Ý nghĩa tượng con dê. Lý giải ẩn ý trong bộ tượng tam dương khai thái

tam duong khai thai

Ý nghĩa tượng con dê, tượng tam dương khai thái nhằm hướng đến điều gì? Chúng tôi xin lý giải ở bài viết dưới đây. Các thông tin được chia sẻ từ nhiều nguồn tư liệu rõ ràng cộng thêm việc tham khảo ý kiến của các nhà văn hóa, nhà phong thủy uy tín. Xin được hân hạnh giới thiệu.

Ý nghĩa tượng con dê – Lý giải vì sao người ta chơi tượng con dê

Con dê

Con dê là loài vật quen thuộc gần gũi trong đời sống con người. Dê cũng là 1 trong những loài thú hoang được con người thuần hóa sớm nhất. Dê cho thịt, cho sữa, nhiều bộ phận trên thân thể con dê còn là liều thuốc quý.

Dê vốn là loài thú hoang. Khả năng thích nghi của dê là rất cao. Nó có thể sống tại những vùng đồng cỏ, sa mạc nóng nực của châu Phi tới tận những vùng lạnh giá ở châu Âu. Thức ăn của dê là rất đa dạng, dê có thể ăn được nhiều loại cỏ, cây gai, thậm chí là cả lá độc. Dê còn được biết đến với khả năng phát dục mạnh mẽ, sức sinh sản là cực tốt.

Đàn dê Boer châu Mỹ cho sản lượng thịt rất cao

Hình ảnh con dê

Vì là loài vật gần gũi với con người nên dê sớm được đi vào văn hóa nhận thức, tinh thần trong xã hội. Người Á Đông đặt con dê là 1 trong 12 con giáp. (Địa chi Mùi). Dê cũng là 1 trong 6 con vật nuôi nổi tiếng của người Phương Đông (Bộ Lục Súc).

Phương Tây cũng dùng con dê để đặt cho 1 chòm sao trong 12 cung hoàng đạo. Chòm sao Ma Kết hay chòm Nam Dương, Sơn Dương… đều dùng để chỉ hình ảnh con dê.

Minh họa Robinson với đàn dê nuôi được trong tiểu thuyết nổi tiếng Robison Crusoe

Ý nghĩa tượng con dê

Trên cơ sở đó, người ta thường tạo hình tượng con dê với nhiều ý nghĩa tốt đẹp. 

Tượng con dê là biểu hiện cho sức khỏe. Bởi con dê vốn nhanh nhẹn, khả năng thích nghi cao, chống chọi được với đủ điều kiện thời tiết, sinh tồn khắc nghiệt.

Tượng con dê là biểu hiện cho năng lượng hóa giải – chuyển nguy thành an. Đơn giản là bởi vì trên thực tế còn dê có thể hóa giải đủ mọi điều kiện sống. Điều kiện nào nó cũng có thể tồn tại và sinh trưởng tốt. Dê ăn cả lá độc, cây gai mà vẫn không sao.

Con dê còn là biểu hiện cho sức sinh sản dồi dào. Điều này xuất phát từ năng lực sinh sản cực tốt của loài dê. Nhìn con dê đực với chòm râu dài, bộ “bậu sậu” to nặng lúc lỉu. Người nghiêm túc nhất cũng phải phì cười vì khả năng “làm chồng” làm cha của nó.

tuong de phong thuy bang go
Tượng con dê đực gỗ hương

Tượng con dê là ước nguyện tài lộc dồi dào. Dê hoạt động không ngừng nghỉ, nhảy nhót vui đùa, sinh sản dồi dào. Người ta nhìn vào đó như là khả năng làm việc hiệu quả, sinh ra tài lộc của cải.

| Tham khảo: Tượng con dê bằng gỗ hương

Ẩn ý trong bộ tượng tam dương khai thái

Những người quan tâm đến đồ phong thủy, đồ mỹ nghệ chắc hẳn là biết đến bộ tượng tam dương khai thái – Bộ tượng với hình ảnh 3 con dê đứng cạnh nhau. Nhiều người còn gọi là bộ này là bộ tam dê, bộ 3 con dê hay tượng gia đình dê. Vậy ý nghĩa của bộ tượng tam dương khai thái là gì? Đây là 1 hiện tượng thú vị, 1 nét văn hóa rất đặc trưng của người Trung Hoa – Thú chơi chữ.

Chơi chữ là cách dùng từ đồng âm khác nghĩa, hoặc tách các chữ ra. Trỏ vào cái này, nói về cái này nhưng lại mang ý nghĩa khác.

Người Trung Quốc treo chữ Phúc ngược trên tường. Khách đến chỏ vào chữ Phúc và nói “Phúc đảo” tức là chữ Phúc bị treo ngược. Chữ đảo và chữ đáo (đến) phát âm gần giống với nhau. Như vậy, cả chủ và khách đều hiểu câu Phúc đảo là Phúc đáo tức là Hạnh phúc đang đến kìa. Hiện tượng đó gọi là chơi chữ.

Một ví dụ khác: Người Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc… rất hay tạo hình hình ảnh con dơi tại các công trình xây dựng, điêu khắc… Bởi con dê đọc là Phúc, đồng âm khác nghĩa với Hạnh Phúc, may mắn.

Tương tự như vậy bộ tượng tam dê tam dương khai thái cũng mang ý nghĩa rất tốt đẹp. Đó là bởi vì trong Kinh Dịch có câu “tam dương khai thái” nghĩa là 3 hào dương ( – ) thì mở ra 1 quẻ Thái (quẻ Thái theo bói toán là tốt lành, may mắn). Người ta chơi chữ Dương (陽) trong hào dương đồng âm khác nghĩa với chữ Dương (羊) nghĩa là con dê. Trỏ vào 3 con dê (tam dương) mà chúc cho nhau tam dương khai thái (vạn sự may mắn bình an) là rất nho nhã với người xưa.

tam duong khai thai
Bộ tượng tam dương khai thái gỗ hương

Như vậy, bộ tượng tam dê không chỉ là 1 bộ tượng mỹ nghệ đẹp mắt, tinh xảo, sinh động mà còn là lắng đọng tinh hoa văn hóa của cổ nhân. Đó là 1 lời chúc may mắn, 1 biểu hiện của sự bình an, mở mang, sinh trưởng. Tượng tam dương khai thái cũng thể hiện đẳng cấp và chiều sâu văn hóa của người chơi chúng.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa con dê và bộ tượng tam dê tam dương khai thái. Chúng tôi cũng chuyên sản xuất và cung cấp đa dạng các mẫu tượng dê, tượng gỗ tam dương khai thái và nhiều mẫu tượng con giống khác. Các bạn có nhu cầu tham khảo, tư vấn hoặc đặt mua vui lòng liên hệ số Hotline (có Zalo) 0983432462, 0908432462. Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *