Tác dụng và ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách

Ý nghĩa tượng quan công ngồi đọc sách

TÁC DỤNG VÀ Ý NGHĨA TƯỢNG QUAN CÔNG ĐỌC SÁCH

Quan Công còn gọi là Quan Vân Trường, Quan Vũ, Quan Nhị Ca hay Quan Thánh. Ông là 1 trong những anh hùng nổi trội nhất trong lịch sử Trung Quốc và nhân loại. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người chơi tượng Quan Công, họ coi đây là linh thần bảo hộ cho bản mệnh của mình. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu về ý nghĩa của tượng Quan Công nói chung, tác dụng và ý nghĩa của tượng Quan Công ngồi đọc sách nói riêng:

Quan Công đọc sách và ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách

Về cuốn sách đọc của ông

Quan Công đọc sách thì cuốn sách ở đây là cuốn Kinh Xuân Thu (cuốn biên niên ghi lại các sự kiện lịch sử đầu tiên của Trung Quốc). Cũng cần nhớ, tượng Quan Công đọc sách mà chúng ta vẫn thấy chỉ là hình ảnh ước lệ, không hoàn toàn giống so với thực tế. Bởi cuốn sách ở bức tượng giống với cuốn sách thông thường ngày nay, còn “sách” mà Quan Công đọc thực sự thì là tấm thẻ được ghép từ nhiều miếng tre ghép lại.

Ý nghĩa tượng quan công ngồi đọc sách
Hình ảnh về Quan Vũ (Quan Công)
y nghia quan cong ngoi doc sach
Tượng gỗ quan công đọc sách cao 40cm

Nguồn gốc hình ảnh Quan Công đọc sách

Không có nhiều tư liệu lịch sử nói về cuộc đời Quan Công. Các tư liệu về ông chủ yếu đến từ cuốn tiểu thuyết chương hồi Tam Quốc Chí – mà đây lại là cuốn sách “7 phần thực, 3 phần hư”. Có thể các người xưa sáng tạo nên hình ảnh Quan Công ngồi đọc sách từ 1 số tư liệu sau:

  • Nhiều lần Quan Công có nói rằng mặc dù là võ tướng nhưng ông cũng hơi thuộc binh pháp. Những lúc rảnh rỗi vẫn thường ung dung mà đọc sách
  • Có lần Quan Công trọ tại 1 khách quán. Chủ quán được lệnh phải thiêu chết ông, may mà có người làm là Hồ Ban ngó vào phòng nhìn thấy Quan Công hiên ngang ngồi đọc sách. Dáng ngồi như thần tiên. Hồ Ban mới báo cho Quan Công họa ấy để mà chạy thoát.
  • Một lần, Quan Công được Tào Tháo xếp ở chung phòng với 2 người vợ của Lưu Bị. Để giữ lẽ vua – tôi, Quan Công thức cả đêm, đốt đuốc đọc sách canh giữ giấc ngủ cho 2 chị.
Tượng Quan Thánh đọc sách
Mẫu quan thánh đọc sách 40cm

y nghia tuong quan cong ngoi doc sach

Tượng quan công ngồi đọc sách
Tượng Quan Công đọc sách 50cm gỗ hương đá

Tác dụng và ý nghĩa tượng Quan Công đọc sách

Tượng Quan Công đọc sách là 1 trong những mẫu tượng rất được ưa chuộng trong số các mẫu tượng về Quan Công. Tượng khắc họa hình ảnh Quan Công ngồi uy nghi mạnh mẽ, đao chống sau lưng, mắt nghiêm nghị chăm chú đọc sách.

Theo các nhà nghiên cứu thì ý nghĩa bức tượng đến từ sự kiện được tiểu thuyết Tam Quốc Chí ghi lại.

(Tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa nói rằng vì muốn làm rối loạn lễ vua tôi, anh – em nên Tào Tháo xếp cho Quan Công ở cùng phòng với 2 chị dâu. Quan Công cả đêm đó, đai không gỡ, áo giáp không cởi, đứng đốt đuốc, đọc sách đợi trời sáng. Tháo biết vậy, hổ thẹn phải tiếp đãi Quan Công đầy đủ).

Ý nghĩa quan công ngồi đọc sách
Tượng Quan Công ngồi đọc sách gỗ hương đá cao 50cm ( 4,5 triệu đồng)

Tượng Quan Công đọc sách

Như vậy: bức tượng Quan Công ngồi đọc sách mang nhiều lớp lang ý nghĩa:

  • Ý nghĩa về học thức của Quan Công.

Ông không chỉ giỏi võ nghệ mà còn tinh thông binh pháp, biết nhiều kế lạ. Vì thế, mẫu tượng Quan Công đọc sách có năng lực phò tá người dùng trong con đường công danh, học thức. Đó cũng là lý do vì sao nhiều viên chức nhà nước, học giả, giáo viên… lại bày tượng Quan Công ngồi đọc sách trên bàn làm việc của mình.

  • Ý nghĩa về chữ Tín:

Bức tượng Quan Công ngồi đọc sách là mẫu tượng hàng đầu để nói lên chữ Tín của Quan Vũ. Có thể nói, người ta biết đến chữ Tín của Quan Công xuất phát từ tích Quan Công đọc sách này.

Bức tượng Quan Công ngồi đọc sách đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với nhà buôn. Bởi trong kinh doanh buôn bán thì chữ Tín là điều đầu tiên cấp thiết. Hình ảnh Quan Công mặt đỏ ngồi vuốt râu đọc sách cũng là 1 hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa may mắn thuận lợi cho công việc làm ăn buôn bán.

  • Ý nghĩa trấn trạch – trừ tà. Thể hiện quyền uy, sức mạnh

So với các mẫu tượng như tượng Quan Công chống đao, Quan Công cưỡi ngựa… thì mẫu tượng Quan Công đọc sách không thể hiện sức mạnh bằng. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến người ta thường chọn tượng Quan Công đọc sách thay vì các tượng kia.

Tượng Quan Công đọc sách mặc dù không mạnh mẽ kiêu dũng như tượng Quan Công cầm đao, Quan Công cưỡi ngựa… nhưng bức tượng này vẫn toát lên chí khí và bản lĩnh của ông. Sức mạnh nội lực toát ra từ ánh mắt như có lửa, chiếc đao chống sau lưng sẵn sàng trên tay chiến đấu bất cứ lúc nào…

Vì vậy, bức tượng gỗ Quan Công ngồi đọc sách đặc biệt hợp với giới công chức, viên chức, ông chủ doanh nghiệp… những người cần có 1 linh thần bảo hộ bên cạnh mà không quá phô trương, thể hiện.

| Quý vị các bạn xem video chi tiết trên kênh Youtube của chúng tôi

Mọi thông tin vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462.

Mỹ nghệ Hinh Mộc – Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *