Tam Thế Phật gồm những ai? So sánh Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật

Tây phương Tam Thánh Phật

Tam Thế Phật gồm những ai? Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật có phải là 1 không? Đó là 2 trong nhiều thắc mắc của những người bắt đầu quan tâm tới đạo Phật. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung trả lời những câu hỏi đó.

Tam Thế Phật gồm những ai?

Tam Thế Phật là gì?

Tam Thế Phật là từ Hán Việt dùng để chỉ 3 vị Phật của 3 thế giới khác nhau. Thế giới quá khứ, Thế giới hiện tại và Thế giới Tương Lai.

Theo đó thì Phật A Di Đà chủ trì ở thế giới quá khứ, Phật Như Lai ở thế giới hiện tại và Phật Di Lặc sẽ cai quản ở thế giới tương lai.

Như vậy Tam Thế Phật bao gồm có ba vị Phật là Phật Di Lặc, Phật Như Lai và Phật A Di Đà.

tượng tam thế phật
Hình ảnh về bộ tượng Tam Thế Phật

Cũng có quan niệm khác cho rằng Tam Thế Phật là 3 vị Phật của 3 thế giới theo không gian khác nhau. 3 thế giới đó là:

+ Phương Đông thế giới của Phật Dược Sư

+ Phương Tây Thế giới của Phật A Di Đà

+ Trung tâm Thế giới của Phật Thích Ca

Bộ Tượng Tam Thế Phật

Bộ Tượng Tam Thế Phật là hình ảnh về 3 vị Phật của 3 thế giới theo không gian và thời gian khác nhau. Tượng Tam Thế Phật thường được các nghệ nhân xưa tạc lại với hình ảnh 3 vị Phật có hình dong gần giống nhau (khác nhau ở trang phục) đang ngồi kiết già, tịnh tâm, an nhiên tự tại trên đài sen lớn.

Bộ tượng Tam Thế Phật thường được chế tác từ gồm sứ, đúc đồng hoặc điêu khắc trên gỗ.

So sánh Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật

Nhiều người thường lầm lẫn giữa Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật. Thực ra thì đây là 2 danh pháp để chỉ các vị Phật khác nhau.

Tam Thế Phật là 3 vị Phật chủ trì ở 3 thế giới khác nhau (A Di Đà, Thích Ca và Phật Di Lặc hoặc Phật Dược Sư, A Di Đà và Thích Ca).

Tam Thánh Phật lại là 3 vị của thế giới Tây Phương cực lạc. 3 vị đó gồm 1 vị Phật và 2 vị Bồ Tát. Vị Phật là Phật A Di Đà và 2 bồ tát đệ tử của Ngài là Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí.

Xem thêm bài viết giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa của bộ Tam Thánh Phật tại đường dẫn: Tượng Tam Thánh Phật

Tam Thánh Phật là cách gọi thuận miệng của người Việt. Thực tế thì bộ Tam Thánh chỉ có 1 vị Phật là Phật A Di Đà, Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là Bồ Tát chứ chưa được thành Phật.

Bộ Tam Thế Phật thường được thờ nhiều ở Chùa. Bộ Tam Thánh Phật lại thường được các tín đồ Phật giáo rước về nhà thờ phượng.

Bộ Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát. Bộ tượng tôn vinh công đức của chư Phật ở nhiều không gian, thời gian khác nhau. Trong khi đó bộ Tam Thánh Phật lại được đa số chúng sinh thờ phượng để cầu mong sẽ được phổ độ ở cõi Tây Phương cực lạc sau cõi trần thế sa bà này.

Tây phương tam thánh bằng gỗ hương
Bộ Tây Phương Tam Thánh

Bộ Tam Thế Phật chỉ thấy được tạo hình với hình ảnh 3 vị Phật ngồi tụng niệm trên đài sen. Trong khi đó bộ Tam Thánh có cả hình dáng 3 vị đứng trên đài sen hoặc ngồi kiết già.

Quý vị các bạn theo dõi video giới thiệu về bộ Tam Thế Phật tại kênh Youtube của chúng tôi:

Có nhu cầu tham khảo, tư vấn đặt mua các sản phẩm tượng Phật, tượng Tam Thánh Phật… quý vị vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462. Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *