câu “gan lỳ cóc tía” là như vậy.

Người Việt chúng ta coi trọng con cóc là vì con cóc là dấu hiệu của điềm lành, sự may mắn, mùa màng bội thu. Mỗi khi nghe tiếng ếch nhái kêu ran là người ta biết mùa mưa sắp tới. Ruộng nương được tưới nước tươi tốt.

Con cóc còn bắt sâu bọ, bảo vệ mùa màng.

Phong thủy học Á Đông cho rằng. Khi chọn địa chí dựng nhà, nên chọn vị trí ở gần ao chuôm. Phía sau nhà mà có tiếng cóc nhái kêu ộp oạp quanh năm thì hướng nhà đó là đại cát.

Đó cũng là lý do vì sao, trong muôn loài, người Á Đông lại tưởng tượng ra hình ảnh cóc ngậm tiền 3 chân và coi nó như 1 loài linh thú phong thủy hàng đầu. Sự ứng nghiệm của cóc 3 chân tài lộc có lẽ chỉ đứng sau linh thú hàng đầu là con tỳ hưu.

| Xem thêm bài viết: Cóc ngậm tiền bằng gỗ – Nhất định bạn phải rước về

Nhà gần ao có tiếng óc nhái kêu ran được coi là rất tốt trong phong thủy tài lộc

Vì sao con cóc phong thủy lại chỉ có 3 chân?

 Đối với người Việt, hình tượng con cóc rất quen thuộc. Ta gặp cóc trên nắp thạp đồng Đào Thịnh, trên trống Đông sơn, trên những bức chạm gỗ nhiều ngôi chùa cổ. Khoảng hơn 100 năm nay là những chú cóc bằng gang phun nước ở vườn hoa do người phương Tây đem đến. Nhưng kỳ lạ nhất phải là những ông cóc phong thuỷ 3 chân được biết đến với  nhiều quyền năng đặc biệt.

Nếu ta gặp đâu đó một tượng cóc kỳ dị nhưng có đủ có 4 chân thì chắc chắn đó không phải là tượng cóc phong thuỷ. Vì như đã nói ở trên, cóc phong thuỷ chỉ có 3 chân. Còn tại sao cóc phong thuỷ lại chỉ có 3 chân và có khả năng mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ thì trong dân gian lưu truyền sự tích như sau:

Ngày xưa có một con cóc tu luyện ngàn năm đã thành tinh, phép thuật cao cường, thần thông quảng đại. Nó thường quấy nhiễu, làm hại dân lành.  Triều đình sai binh hùng tướng mạnh diệt trừ tinh cóc nhưng bị nó hoá phép làm trời nghiêng đất lở, cây đổ rừng cháy, âm binh từ dưới đất kéo lên đông như kiến cỏ khiến quan quân khiếp hãi bỏ chạy, người ngựa sa xuống song, xuống vực, chết không biết bao nhiêu mà kể. Thừa thắng, tinh cóc kéo quân về tận kinh đô, uy hiếp triều đình. Trước tình thế hiểm nghèo, Vua lập đàn khẩn cầu Ngọc Hoàng cứu giúp.

Ngọc Hoàng sai tiên ông Lưu Hải xuống trần hàng phục yêu quái. Đứng trên đỉnh núi, tiên ông phất nhẹ tay áo, tức thi mây tan mưa tạnh, âm binh biến hết. Tinh cóc hung hăng bay lên đỉnh núi, vung long đao toan chém tiên ông. Tiên ông dùng thần trượng quật lại. Đánh nhau chừng 50 hiệp, tinh cóc bị một trượng giáng trúng đầu, ngã lăn xuống đất. Nó hét lên một tiếng vang trời, hiện nguyên hình là một con cóc to lớn lạ thường, miệng phun nọc độc hòng hạ gục tiên ông.

Tượng cổ Lưu Hải thu phục yêu quái Cóc

Ung dung, tiên ông tung sợi dây ngũ sắc trói chặt 4 chân tinh cóc. Tinh cóc giẫy giụa mong thoát thân nhưng càng giẫy càng bị sợi dây thít chặt đến nỗi một chân cóc bị đứt lìa. Biết không thể thoát, tinh cóc cúi đầu xin hàng phục .

Từ đó nó trở thành đệ tử của tiên ông Lưu Hải và thành tâm sám hối để chuộc tội. Nó có thể giải trừ hung khí, biến nguy thành an, nhả của cải, tiền bạc cứu giúp dân lành. Về sau nó được coi là một linh vật thiêng liêng trong hình hài một con cóc 3 chân,  đầu đội biểu tượng Lưỡng Nghi, lưng  cõng chòm sao Bắc Đẩu, miệng ngậm đồng tiền cổ, hai bên mình có hai xâu tiền, chân đạp trên lớp tiền hoặc bao tiền tượng trưng cho việc mang lại tài lộc, bình an, may mắn cho gia chủ.

coc ngang 50cm nu nghien

Như vậy, cóc phong thủy chỉ có 3 chân là xuất phát từ câu chuyện cổ rất hay đó. Cũng chính từ câu chuyện đó mà ngày nay rất nhiều người Á Đông thường chơi tượng cóc ngậm tiền phong thủy (thiềm thừ phong thủy). Họ tin rằng đặt tượng ông cóc phong thủy 3 chân tại ban thờ Thần Tài, Thổ Địa, trên bàn thu ngân, dưới chân két sắt… có thể giúp kích hoạt tài lộc. Đem lại may mắn thịnh vượng về nhà.

Quý vị các bạn có thể tham khảo 1 số tượng cóc 3 chân phong thủy rất đẹp ở đường dẫn dưới đây:

Thiềm thừ phong thủy giá rẻ

Cóc 3 chân gỗ nu nghiến

Cóc ngậm tiền gỗ hương

Nếu quan tâm, quý vị cũng có thể tham khảo cách khai quang điểm nhãn cho tượng thiềm thừ phong thủy ở video trên kênh Youtube dưới đây:

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *