Tượng gỗ gia đình gà – Vai trò của tượng gia đình gà trong đời sống quan hệ vợ chồng

Tượng gia đình gà

Tượng gỗ gia đình gà là mẫu tượng con giống phong thủy gần gũi bậc nhất trong đời sống, tâm lý, văn hóa người Việt. Ý nghĩa tượng gia đình gà ra sao? Vai trò của biểu tượng con gà trong đời sống người Việt thế nào? Ảnh hưởng của tượng gia đình gà trong quan hệ vợ chồng?… Quý vị các bạn có thể tìm thấy câu trả lời ở bài viết dưới đây:

Con gà, biểu tượng con gà và tượng gỗ gia đình gà

Con gà

Con gà là gia cầm thuộc loài chim. Nó là 1 trong số những vật nuôi được con người thuần hóa sớm nhất. Con gà nhà, được thuần hóa từ loài gà rừng – 1 loài chim lớn không biết bay.

Có rất nhiều giống gà khác nhau. Từ nhỏ như gà tre, gà ri, cho tới lớn như gà tây. Gà nhà cũng là loài chiếm số lượng cá thể áp đảo trong họ nhà chim. (theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay toàn hành tinh có khoảng 26 tỷ cá thể gà).

y nghia tuong gia dinh ga

Biểu tượng con gà

Do sự gần gũi của con gà trong đời sống sinh hoạt loài người, nên nó có tầm ảnh hưởng cực quan trọng và trở thành biểu tượng của nhiều nền văn hóa.

Con gà ngạo nghễ đứng trong bộ lục súc (6 loài vật nuôi quan trọng) trong nhận thức người Á Đông.

Con gà cũng đứng trong bộ 12 con giáp nổi tiếng của người Trung Quốc, người Việt Nam.

Nói chung, con gà là hình ảnh biểu trưng cho sự tích cực nhiều hơn điều tiêu cực

Con gà, đặc biệt là con gà trống được lấy làm biểu tượng của ánh sáng, của sự sống và sức sống.

Tiếng gáy của gà trống được coi là có thể xua đuổi tà ma, gọi mặt trời lên, báo bình minh tới.

Người Hi Lạp, người Pháp… thường dựng tượng con gà đặt trên nóc nhà như là tín hiệu gọi mặt trời sưởi ấm.

biểu tượng con gà
Hình ảnh con gà trống trên nóc nhà thờ

Người Trung Quốc coi con gà có đầy đủ các phẩm chất của người quân tử. Nó còn là biểu hiện của tài lộc. Con gà (Dậu) thuộc hành Kim là phương của tài lộc, tiền của. Con gà tiếng Hán đọc là Kê, gần giống với Kim là tiền của.

Người Việt Nam coi con gà, nhất là gà trống là dây nối giữa con cháu với ông bà tiên tổ. Cỗ bàn giỗ chạp, không thể thiếu được con gà luộc dâng tổ tiên. Người Việt còn có tục xem chân gà độc đáo.

Hình tượng con gà được coi là đại diện cho ánh sáng, chữ Tín và lẽ phải. Con gà xua đuổi bóng đêm, diệt trừ tà ma, quỷ quái. Những loài trùng độc rất sợ con gà. (Nếu không may bị rết đốt, lấy dãi gà trống bôi vào vết thương là khỏi). Con rết mà nghe thấy hơi gà trống là lập tức rụng rời.

Mão nhật kê tinh quân – Vị thần trên thiên đình vốn là con gà trống thành tinh (theo tiểu thuyết Tây Du Ký)

Chỉ duy nhất có câu chuyện về yêu quái gà trắng (kê tinh) phá hoại An Dương Vương xây loa thành. Còn lại, đều thấy các câu chuyện nói về con gà mang ý nghĩa tích cực.

Tượng gỗ gia đình gà

Tượng gỗ gia đình gà là 1 phần trong hệ thống các bức tượng về con gà. Như trên đã nói, do có sự gần gũi giữa con gà với đời sống sinh hoạt con người nên con người rất thường tạo hình hình tượng con gà. Các bức tượng gà trống, tượng gia đình gà trên đủ các chất liệu khác nhau là những minh chứng.

Tượng gỗ gia đình gà là bức tượng về họ hàng nhà gà. Trong đó nổi bật là hình ảnh anh gà trống cao to, vươn cổ gáy vang. Bên cạnh là gà vợ và đàn gà con tíu tít.

tuong go gia dinh ga

Thông thường, người ta hay tạc hình ảnh đàn gà quây quần bên khóm hoa phù dung (biểu trưng của tài lộc vĩnh cửu), đôi khi người ta cũng đục tượng gia đình gà kiếm ăn bên bụi tre, khóm măng với ý nghĩa gia đình hạnh phúc bền lâu, tre già măng mọc.

Dù như thế nào, thì bức tượng gỗ gia đình gà cũng đều chung 1 mô típ. Gà trống mạnh mẽ, oai phong đứng hiên ngang che chở cho mẹ con nhà gà phía dưới.

Tượng gia đình gà mặc dù mô tả về cuộc sống của đàn gà, nhưng lại là hình ảnh ước lệ cho sinh hoạt gia đình, cho quan hệ vợ chồng của con người. Đó là lý do vì sao rất nhiều gia đình Việt lựa chọn đặt tượng gia đình gà tại nhà, trong phòng ngủ… để hâm nóng tình cảm vợ chồng, bố mẹ con cái…

Ý nghĩa tượng gia đình gà – Vai trò của tượng gia đình gà trong quan hệ vợ chồng, con cái

Ý nghĩa tượng gia đình gà

Tượng gia đình gà mặc dù là hình ảnh về ổ gà đời thường nhưng lại là hình ảnh ước lệ, ẩn dụ về con người. Vì thế, bên cạnh giá trị thẩm mỹ nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa phong thủy, tâm linh sâu sắc.

Con gà, đặc biệt là gà trống là sứ giả của bình minh, là cầu nối giữa con cháu với linh hồn ông bà tiên tổ. Chính vì vậy tượng gia đình gà có tác dụng trấn trạch, giúp xua ma đuổi quỷ. Xua tan bóng đêm, đem lại bình minh, ánh sáng và hơi ấm tươi mới.

Tượng gia đình gà

Con gà thuộc hành Kim, vì thế người ta cho rằng tượng gà mang lại nhiều tài lộc và của cải cho gia chủ. Hình ảnh gia đình gà đang quây quần vui vẻ kiếm mồi là hình ảnh ước lệ về sự chăm chỉ lao động, đem lại tiền bạc và của cải.

Tượng gia đình gà là hình ảnh về gia đình đầm ấm, yên vui với đầy đủ gà mẹ, gà con, gà bố… Đây là hạnh phúc đời thường nhưng vô cùng ý nghĩa. Đặt tượng gia đình gà trong phòng ngủ vợ chồng, phòng ăn, phòng sinh hoạt chung trong gia đình… được các nhà phong thủy cho rằng sẽ làm ấm quan hệ vợ chồng. Vợ chồng son chưa có con cái thì sẽ sớm có quý tử, ông bà nội ngoại sớm được cháu bế, cháu bồng.

Vai trò của tượng gia đình gà trong quan hệ vợ chồng con cái

Như trên đã nói, bên cạnh ý nghĩa trấn trạch và kích hoạt tài lộc thì tượng gia đình gà còn có ảnh hưởng quan trọng trong việc điều tiết mối quan hệ vợ chồng, con cái.

Người xưa cho rằng, con gà có thể trị được sao Đào Hoa (sao ảnh hưởng tới các quan hệ tình cảm nam nữ ngoài vợ chồng). Vì thế tượng gia đình gà hoặc tượng con gà trống sẽ là 1 biện pháp hợp lý để cứu vãn những mối quan hệ vợ chồng rạn nứt.

Vợ (chồng) nên đặt 1 bức tượng gà hoặc gia đình gà tại phòng ngủ, phòng ăn… Khéo léo để đầu gà trống xoay về phía tủ quần áo của người bạn đời. Điều này sẽ hạn chế tác động tiêu cực của sao Đào Hoa. Khiến cho quan hệ vợ chồng được cải thiện.

Xoay tượng gia đình gà hướng về tủ áo của người bạn đời để hạn chế ảnh hưởng của sao Đào Hoa

Khi vợ (chồng) không có nhà, hãy vắt áo của họ lên trên mình gà trống 1 lúc. Điều này khiến cho người bạn đời của mình không mải mê ngoài xã hội mà luôn nhớ về tổ ấm của mình.

Lưu ý rằng khi đặt tượng gia đình gà để trị sao Đào Hoa, phải không được nói cho vợ (chồng) mình được biết ý nghĩa của tượng gia đình gà.

Mời quý vị, các bạn theo dõi video giới thiệu về tượng gỗ gia đình gà và ý nghĩa tượng gia đình gà trên kênh Youtube của chúng tôi:

Trên đây là 1 số chia sẻ của Mỹ nghệ Hinh Mộc về tượng gỗ gia đình gà cũng như ảnh hưởng của tượng gia đình gà tới quan hệ vợ chồng, con cái. Các thông tin trên được chúng tôi sưu tập từ nhiều nguồn tư liệu uy tín. Quý vị các bạn cũng chỉ nên coi đó là những thông tin mang tính tham khảo.

Mọi thông tin cần tư vấn, tham khảo hoặc liên hệ đặt mua tượng gia đình gà… Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0983432462, 0908432462. Mỹ nghệ Hinh Mộc hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *