Tượng Quan Công đọc sách gỗ hương – Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

Quan Công đọc sách

Tượng Quan Công đọc sách gỗ hương là tác phẩm nghệ thuật phong thủy phổ biến quen thuộc. Tuy nhiên, đây cũng là tác phẩm bí ẩn cần nhiều lời giải đáp. Dụng ý của nghệ nhân khi tạc tượng Quan Công đọc sách là gì? Vai trò của tượng Quan Vũ ngồi đọc sách ra sao? Khi nào thì nên đặt tượng Quan Công đọc sách? Đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Về tác phẩm tượng Quan Công đọc sách

Đặc điểm chung

Tượng Quan Công đọc sách được nghệ nhân dân gian chế tác trên nhiều chất liệu khác nhau. Gỗ, đá, đồng, sành sứ, đất nung thậm chí là nhựa… Tất cả đều được sử dụng để tạo hình.

Tác phẩm khắc họa hình ảnh Quan Vũ ngồi ung dung, hiên ngang tự tại. Một tay vuốt râu, 1 tay cầm sách. Phía sau vẫn chống sẵn thanh long đao yểm nguyệt đầy uy lực.

Tượng gỗ Quan Công đọc sách

Nguồn gốc tượng Quan Công đọc sách

Tác phẩm do người Trung Quốc tạo hình. Tượng có lẽ xuất hiện sớm nhất vào thời Nguyên (thế kỉ XIII). Sau đó cùng với các nhà buôn Hoa Kiều, tượng dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Tới nay, người ta thấy tượng Quan Công ngồi đọc sách ở nhiều nơi. Nhà buôn và giới chuộng phong thủy là những đối tượng đầu tiên ưa chuộng và đặt tượng này.

Quý vị xem video giới thiệu tác phẩm tượng Quan Công đọc sách gỗ hương trên kênh Youtube:

Sự tồn tại của tượng Quan Công đọc sách ở cửa chùa

Đây là 1 điều rất độc đáo. Ở các ngôi chùa, đặc biệt là các chùa phía Nam có sự xuất hiện dày đặc của tượng Quan Công. Mặc dù ông được mô tả như là 1 võ tướng mạnh mẽ, giết người không ghê tay. Điều gì khiến tượng ông lại có mặt tại cửa chùa?

Có lẽ điều này xuất phát từ 1 chi tiết trong tiểu thuyết Tam Quốc Chí. Truyện kể rằng sau khi bị Lã Mông giết chết, Quan Công không được siêu thoát. Linh hồn ông bay tới núi Ngọc Tuyền, gặp nhà sư Phổ Tịnh. Ông liên tục kêu oan, đòi trả đầu. Sư Phổ Tịnh ung dung hất đổ chén trà xuống đất mà rằng: “Tướng quân chớ bi thiết, nhân quả đối ứng, tướng quân đòi trả đầu thì đầu Nhan Lương, Văn Sú cùng 6 tướng ở cửa ải biết đòi ai?” Quan Công chợt tỉnh ngộ, hồn được siêu thoát. Từ đó lẩn quẩn ở cửa chùa để độ cho chúng sinh. Khuyến thiện trừ ác.

Có thể đó là lý do vì sao nhà chùa cho dựng tượng Quan Công như 1 vị Hộ pháp bảo hộ cho cửa chùa.

Tượng Quan Công đọc sách gỗ hương – Những câu hỏi còn bỏ ngỏ

  • Nghệ nhân dân gian tạc tượng Quan Công đọc sách với mục đích gì?

Nhiều người đã tìm câu trả lời cho dụng ý của nghệ nhân khi đục tạo hình tác phẩm này. Các lời lý giải được đặt ra nhưng đều chưa thực sự thuyết phục. Bởi Quan Công vốn là Quan Võ, ông gắn với lưng ngựa nhiều hơn là nơi thư phòng đọc sách.

Có lẽ câu trả lời thuyết phục nằm ở chi tiết ông chong đèn đọc Kinh Thư, ngồi canh cho 2 chị dâu nghỉ. Hình ảnh này thể hiện sự kiên trung, chữ Tín cao vời vợi ở ông. 

Các bạn tham khảo hình ảnh về tượng Quan thánh ngồi đọc tại bài viết dưới đây: https://hinhmoc.com/shop/tuong-quan-thanh-doc-sach-go-huong-qc-13/

  • Vai trò của tượng Quan Công đọc sách

Nếu tiếp cận theo hướng Quan Công ngồi đọc sách canh cửa cho 2 chị dâu ngủ thì vai trò của tượng Quan Công đọc sách là đề cao lòng trung kiên, ý chí không đổi và chữ Tín sâu sắc đến tuyệt vời. Nhiều người hài lòng với cách lý giải này. Và đó cũng là lý do vì sao nhiều nhà lãnh đạo, ông chủ doanh nghiệp lại ưa đặt tượng Quan Công đọc sách.

Tuy nhiên, nhiều nhà buôn cũng rất hay đặt tượng Quan Công đọc sách. Họ còn thờ tượng Quan Công đọc sách nơi ban Thần Tài, Thổ Công. Có lẽ, điều này xuất phát từ chữ Tín – phẩm chất quan trọng hàng đầu của Quan Công. Đây cũng là phẩm chất cốt yếu với bất cứ nhà buôn nào. Cha ông ta nói “làm ăn chữ Tín hàng đầu” là như vậy.

Tham khảo thêm tại bài viết: Ý nghĩa tượng Quan Vũ đọc sách

  • Những ai nên đặt tượng Quan Công đọc sách?

Thông thường, bên cạnh những người ưa chuộng đồ mỹ nghệ và đồ phong thủy, người ta còn thấy giới công chức, nhà lãnh đạo, dân kinh doanh… là thường đặt tượng Quan Công đọc sách. Điều này dễ hiểu bởi đây được coi là tác phẩm phong thủy tôn vinh sự học, tác phẩm đề cao chữ Tín, lòng kiên trung… Đây đều là những phẩm chất quý báu rất cần kíp với những người kể trên.

Ý nghĩa quan công ngồi đọc sách
Tượng Quan Công ngồi đọc sách gỗ hương đá cao 50cm

Trong khuôn viên nhà chùa, người ta cũng thường thấy đặt tượng Quan Công đọc sách nơi gốc cây. Người ta cũng tới thắp hương khấn vái. Đó là tâm thức đề cao chữ Tín, cầu mong được Ngài độ cho sự nghiệp kinh doanh được hanh thông, thuận lợi, nhất phàm phong thuận, thuận buồm xuôi gió…

Tham khảo 2 tác phẩm tượng Quan Công đọc sách gỗ hương

Quý vị có thể tham khảo đặt mua 2 tác phẩm tượng Quan Vũ đọc sách cao 40cm gỗ hương Gia Lai và gỗ hương đá nhập khẩu rất đẹp ở dưới đây:

  • Quan Công 40cm gỗ hương Gia Lai. Nghệ nhân đục tay hoàn toàn
y nghia quan cong ngoi doc sach
Tượng gỗ quan công đọc sách cao 40cm gỗ hương ta. Đục tay hoàn toàn

y nghia tuong quan cong ngoi doc sach

  • Tượng Quan Công gỗ hương đá. Đục CNC, cao 40cm

Tượng Quan Công đọc sách

Quan Công đọc sách
Khuôn mặt Quan Thánh sắc nét và chân thực. (Đục máy CNC gỗ hương đá)
Tượng gỗ Quan Công
Tác phẩm đục sắc nét trên gỗ hương đá nhập khẩu

Mọi thông tin cần tham khảo, tư vấn và đặt mua vui lòng liên hệ số Hotline 0983432462, 0908432462.

Hinhmoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *