Ý nghĩa tượng Di Lặc ngũ phúc

5 ông di lặc ngũ phúc

Ý nghĩa tượng Di Lặc ngũ phúc ra sao? Những đứa trẻ mà Phật Di Lặc ẵm trên tay mang ý nghĩa gì? Tại sao lại có sự xuất hiện của 3, 5 hoặc 6 đứa trẻ vây quanh Phật Di Lặc? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều đó.

Di Lặc ngũ phúc và ý nghĩa của tượng Di Lặc ngũ phúc

Thế nào là Di Lặc ngũ phúc?

Bất cứ 1 bức tượng Di Lặc nào mà có hình ảnh của 5 đứa trẻ (5 tiểu đồng) hoặc bộ tượng mà có 5 ông Phật Di Lặc đứng cạnh nhau đều được gọi là Di Lặc ngũ phúc. Như vậy, Di Lặc ngũ phúc là bức tượng (bộ tượng) nói về 5 phúc đức (ngũ phúc) lớn ở đời.

5 phúc đức lớn đó là gì?

Tùy vào từng quan điểm mà người ta có thể đánh giá ngũ phúc theo các cách khác nhau. Theo quan điểm thông thường, được nhiều người chấp nhận thì 5 phúc đức đó là.

1. Phúc: May mắn, thuận lợi

2. Lộc: Có chức tước, địa vị, lắm tiền nhiều của

3. Thọ: Sức khỏe, sống lâu

4. Khang: Thân thể cường tráng, an khang

5. Ninh: Cuộc sống êm đềm, yên ả

Một cách hiểu khác thì Ngũ Phúc được đánh giá ở thiên Hồng Phạm trong Kinh Thi của Khổng Tử. Ngũ phúc ấy là:

1. Trường Thọ: Sống lâu, sống khỏe

2. Phú quý: Giàu có

3. Khang Ninh: Thân thể khỏe mạnh, tâm hồn yên ổn

4. Hảo Đức: Có đạo đức tốt, được người đời nể trọng

5. Chung Mệnh: Chết mát mẻ đúng quy luật

Tượng gỗ Di Lặc gỗ hương ta
Tượng Phật Di Lặc ngũ phúc

Ý nghĩa của tượng Di Lặc ngũ phúc

Như vậy, từ việc làm rõ nội dung của ngũ phúc mà có thể hiểu được ý nghĩa của bức tượng Di Lặc ngũ phúc. Di Lặc ngũ phúc mang ý nghĩa là lời chúc, là ước mơ của người xưa về 1 hạnh phúc vẹn tròn, đầy đủ. Có phúc lộc thọ, có an khang, sống cuộc đời hoan hỉ, an nhiên như Phật Di Lặc.

Đó cũng là lý do vì sao ngày nay nhiều gia đình người Hoa, hoặc Hoa Kiều ở Việt Nam thường viết 4 chữ Hán Ngũ Phúc Lâm Môn” (5 phúc vào nhà) dán trước cửa ra vào.

Nhiều người đánh giá tượng Di Lặc ngũ phúc với 5 tiểu đồng vây quanh là ước mơ về hạnh phúc với con đàn cháu đống. Điều này là đúng nhưng chưa đầy đủ, chưa đạt đến tinh thần mà các cụ xưa đã để lại trong tượng Di Lặc ngũ phúc.

Lý giải về hình ảnh đứa trẻ trên tay Phật Di Lặc

Rất nhiều các tác phẩm tượng Di Lặc có sự xuất hiện của những đứa trẻ. Những tiểu đồng đó không chỉ làm cho bức tượng thêm phần vui tươi sinh động mà còn là hình ảnh ước lệ mà người xưa gửi gắm. Người ta thấy Di Lặc bên 1 đứa trẻ, 2 đứa trẻ, 3 đứa trẻ, 5 đứa trẻ, 6 hoặc 9 đứa trẻ. Vì sao lại có những con số này? Ý nghĩa của những đứa trẻ này ra sao?

Như trên chúng tôi đã giải thích. Hình ảnh chú tiểu đồng bên cạnh Phật Di Lặc là biểu trưng vật chất cho mỗi phúc đức ở đời. Di Lặc nhất phúc với 1 đứa trẻ là chúc nhau sự Trường Thọ. Di Lặc nhị phúc là chúc cho sự trường thọ và phú quý. Tượng Di Lặc với 3 đứa trẻ gọi là Di Lặc Tam Phúc, 3 phúc đó là Phúc – Lộc và Thọ. Di Lặc ngũ phúc với 5 đứa trẻ là biểu hiện của Phúc Lộc Thọ Khang Ninh như đã phân tích ở trên.

Di Lặc với 6 đứa trẻ lại được gọi là Di Lặc lục tặc (Phật Di Lặc bên cạnh 6 thằng giặc). 6 đứa trẻ này lại là biểu trưng cho lục căn (6 giác quan). Đây chính là căn nguyên gây ra sự xao động trong tâm. Khiến con người nảy sinh dục vọng mà phải đau khổ. Phật Di Lặc đã đạt được sự giác ngộ hoàn toàn nên có thể thoát được khỏi lục căn. Không chịu sự tác động từ cám dỗ bên ngoài nữa.

Di Lặc với 5 đứa trẻ và bộ 5 ông Di Lặc ngũ phúc

Đây là 2 bộ tượng khác nhau về hình thức nhưng lại giống nhau về nội dung. Tượng Di Lặc ngũ phúc với hình ảnh trung tâm là Phật Di Lặc, vây quanh là 5 đứa trẻ (ngũ phúc). Còn bộ 5 ông Di Lặc ngũ phúc lại là bộ tượng trong sự thống nhất với 5 ông Di Lặc, mỗi ông 1 tư thế dáng vẻ. Trên vai Phật Di Lặc là con dơi biểu trưng cho hạnh phúc. (Con dơi tiếng Hán đọc là Phúc – đồng âm khác nghĩa với Hạnh Phúc).

5 ông di lặc ngũ phúc
Bộ tượng 5 ông Di Lặc ngũ phúc cao 30cm

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tượng Di Lặc ngũ phúc cũng như ý nghĩa của bức tượng. Quý vị các bạn có nhu cầu tham khảo, tư vấn, đặt mua… vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462. Số có đăng ký Zalo. Mỹ nghệ Hinh Mộc hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *