Tác dụng và ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách

Ý nghĩa tượng quan công ngồi đọc sách

TÁC DỤNG VÀ Ý NGHĨA TƯỢNG QUAN CÔNG ĐỌC SÁCH

Quan Công còn gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ, Quan Nhị Ca hay Quan Thánh. Ông là 1 trong những anh hùng nổi trội nhất trong lịch sử Trung Quốc và nhân loại. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người chơi tượng Quan Công, họ coi đây là linh thần bảo hộ cho bản mệnh của mình. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu về ý nghĩa của tượng Quan Công nói chung, tác dụng và ý nghĩa của tượng Quan Công ngồi đọc sách nói riêng:

Quan Công và ý nghĩa tượng Quan Công

Về anh hùng Quan Công

Quan Công (tức ông lớn họ Quan) là người có thật. Ông sinh vào thời Đông Hán, quê quán tại tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc.

Quan Công tên thật là Quan Vũ, tên chữ là Vân Trường. Ông là cánh tay đắc lực của Thục đế Lưu Bị. Giúp cho Lưu Bị lập nên nhà nước phong kiến Thục Hán (phía tây Trung Quốc ngày nay).

Quan Công võ nghệ siêu phàm, được coi là 1 trong những người mạnh nhất thời Tam Quốc. Ông cũng được nhìn nhận là bậc chính nhân quân tử với phẩm chất “Bần tiện bất năng dâm, phú quý bất năng di, uy vũ bất năng khuất”.  Tuy nhiên, tác giả bộ tiểu thuyết Tam Quốc Chí và nhiều nhà sử học khác đều đánh giá rằng Quan Công mạnh mẽ nhưng kiêu ngạo, không biết nhu – biết cương. Điều này quả thật đã gây họa cho ông sau này.

Ý nghĩa tượng quan công ngồi đọc sách
Hình ảnh về Quan Vũ (Quan Công)

Ảnh hưởng của Quan Công là rất sâu rộng tại vùng đất mà ông được Thục chủ Lưu Bị phong cho – Đất Kinh Châu. Người Kinh Châu hiện nay vẫn tự nhận Quan Vũ là ông tổ của thành phố họ ở. (Kinh Châu nay là thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc).

Hậu thế ngày nay còn coi Quan Công là vị thần bảo hộ cho bản mệnh của mình. Nhiều ngôi chùa thờ Phật còn đặt Quan Công vào vị trí Hộ Pháp (Quan trừ ác) bảo hộ cho Chùa.

Dân làm ăn rất chuộng thờ Quan Công. Họ coi ông là đại diện của chữ Tín – Phẩm chất đặc biệt quan trọng với người kinh doanh.

y nghia quan cong ngoi doc sach
Tượng gỗ quan công đọc sách cao 40cm

Tượng Quan Công – Ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách

Như trên đã nói, ảnh hưởng của Quan Công là rất sâu rộng trên nhiều lĩnh vực trong văn hóa các nước khu vực Á Đông.

Tượng Quan Công, đặc biệt là các mẫu tượng gỗ Quan Công có ý nghĩa quan trọng Chủ yếu là trong lĩnh vực phong thủy – trấn trạch trừ tà.

Quan Công sinh thời mạnh mẽ, kiêu hùng. Tấm lòng nghĩa hiệp cao vời vợi. Giúp kẻ yếu thế, trừng trị kẻ gian tà. Hình ảnh ông cưỡi ngựa hay đứng thế cầm long đao là nỗi khiếp sợ cho những kẻ gian xảo trí trá.

Người ta cho rằng tượng Quan Công có tác dụng và ý nghĩa sau:

  • Trấn trạch trừ tà

Đây được coi là ý nghĩa quan trọng nhất của hệ thống tượng phong thủy Quan Công.

Đặt tượng Quan Vũ trong phòng khách, văn phòng làm việc… với các mẫu tượng dữ dằn như Quan Công đứng chống đao, Quan Vũ cưỡi ngựa cầm đao, Quan Công xách đao, Quan Thánh trấn trạch… được nhiều nhà phong thủy, nhiều pháp sư khuyên dùng để giải trừ hạn đen, khí xấu, đẩy lùi ác nhân, kẻ tiểu nhân gièm pha hãm hại.

Tượng Quan Thánh đọc sách
Mẫu quan thánh đọc sách 40cm
  • Ý nghĩa về kinh doanh – buôn bán

Trước khi kết nghĩa đào viên với anh em Lưu Bị, Trương Phi thì Quan Vũ làm nghề bán đậu phụ. Ông được coi là linh thần bảo hộ cho sự thành công, thuận lợi trong kinh doanh của các nhà buôn, các doanh nghiệp.

Hơn nữa, Quan Công là người giữ chữ Tín vời vợi. Chữ Tín là phẩm chất đặc biệt quan trọng với người làm ăn buôn bán “Làm ăn chữ Tín hàng đầu” nên giới làm ăn buôn bán rất chuộng thờ tượng Quan Công.

y nghia tuong quan cong ngoi doc sach

  • Ý nghĩa về học thức

Quan Vân Trường không chỉ giỏi võ nghệ mà cũng tinh thông binh pháp, lập được nhiều mưu hay, kế lạ. Những khi thong dong, ông vẫn chong đèn ngồi đọc cuốn Kinh Xuân Thu.

Tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa chép rằng khi bất đắc dĩ phải hàng Tào Tháo, Quan Công bị Tháo xếp cho nghỉ cùng với 2 vợ Lưu Bị trong cùng 1 nhà. Cả đêm ấy Quan Công đứng đốt đuốc, tay cầm cuốn Kinh Xuân Thu nghiên cứu. Tào Tháo thấy vậy, phục Quan Công lắm bèn phải đối đãi ông tử tế.

Sau này, nhiều học giả vẫn phục sự học của Quan Công. Họ đặt tượng Quan Công đọc sách bên chỗ ngồi làm việc, rước tượng ông ngồi đọc sách trên bàn làm việc cá nhân để được ông độ cho sự tinh thông, minh mẫn.

Tượng quan công ngồi đọc sách
Tượng Quan Công đọc sách 50cm gỗ hương đá

Tác dụng và ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách

Tượng Quan Công ngồi đọc sách là 1 trong những mẫu tượng rất được ưa chuộng trong số các mẫu tượng về Quan Công. Tượng khắc họa hình ảnh Quan Công ngồi uy nghi mạnh mẽ, đao chống sau lưng, mắt nghiêm nghị chăm chú đọc sách.

Theo sử sách ghi lại thì cuốn sách mà Quan Công đang đọc là cuốn Kinh Xuân Thu.

Mẫu tượng Quan Công đọc sách được trích xuất từ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa. Theo đó, tình huống Quan Công ngồi đọc sách là để canh giữ cho 2 chị dâu (vợ Lưu Bị) nghỉ ngơi.

(Tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa nói rằng vì muốn làm rối loạn lễ vua tôi, anh – em nên Tào Tháo xếp cho Quan Vũ ở cùng phòng với 2 chị dâu. Quan Công cả đêm đó, đai không gỡ, áo giáp không cởi, đứng đốt đuốc, đọc sách đợi trời sáng. Tháo biết vậy, hổ thẹn phải tiếp đãi Quan Công đầy đủ).

 

ý nghĩa tượng quan công đọc sách
Tượng quan công ngồi đọc sách giá rẻ (Gỗ xà cừ, cao 40cm giá 2 triệu đồng)
Ý nghĩa quan công ngồi đọc sách
Tượng Quan Công ngồi đọc sách gỗ hương đá cao 50cm ( 4,5 triệu đồng)

Tượng Quan Công đọc sách

Như vậy: bức tượng Quan Công ngồi đọc sách mang nhiều lớp lang ý nghĩa:

  • Ý nghĩa về học thức của Quan Công.

Ông không chỉ giỏi võ nghệ mà còn tinh thông binh pháp, biết nhiều kế lạ. Vì thế, mẫu tượng Quan Công đọc sách có năng lực phò tá người dùng trong con đường công danh, học thức.

Đó cũng là lý do vì sao nhiều viên chức nhà nước, học giả, giáo viên… lại bày tượng Quan Công ngồi đọc sách trên bàn làm việc của mình.

  • Ý nghĩa về chữ Tín:

Bức tượng Quan Công ngồi đọc sách là mẫu tượng hàng đầu để nói lên chữ Tín của Quan Vũ. Có thể nói, người ta biết đến chữ Tín của Quan Công xuất phát từ tích Quan Công đọc sách này.

Theo đó, khi buộc phải về với Tào Tháo, Quan Công có lập văn tự yêu cầu Tào Tháo phải chấp nhận 3 điều: (Chỉ hàng vua nhà Hán không hàng Tào; Tào Tháo phải đối xử với 2 vợ Lưu Bị như là vợ của vua; Bất cứ khi nào có tin về Lưu Bị, Quan Công sẽ bỏ Tháo mà theo về).

Tháo vì yêu mến tài của Quan Công nên đành chấp nhận 3 đề nghị này. Tào Tháo nghĩ rằng sẽ dùng tiền tài, gái đẹp rượu ngon để mê hoặc Quan Công, khiến cho Quan Công mải mê mà quên mất lời thề Đào Viên. Nhưng thực tế là khi biết được tin về Lưu Bị, Quan Công trở về với Lưu Bị ngay.

Vì trân trọng chữ Tín, trân trọng lời thề nơi vườn đào như vậy, nên Quan Công giữ được mình trước muôn vàn cám dỗ nơi cung điện. Sau này, hậu thế vẽ tranh, tạc tượng Quan Công ngồi đọc sách để tôn vinh phẩm chất đó của ông.

Bức tượng Quan Công ngồi đọc sách đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với nhà buôn. Bởi trong kinh doanh buôn bán thì chữ Tín là điều đầu tiên cấp thiết. Hình ảnh Quan Công mặt đỏ ngồi vuốt râu đọc sách cũng là 1 hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa may mắn thuận lợi cho công việc làm ăn buôn bán.

  • Ý nghĩa trấn trạch – trừ tà. Thể hiện quyền uy, sức mạnh

So với các mẫu tượng như tượng Quan Công chống đao, Quan Công cưỡi ngựa… thì mẫu tượng Quan Công đọc sách không thể hiện sức mạnh bằng. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến người ta thường chọn tượng Quan Công đọc sách thay vì các tượng kia.

Tượng Quan Công đọc sách mặc dù không mạnh mẽ kiêu dũng như tượng Quan Công cầm đao, Quan Công cưỡi ngựa… nhưng bức tượng này vẫn toát lên chí khí và bản lĩnh của ông. Sức mạnh nội lực toát ra từ ánh mắt như có lửa, chiếc đao chống sau lưng sẵn sàng trên tay chiến đấu bất cứ lúc nào…

Vì vậy, bức tượng gỗ Quan Công ngồi đọc sách đặc biệt hợp với giới công chức, viên chức, ông chủ doanh nghiệp… những người cần có 1 linh thần bảo hộ bên cạnh mà không quá phô trương, thể hiện.

Quý vị các bạn có thể tham khảo mẫu tượng gỗ Quan Công ngồi đọc sách tại đường dẫn:

Tượng Quan Công đọc sách

Hoặc xem video chi tiết trên kênh Youtube của chúng tôi

Mọi thông tin vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462.

Mỹ nghệ Hinh Mộc – Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *