Cách khai quang tượng Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo gỗ hương cao 50cm giá rẻ

Cách khai quang tượng Trần Hưng Đạo là 1 chủ đề được nhiều người quan tâm. Đáp ứng nhu cầu đó, chúng tôi giới thiệu bài viết dưới đây, mời quý vị các bạn quan tâm theo dõi.

Khai quang – Vì sao đồ phong thủy tâm linh cần phải khai quang?

Khai quang là gì?

Khai quang 1 thuật ngữ của khoa học phong thủy. Theo giải nghĩa từ từ điển Hán Việt thì Khai nghĩa là mở ra, Quang tức là ánh sáng. Như vậy, khai quang là thủ thuật để mở ra ánh sáng (mở mắt) cho các bức tượng phong thủy. Lưu ý là nghi lễ khai quang chỉ dùng cho các tượng phong thủy có mắt như tượng Trần Hưng Đạo, tượng Quan Công, Tượng Đạt Ma, tượng Tỳ Hưu…

Khai quang là nghi lễ quan trọng đối với những người tin vào thuật phong thủy. Nếu không thực hiện lễ khai quang thì bức tượng chỉ là 1 tác phẩm nghệ thuật tạo hình thông thường, không có “hồn phách” trong đó. Sau lễ khai quang, thì bức tượng đã có hồn vía, có thể thấu suốt và phù hộ cho người thờ tượng.

Một lưu ý nữa cũng cần được nhắc tới đó là tuyệt đối và nắm vững nguyên tắc: Nếu không khai quang thì không cần thờ cúng và ngược lại, một khi đã khai quang thì gia chủ cần phải thờ cúng 1 cách thành tâm, nghiêm cẩn.

Lễ khai quang điểm nhãn
Lễ khai quang điểm nhãn

Thủ tục tiến hành nghi lễ khai quang

Trước khi tiến hành nghi lễ khai quang, cần phải chọn ngày đẹp để rước tượng về. Khi rước tượng về cần đặt tượng trong mảnh vải điều (vải đỏ), trùm kín bức tượng.

Nghi lễ tẩy trần là thủ tục cần thiết phải thực hiện trước lễ khai quang. Tẩy trần là giũ sạch bụi trần bám trên thân tượng. Nghi lễ tẩy trần gia chủ có thể tự thực hiện tại nhà. Đại để, gia chủ dùng nước sạch pha vào trong nước chút rượu trắng và thả vào đó vài ba lát gừng tươi. Sau đó dùng khăn tay thấm nước ấy lau sạch cho thân tượng. Như vậy, bức tượng phong thủy đã được rũ sạch bụi trần. Gia chủ để khô tự nhiên rồi lại dùng vải điều trùm kín đợi đến nghi lễ khai quang.

Trước khi khai quang, tượng phong thủy cần được trùm kín bằng vải điều

Nghi lễ khai quang là 1 nghi lễ quan trọng, gia chủ xem ngày đẹp để thực hiện. Có thể mời thầy uy tín về làm lễ hoặc tự xem sách để làm lễ tại nhà. Một số điều cần lưu ý khi thực hiện lễ khai quang như sau:

+ Biện mâm cỗ để thánh thần chứng giám (Nếu khai quang cho tượng Phật, Bồ Tát thì cỗ chay, tượng thánh thần thì có thể biện cỗ mặn)

+ Sắp xếp 1 không gian yên tĩnh, trang trọng để làm lễ

+ Chuẩn bị sẵn bài chú khai quang. Khai quang với thái độ nghiêm cẩn

Cách khai quang tượng Trần Hưng Đạo

Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, ông là người có thật, là vị tướng tài năng, nhà quân sự lỗi lạc của triều đại nhà Trần. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn có công lớn trong việc phò 2 vị vua nhà Trần, đánh tan và đẩy lùi 3 cuộc xâm lăng của giặc Nguyên Mông. Bảo vệ bờ cõi cho Đại Việt.

Kết thúc chiến tranh, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn lui về ở ẩn, chăm sóc đời sống muôn dân. Nhờ đó, người dân tôn ông lên làm bậc Thánh, lập đền thờ ông ngay cả khi ông hãy còn sống.

Tượng Trần Quốc Tuấn gỗ hương

Tượng Trần Hưng Đạo được hậu thế dựng lên ở nhiều nơi với ý nghĩa tôn vinh nhân cách cao đẹp của dân tộc. Người ta cũng tin rằng tượng phong thủy Trần Hưng Đạo có vai trò phò trợ, trấn trạch, đem lại công danh sự nghiệp…

Khai quang tượng Trần Hưng Đạo

Khai quang tượng Trần Hưng Đạo cũng được thực hiện giống như các bước chúng tôi đã trình bày ở trên. Chọn ngày đẹp để rước tượng về, làm lễ tẩy trần sau đó dùng vải điều trùm kín, đặt vào không gian thờ cúng riêng để chuẩn bị làm lễ khai quang điểm nhãn.

Trước giờ làm lễ khai quang, gia chủ chuẩn bị mâm cỗ nhỏ (có thể là cỗ mặn), 3 ly rượu trắng, 1 ly nước gừng, 1 chiếc gương soi. Gia chủ đóng cửa, để chỉ 1 mình gia chủ đứng trước tượng đức thánh Trần Hưng Đạo, sau đó thắp hương và đọc bài chú khai quang như sau:

Bài chú khai quang điểm nhãn tượng Trần Hưng Đạo

“Phụng thỉnh Đức Ông Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn!

Giáng hạ tại vị chứng minh

Kim vì ấn chủ là:…., …..tuổi. Ngụ tại:……

Hôm nay, ngày lành tháng đẹp. Con xin được phát tâm phụng thờ cốt vị. Xin Đức Ông giáng hạ nhập vô. 

Hồn nhãn nhập nhãn

Hồn nhĩ nhập nhĩ

Hồn tâm nhập tâm

Túc bộ khai quang

Tâm, can, tỳ, phế, thận

Cấp cấp linh linh!”

Đọc xong, gia chủ bỏ vải điều đang trùm kín tượng ra, dùng khăn sạch thấm chút nước gừng và lau nhẹ lên 2 mắt tượng. Lau xong, gia chủ cầm chiếc gương soi, xoay theo chiều đồng hồ và đọc tiếp bài chú:

“Điểm nhãn quang minh

Soi tỏ gian tà

Đẩy lùi kẻ ác

Điểm nhĩ thanh thanh

Nghe lời chân thật

Ghét kẻ dối gian

Toàn thân trong sạch

Tài Đức vẹn toàn

Điểm thông tứ túc

Mạnh mẽ kiên trung

Trừ gian diệt ác

Phò trợ vững vàng

Công thành danh toại!”

Như vậy, sau lễ khai quang điểm nhãn thì tượng Trần Hưng Đạo đã có hồn vía nhập vào. Quý vị các bạn nên biện 1 nơi trang nghiêm, cao ráo, sạch sẽ để thờ Ngài. Nhớ đều đặn lên hương vào mùng 1 hôm rằm hàng tháng. Dân gian vẫn tin rằng, Đức Thánh Trần sẽ phò trợ cho công việc được thuận lợi, sự nghiệp được thăng tiến, gia trạch cũng được bình an.

Trên đây là 1 số chia sẻ của chúng tôi về cách khai quang điểm nhãn tượng Trần Hưng Đạo. Các thông tin này được chúng tôi sưu tập từ nhiều nguồn tư liệu khoa học, lịch sử uy tín, quý vị các bạn có thể tham khảo và làm theo.

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *