“Siêu âm nội soi” về tranh cửu ngư quần hội – Có thể bạn chưa biết

tranh ca chep

Tranh cửu ngư quần hội là tác phẩm hội họa tạo hình truyền thống của các dân tộc Á Đông. Vì sao các cụ xưa sáng tạo nên tranh cá chép quần hội? Ý nghĩa mà người đời gửi gắm ở bức tranh? Treo tranh Cửu ngư như nào? Tranh cửu ngư quần hội hợp với tuổi nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời ở bài viết dưới đây:

Nội dung – Nguồn gốc, ý nghĩa của tranh cửu ngư quần hội

Tranh cá chép ao sen – cửu ngư quần hội là gì?

Cửu ngư quần hội (cửu ngư đồ) là tác phẩm hội họa được vẽ bằng bút lông trên thông thảo (giấy vẻ làm từ cỏ). Tranh mô tả hình ảnh 9 con cá chép đang quây quần nô đùa, dưới ao sen. Đôi khi, người ta cũng thấy hình ảnh của chùm hoa mẫu đơn tại bức tranh này. Tác phẩm thường được chép bên cạnh 1 bài thơ mô tả về cảnh sắc thiên nhiên, đất nước. Tranh có dòng chữ Hán viết theo lối thảo “Cửu ngư quần hội” – 9 con cá hội tụ hoặc “niên niên hữu dư” – đời đời no đủ.

Tranh cuu ngu quan hoi
Cửu ngư đồ – 4 chữ Hán phía trên là Niên Niên Hữu Dư – Đời đời no đủ

Nguồn gốc tranh cửu ngư quần hội

Tranh cá chép ao sen (cửu ngư quần tụ) nằm trong hệ thống các tác phẩm tranh thư họa hoa điểu (bức tranh kèm thơ về chim chóc và hoa trái). Tranh được các nghệ sỹ dân gian sáng tác vào thời Ngũ Đại (907 – 960), nổi bật và phát triển vào thời Tống (960 – 1279).

Tranh cửu ngư quần tụ chúng ta vẫn thấy hiện nay được các họa sỹ đời nhà Thanh họa lại từ cổ nhân. Các họa sỹ Việt Nam cũng góp phần sáng tạo nên tác phẩm này theo các cách khác nhau những vẫn giữ vững chủ đề về 9 con cá chép.

Một số thể loại tranh cửu ngư đồ – niên niên hữu dư

Đây là bức tranh đẹp mắt về hình thức, ý nghĩa về nội dung. Chính vì vậy, các nghệ nhân không ngừng dựa trên chủ đề này để sáng tạo nên nhiều hình ảnh, cách thức thể hiện khác nhau.

Ngay cả chủ đề cửu ngư hội tụ cũng được thể hiện theo nhiều kiểu khác nhau. Khi thì là đàn cá chép dàn hàng ngang hình chữ nhất, khi thì xoay tròn quần tụ theo hình xoáy âm dương.

Lúc thì đàn cá quây quần bên ao sen, lúc thì nô đùa dưới hồ rộng nở đầy hoa mẫu đơn… Gần đây, nhiều nghệ sỹ còn biến con cá chép truyền thống thành đàn cá chép Nhật Bản (cá Koi) đầy màu sắc.

Chất liệu tạo hình cửu ngư đồ cũng cực đa dạng. Người ta thấy tranh cửu ngư bằng đồng, tranh cá chép ao sen bằng lụa, tranh thêu cửu ngư quần hội, tranh đính đá, tranh thêu chữ thập, tranh gỗ

Mỗi loại tranh đều có 1 vẻ đẹp riêng, phù hợp với 1 không gian trưng bày riêng. Trong đó các mẫu tranh gỗ cửu ngư quần hội luôn được đánh giá cao về thẩm mỹ cũng như ý nghĩa phong thủy.

Ý nghĩa tranh cửu ngư quần hội

Nằm trong dòng chảy của tranh thư họa Á Đông, Cửu ngư đồ không chỉ là 1 tác phẩm hội họa trưng bày trang trí. Nó còn mang nhiều giá trị hơn thế.

Tranh vẽ về hình ảnh 9 con cá chép đang tụ hội dưới ao sen. Đây là hình ảnh ước lệ về sự giàu có, sung túc lâu dài vĩnh viễn. (Cá chép đọc là lý ngư hao hao giống với hữu dư nghĩa là giàu có, hoa sen đọc là liên hoa giống với liên tục, vĩnh viễn).

Tranh cá chép nô đùa còn mang ý nghĩa về sự vươn lên, ý chí quyết tâm đạt đến đỉnh cao danh vọng. Tranh mô tả lại hình ảnh 9 con cá chép ở dưới ao sen, nhưng chỉ có 1 con đủ dũng khí vượt lên ao sen, ngược dòng Hoàng Hà, đến Long Môn mà biến thành Thần Rồng dũng mãnh.

Xem thêm tranh lý ngư vọng nguyệt – cá chép trông trăng tại đường dẫn: Tranh cá chép trông trăng

Cũng có khi có hình ảnh chùm hoa mẫu đơn tại tranh cửu ngư đồ. Điều này mang ý nghĩa về tài lộc vì hoa mẫu đơn xếp chồng xếp lớp, nhìn xa trông giống như từng chồng tiền vàng chất đống lại.

Từ ý nghĩa đó mà người ta vẫn treo tranh cửu ngư quần hội, đặc biệt là các mẫu tranh gỗ cửu ngư quần hội để cầu mong tài lộc, thịnh vượng và hanh thông.

Tham khảo thêm bài viết về vai trò của đàn cá trong tranh cửu ngư tại đây.

tranh ca chep

Tranh cửu ngư quần hội hợp tuổi nào? Hướng treo tranh gỗ cửu ngư quần hội

Cửu ngư đồ – cá chép hội tụ mô tả về đàn cá chép dưới ao sen. Nội dung, chủ đề của tranh đều thuộc hành Thủy. Vì thế, theo phong thủy ngũ hành, tranh đặc biệt hợp với người tuổi Tỵ và tuổi Ngọ.

Tuổi Thìn, tuổi Tuất và tuổi Mùi thuộc Thổ, kị với hành Thủy nên không hợp để treo tranh cá chép ao sen.

Các tuổi khác đều có thể treo tranh niên niên hữu dư, cửu ngư đồ để đem lại vượng khí cho gia trạch.

Tranh cửu ngư nên được treo tại bức tường về phương chính Bắc. Đó là phương của hành Thủy đặc biệt hợp với tranh.

Một bức tranh thêu cửu ngư quần hội được treo tại phòng khách

Hướng Đông và Đông Nam cũng nên treo tranh cửu ngư đồ, cá chép quần hội.

Tranh cá chép có thể được treo ở bất cứ không gian nào. Nên treo tranh ở phòng khách, văn phòng làm việc để chiêu tài, nạp thái, đem lại sự sung túc, giàu có.

Giới thiệu bức tranh gỗ cửu ngư quần hội của Mỹ nghệ Hinh Mộc

Trên cơ sở đó, chúng tôi giới thiệu cũng quý vị các bạn bức tranh niên niên hữu dư, cửu ngư quần hội rất đẹp ở video dưới đây.

Tác phẩm được đục bằng máy CNC, gia công lại bằng tay sau đục. Đục hết sức sắc nét và cầu kì. Phun sơn PU hiện đại, dát vàng công nghiệp chất lượng cao.

tranh gỗ ửu ngư quần hội

tranh ca chep

tranh go doi doi no du

Tác phẩm được đục trên gỗ hương đỏ Nam Phi nhập khẩu, khung dày 4cm, ván dày 4cm. Đục nổi 3cm, sắc nét chân thực và thần thái.

Các chi tiết được hoàn thiện với độ sắc nét cao. Nét đục chạm mềm mại, tinh tế. Ván gỗ liền khối hoàn toàn. Đẹp hoàn hảo không lỗi lầm.

Thân tranh liền khối, ráp với khung tranh bằng mộng gỗ chuyên dụng.

Tranh dài 1,55m, rộng 79cm, dày 4cm. Hiện đang được chúng tôi bán với giá 7,5 triệu đồng. Miễn cước vận chuyển. Giao hàng tận nhà. Thanh toán sau khi đồng ý nhận hàng.

Quý vị các bạn tham khảo chi tiết về bức tranh tại đường dẫn dưới đây: Tranh gỗ cá chép ao sen

Video giới thiệu chi tiết về sản phẩm:

Mọi thông tin cần tham khảo, tư vấn và liên hệ đặt mua vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462. Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *