Ý nghĩa tượng Di Lặc ngồi gốc tùng

Ý nghĩa tượng Di Lặc ngồi gốc tùng như thế nào? Nhà bạn đã có tượng Di Lặc ngồi cây tùng chưa? Tại sao nhiều người lại ưa chuộng tác phẩm Di Lặc ngồi tùng? Các bạn sẽ tìm thấy câu trả lời ở bài viết dưới đây:

Tượng Di Lặc ngồi gốc tùng – Nguồn gốc, nội dung, ý nghĩa

Nguồn gốc 

Trong đa dạng các cách thức biểu hiện của Phật Di Lặc thì 1 trong những tư thế, dáng vẻ phổ biến bậc nhất chính là Phật Di Lặc ngồi tựa cội tùng. Người ta tìm thấy hình ảnh này trong các tác phẩm hội họa xưa. Muộn nhất là từ thời nhà Tấn bên Trung Hoa.  Trong đó, các họa sỹ cổ đã sáng tạo nên hình ảnh Phật Di Lặc ngồi thảnh thơi không chút vướng bận, an nhàn, thanh thản và giác ngộ dưới cội tùng cổ thụ.

Từ tích liệu cổ xưa đó mà ngày nay, người ta đã dựng lên vô vàn các biến thể khác nhau. Cho dù khác nhau về bố cục thì nội dung cơ bản vẫn là hình ảnh Phật Di Lặc bụng phệ, miệng cười, lưng dựa vào gốc tùng cổ kính.

Nội dung tác phẩm tượng Di Lặc ngồi gốc tùng

Dựa vào tranh cổ, mà nghệ nhân đã sáng tạo nên bức tượng Phật Di Lặc ngồi gốc tùng. Trên thực tế các tác phẩm dạng này chủ yếu được tạc trên chất liệu gỗ. Các loại gỗ quý, gỗ thơm mang tính phong thủy tâm linh như gỗ hương, gỗ bách xanh… thường được lựa chọn.

tuong di lac ngoi tung go xa xi
Cao 68 ngang 50cm giá 4,5 triệu đồng

 

Tác phẩm mô tả lại hình ảnh Phật Di Lặc ngồi thảnh thơi, an nhiên tự tại dưới cội tùng sum suê tỏa bóng. Tùy vào thế gỗ, kiểu gỗ mà nghệ nhân có thể sáng tạo nên các hình ảnh khác nhau. Hoặc là Phật Di Lặc nâng thỏi vàng, hoặc Phật Di Lặc cầm gậy như ý, vác bao tiền… Bên cạnh có thể là cóc thiềm thừ, long quy hoặc bầy trẻ nô đùa…

| Tham khảo: Tượng Di Lặc tựa cội tùng gỗ nu kháo

Tại sao là Phật Di Lặc?

Để biểu thị cho hạnh phúc, tài lộc, sức khỏe… thì người ta thường nghĩ đến Phật Di Lặc. Phật Di Lặc cười tươi, bụng phệ hồn nhiên… được coi là dấu hiệu của điềm lành, của sự may mắn và hạnh phúc tuyệt đối.

Cây tùng trong tác phẩm

Không có nhiều sự hiện diện của cây cối tại các tác phẩm tượng gỗ phong thủy. Người ta chỉ bắt gặp hình ảnh của cây bồ đề, cây đào, củ nhân sâm, nấm linh chi và cây tùng. Bên cạnh giá trị là những loài cây cối đẹp, cây tùng còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy ẩn chứa.

ông phỗng ôm bao tiền gỗ xá xị

Cây tùng sống lâu gợi đến ước mơ về sức khỏe và tuổi thọ

Cây tùng quanh năm xanh tốt, mọc trên núi tuyết cheo leo gợi đến ý chí, nhân cách trong sạch của người quân tử

Cây tùng xanh tốt trên núi, là nơi tiên ở gợi cho người ta nghĩ đến sự an nhàn, trong sạch tránh mọi yêu ma quỷ quái.

Ý nghĩa tượng Di Lặc ngồi gốc tùng là gì?

Như vậy, từ sự phân tích trên có thể thấy được ý nghĩa của tác phẩm. Ý nghĩa này thể hiện trên 2 phương diện. Giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy

  • Giá trị thẩm mỹ

Tượng Di Lặc ngồi gốc cây tùng trước hết là bức tượng đẹp về mặt hình thức. Tác phẩm có sự hài hòa cân đối giữa con người và thiên nhiên. Tác phẩm còn đẹp ở nghệ thuật tạo hình, trình độ điêu khắc tinh xảo của nghệ nhân

  • Ý nghĩa phong thủy

Vượt trên hết chính là ý nghĩa phong thủy mà bức tượng đem lại. Tượng Di Lặc ngồi tựa gốc tùng có thể kể đến 1 số ý nghĩa sau:

– Tác phẩm là lời chúc cho sức khỏe và tuổi thọ

– Tượng Di Lặc ngồi gốc tùng là hiện thực hóa của ước mơ hạnh phúc dài lâu, an nhàn, thanh thản

– Tượng Phật Di Lặc ngồi tùng còn có tác dụng giải trừ khó khăn, xua ma đuổi quỷ. Đem lại sự an nhàn trong cuộc sống, an yên tự tại nơi tâm hồn.

| Tham khảo: Ý nghĩa tượng Di Lặc ngồi đào

Trên đây là 1 số chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của bức tượng Di Lặc ngồi tùng. Các bạn có nhu cầu tham khảo, tư vấn hoặc đặt mua các tác phẩm tượng gỗ Di Lặc cây tùng vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462. Hân hạnh được phục vụ!

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *