Ý nghĩa của tượng Di Lặc vác cành đào

Ý nghĩa của tượng Di Lặc vác cành đào

Ý nghĩa của tượng Di Lặc vác cành đào ra sao? Tại sao lại có hình tượng Di Lặc vác cành đào? Đó là 2 trong nhiều thắc mắc của những người mới chơi đồ gỗ phong thủy. Chúng tôi trân trọng xin được lý giải điều này ở bài viết dưới đây:

Ý nghĩa của tượng Di Lặc vác cành đào

Di Lặc và cành đào – Hai hình ảnh phổ biến trong quan niệm về hạnh phúc của người Á Đông

Di Lặc, Bồ Tát Di Lặc hay là Phật Di Lặc

Di Lặc là tên gọi theo phiên âm Hán Việt của Maitreyanātha, tức là Từ Thị (người có lòng nhân từ tuyệt vời). Ngài là Bồ Tát và sẽ trở thành Phật sau nhiều triệu kiếp nữa.

Phật Di Lặc là vị Phật vị lai nghĩa là Ngài sẽ xuất hiện trong tương lai. Sứ mệnh của Ngài là giáo hóa, đem ánh sáng chân lý để cứu rỗi người đời.

tượng phật di lặc
Tượng Phật Di Lặc ở Ấn Độ

Phật Di Lặc theo quan niệm của người Trung Hoa và Việt Nam thì tồn tại dưới hình dáng của hòa thượng kì dị tên gọi là Bố Đại hòa thượng (nhà sư có cái túi to). Sư Bố Đại tính tình vui vẻ, người thấp lùn, béo tròn, có nhiều phép màu nhiệm. Bố Đại hòa thượng hay giúp đỡ người lành, vui đùa với trẻ con, chữa bệnh cho kẻ ốm, đem lại tiền của cho người nghèo khó.

Tương truyền trước khi viên tịch, Bố Đại hòa thượng răn rằng chính ông là Bồ Tát Di Lặc thoát thai mà thành.

Vì lẽ đó, người Việt chúng ta vẫn quan niệm Phật Di Lặc như là hình ảnh mang tính ước lệ, đại diện cho may mắn, của cải sung túc, hạnh phúc tràn đầy.

Tượng Phật DI Lặc
Hình ảnh phổ biến thường thấy về phật Di Lặc ở Việt Nam

Cành đào, cây đào, trái đào những hình ảnh đẹp, nhiều ý nghĩa với người Á Đông

Không phải dĩ nhiên mà cây đào, trái đào hay cành đào lại là những hình ảnh phổ biến, thường xuất hiện trong nghệ thuật tạo hình, thơ văn… của các dân tộc Á Đông.

  • Về mặt thẩm mỹ:

Hoa đào, trái đào hay hình dáng cây đào đều là những hình ảnh đẹp. Hoa đào tươi mơn mởn, trái đào tròn đẹp, dáng cây đào cổ kính… tất cả đều gợi lên những xúc cảm thẩm mỹ khó quên.

Thôi Hộ nhà thơ nổi tiếng đời Đường có bài thơ về hoa đào rằng:

Khứ niên kim nhật thử môn trung,
Nhân diện đào hoa tương ánh hồng.
Nhân diện bất tri hà xứ khứ,
Đào hoa y cựu tiếu đông phong

Hoa đào là hình ảnh đẹp. Biểu thị cho sự may mắn, hanh thông, tốt lành.

Cụ Nguyễn Trãi cũng có bài thơ Nôm rất hay về hoa đào

Một đóa đào hoa khéo tốt tươi,
Cành xuân mơn mởn thấy xuân cười.
Đông phong ắt có tình hay nữa,
Kín tiễn mùi hương dễ động người

Như vậy cây đào, trái đào trước hết là 1 hình ảnh đẹp về mặt thẩm mỹ, cảm xúc

  • Về ý nghĩa phong thủy, ước lệ

Cành đào, hoa đào còn là hình ảnh ẩn dụ, ước lệ về sự tươi mới, sự mở đầu tốt đẹp. Là hi vọng cho những điều may mắn, hạnh phúc trong tương lai. Hoa đào nở về mùa xuân – mùa khởi đầu cho 1 năm mới. Hoa đào màu đỏ hồng gợi đến sự bình an, hạnh phúc.

Đó là lý do vì sao người ta lại dùng hình ảnh cành đào để làm biểu trưng cho sự may mắn. Rước cành đào về nhà dịp Tết đến Xuân về như là lời chúc, lời cầu mong cho 1 năm mới bình an, thắng lợi.

Cành đào, trái đào còn là hình ảnh biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ. Cây đào, cành đào sống trên núi, chịu được tuyết sương. Sống lâu, sống khỏe, xuân về là lại nẩy lộc, đâm hoa. Biểu trưng cho sức sống, và sự sống tuần hoàn vô tận.

Cây đào mọc thành rừng là biểu trưng cho muôn sự tốt lành. Cây đào lá đắng không có sâu bệnh cho nên được ví như là cây thuốc của thần tiên. Rừng đào ở đầu nguồn (đào nguyên) được coi như là nơi ở của các bậc nho nhã. 3 ông Tam Đa Phúc Lộc Thọ được truyện cổ kể lại rằng sinh sống, an nhàn tại rừng đào đầu suối.

Bà Tây Vương Mẫu trên thiên đình cũng được truyện Tây Du chép rằng bà là chủ của vườn đào trường thọ nổi tiếng.

Trái đào được coi là đồ ăn chay của Thần Tiên. Ăn trái đào thì được sống lâu trăm tuổi. Đó cũng là lý do vì sao ông Thọ trong bộ Phúc Lộc Thọ lại thường cầm trên tay trái đào tiên cực lớn.

Bản chất của hình ảnh Phật Di Lặc vác cành đào

Thực tế thì trong các kinh kệ Phật giáo không hề có kể lại việc Phật Di Lặc vác cành đào. Hình ảnh Di Lặc vác cành đào hay tượng Di Lặc vác cành đào là sự sáng tạo của dân gian.

Như trên đã phân tích, hình ảnh cành đào là dấu hiệu biểu thị cho mọi sự tốt lành. Sự khởi đầu may mắn, hạnh phúc, sức khỏe và sự trường thọ. Vì thế tượng Phật Di Lặc vác cành đào mang ý nghĩa tốt lành, may mắn.

Phật Di Lặc vác cành đào trên vai như là Phật đang đem mùa xuân, hạnh phúc và sự tươi mới tới người đời.

Phật Di Lặc vác cành đào là sứ giả của thần tiên đang mang sức khỏe, sự trường thọ tới chúc phúc cho mọi người.

Tượng Di Lặc vác cành đào gỗ bách xanh
Di Lặc vác cành đào kéo bao tiền loại để xe hơi

Bản thân pho tượng Di Lặc vác đào đã mang vẻ đẹp tự thân nó. Vẻ đẹp của hình thế, vẻ đẹp của chất gỗ, vẻ đẹp đến từ tài hoa của nghệ nhân điêu khắc. Điều này mang đến những xúc cảm thẩm mỹ tích cực cho người chơi.

| Tham khảo: Tượng Di Lặc ngồi gốc đào

Cách ứng xử với tượng Di Lặc vác cành đào

Tượng Di Lặc vác cành đào là hình ảnh về vị Phật nhân từ, Phật cười Di Lặc. Tượng được cho rằng có năng lượng tốt, đem lại may mắn, hanh thông và sức khỏe tới người dùng. Như vậy, nguyên tắc chung là khi chơi tượng Di Lặc vác cành đào là người chơi cần phải có sự tin tưởng nhất định.

Cho dù có thờ cúng hay không người chơi cũng cần phải tỏ thái độ tôn kính đáng có. Nên đặt tượng Di Lặc cành đào ở những vị trí trang trọng, tôn nghiêm, sạch sẽ. Phòng khách, văn phòng làm việc, phòng đọc sách, cơ quan – xí nghiệp… là những nơi cần thiết để đặt tượng Di Lặc vác đào.

Di Lặc vác cành đào
Tượng Di Lặc vác cành đào cần được đặt tại nơi sạch sẽ trang nghiêm

Tượng Di Lặc vác cành đào có nhiều kích thước to nhỏ khác nhau. Vì thế nên chọn đặt tượng cho phù hợp với không gian sinh hoạt.

Một bức tượng Di Lặc vác đào kích thước tầm 1m trở lên có thể đặt tại phòng khách, văn phòng giao dịch, cửa hàng, cửa hiệu…

Nhiều mẫu tượng Di Lặc vác đào kích thước nhỏ hơn có thể đặt trên đôn gỗ, đặt trên kệ TV… để cầu mong những điều may mắn, thuận lợi.

Dù tượng to nhỏ như nào thì cũng phải giữ cho tượng được sạch sẽ nghiêm trang. Không được che khuất bức tượng, không được đặt tượng trực tiếp xuống sàn nhà…

Báo giá một số bức tượng Di Lặc vác cành đào đẹp

  • Di Lặc vác cành đào gỗ ngọc am

Tác phẩm đục tay hoàn toàn. Gỗ Ngọc Am dày đẹp. Tượng cao 50cm, ngang 90cm, sâu 20cm. Liền khối 100%. Hiện đang được chúng tôi bán với giá 9,5 triệu đồng. Các bạn xem chi tiết bức tượng này tại: Di Lặc vác đào gỗ ngọc am.

di lac keo bao tien bang go ngoc am
Gỗ Ngọc Am liền khối thơm nức. Cao 50 ngang 90cm. Giá 9,5 triệu
  • Tượng Di Lặc vác cành đào gỗ hương đá

Tượng đục máy CNC, sửa tay cẩn trọng. Đục sắc nét và chân thực. Gỗ hương đá cực đẹp. Liền khối 100%. Tượng cao 60cm, ngang 21cm. Giá 3,5 triệu đồng. Ship Cod toàn quốc.

tuong di lac ganh dao tien

  • Di Lặc ngồi vác cành đào gỗ nu dẻ

Tượng được đục tay hoàn toàn. Gỗ dẻ gốc, nu gai tự nhiên chi chít. Tượng cao 38cm, ngang 46cm. Hiện đang được bán với giá 3,8 triệu đồng. Bạn tham khảo chi tiết bức tượng này tại: Tượng Di Lặc ngồi vác đào gỗ nu

Di lac ngoi vac canh dao go nu
Gỗ nu dẻ. Cao 38 ngang 46, sâu 36cm. Giá 3,8 triệu đồng
  • Tượng Di Lặc vác đào gỗ bách xanh

Tượng đục tay hoàn toàn. Gỗ bách xanh Mộc Châu liền khối. Tượng cao 40cm, ngang 50cm. Gỗ thơm ngát sang trọng. Tượng Di Lặc vác cành đào như này nên được trưng bày trên đôn gỗ tại bàn uống trà, bàn làm việc… Sản phẩm đang được bán với giá 4,5 triệu đồng.

  • Tượng Di Lặc nhất phúc vác đào

Tượng Di Lặc vác cành đào nhất phúc. Tượng đục tay hoàn toàn. Cao 75cm, gỗ hương ta. Giá 8 triệu đồng.

Tượng Di Lặc vác cành đào
Tượng Di Lặc vác cành đào nhất phúc
  • Tượng Di Lặc nhị phúc cầm như ý vác đào

Tượng đục CNC, gỗ hương đá Quảng Bình. Sửa tay rất đẹp. Cao 70cm. Giá 7,5 triệu đồng. Xem bài viết giới thiệu chi tiết tại đường dẫn: Tượng Di Lặc nhị phúc vác đào. Ý nghĩa của tượng Di Lặc vác cành đào.

  • Tượng Di Lặc vác cành đào gỗ xá xị

Tượng được đục tay hoàn toàn. Cao 90cm, ngang 40cm. Liền khối. Gỗ xá xị thơm nức. Sơn PU hiện đại. Kiểu dáng đẹp mắt, tinh tế. Phù hợp đặt tại phòng khách, văn phòng công ty…

Tượng hiện đang được chúng tôi bán với giá 10 triệu đồng.

  • Tượng Di Lặc vác đào gỗ hương cao 60cm

Quý vị xem trên kênh Youtube:

Trên đây là 1 số thông tin về tượng Di Lặc vác cành đào và ý nghĩa của nó. Quý vị các bạn có nhu cầu tìm hiểu thông tin, tư vấn hoặc đặt mua các mẫu tượng gỗ Di Lặc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0983432462, 0908432462. Mỹ nghệ Hinh Mộc hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *